Nga Tuyên Bố Thử Thành Công Tên Lửa Siêu Âm Thế Hệ Mới

28 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 18792)
Nga Tuyên Bố Thử Thành Công Tên Lửa Siêu Âm Thế Hệ Mới
Nga Tuyên Bố Thử Thành Công Tên Lửa Siêu Âm Thế Hệ Mới

Khoảng cuối tháng 12/2018, Nga tuyên bố thử thành công hệ thống tên lửa đạn đạo siêu âm thế hệ mới. Có tên gọi là Avangard, đây là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, được trang bị hệ thống lướt tốc độ siêu âm và có thể di chuyển với tốc độ nhanh gần gấp 5 lần so với vận tốc âm thanh. Nga tuyên bố, với hệ thống được thiết kế hoàn toàn mới, Avangard có thể qua mặt được toàn bộ những hệ thống phòng thủ tên lửa dù là tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới.

 

Lần thử mới, đích thân tổng thống Putin đã tới phòng điều khiển của trung tâm kiểm soát quốc phòng Nga ở Moscow để ra lệnh khởi động thử nghiệm. Vụ phóng thử được tiến hành bởi Lực lượng tên lửa chiến lược tại cơ sở phóng Dombarovsky cách Moscow gần 1,800 km và tên lửa được phóng tới một số mục tiêu giả định cách đó hàng nghìn km tại bãi thử nghiệm ở Kamchatka.

 

Nếu đúng như tuyên bố, hệ thống tên lửa mới của Nga thực sự có tốc độ nhanh đến mức có thể vượt qua tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện hành. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đã đặt ra dấu hỏi về khả năng hoạt động thật sự của nó. Từ các chuyên gia Mỹ, khi một phương tiện lướt đi với tốc dộ siêu âm được phóng ra, nó sẽ không thể tồn tại được dưới sức nóng khủng khiếp khi quay trở lại khí quyển.

 

Avangard được giới thiệu lần đầu tiên hồi tháng 03/2018 trong báo cáo thường niên của Putin gởi tới hội đồng liên bang. Tuy nhiên, các thông tin trước giờ chỉ là những hình vẽ hoặc video mô phỏng chứ không có hình ảnh sử dụng thật sự. Gần đây, Nga tuyên bố rằng Avangard đã được phát triển thành công và sẵn sàng được triển khai. Tới giữa năm 2018, họ cho biết Avangard đang trong quá trình sản xuất và tới năm 2019 sẽ chuyển giao cho các lực lượng vũ trang sử dụng.

 

Theo lý thuyết, đây hoàn toàn là một hệ thống tên lửa với khả phạm vi tác chiến cực lớn, hoàn toàn có thể xếp vào danh sách những đòn tấn công phủ đầu hay mang theo đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về mức độ chân thật của nó. Phía bộ quốc phòng Mỹ nói rằng các tuyên bố của Nga “hoành tráng” hơn những bằng chứng thực tế về mẫu tên lửa mới.

515Vote
43Vote
313Vote
210Vote
114Vote
2.955
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2018
Mặc cho mọi nỗ lực của Microsoft, Edge vẫn không thể trở thành một trình duyệt phổ biến được và trong tương lai, Microsoft có thể sẽ sớm khai tử Edge.
04 Tháng Mười Hai 2018
Khi đề cập đến biện pháp phòng tránh thai cho nam giới, nhiều người thường nghĩ ngay đến bao cao su, và đó cũng là biện pháp phổ thông nhất, dễ áp dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên, điều này có thể sớm thay đổi, khoảng đầu tháng 12/2018, National Institute of Child Health and Human Development (NICHD) bắt đầu áp dụng thử nghiệm lâm sàng ở diện rộng với một biện pháp tránh thai mới là dùng gel bôi lên cơ thể nam giới.
04 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo trang Bloomberg cho biết, trong một buổi phỏng vấn, Oliver Blume - giám đốc điều hành của Porsche đã tiết lộ vài thông tin quan trọng về chiếc xe điện Taycan dự kiến ra mắt vào năm 2019. Theo đó, khi được giới thiệu ra thị trường, Taycan sẽ trở thành chiếc xe sở hữu tốc độ sạc gần như nhanh nhất thế giới, với khả năng chạy được hơn 400 km chỉ sau 20 phút sạc nhờ các hệ thống sạc 800 Volt. Trong tình huống khẩn cấp, chỉ cần tấp xe vào đâu đó có trạm sạc, tài xế chỉ cần tốn 4 phút là có thể chạy được quãng đường 100 km.
04 Tháng Mười Hai 2018
Theo tuyên bố của Nhà Trắng hồi đầu tháng 12/2018, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, ông sẽ cân nhắc việc đồng ý thỏa thuận trị giá có thể lên tới 44 tỷ USD của Qualcomm nhằm mua lại hãng chip NXP Semiconductors NV, nếu thỏa thuận được đưa tới cho ông lần nữa.
04 Tháng Mười Hai 2018
Mạng xã hội Tumblr không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Khác với các mạng xã hội khác, Tumblr không kiểm soát nội dung đăng tải của người dùng kể từ khi ra mắt. Điều này đã khiến cho nó trở thành nơi tập hợp cho các nội dung khiêu dâm. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 12/2018, Tumblr đã tuyên bố sẽ cấm toàn bộ các nội dung 18+ ngay trong tháng.
04 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Hàn Quốc chính thức đưa vào hoạt động hệ thống mạng 5G tốc độ cao, với khách hàng đầu tiên là robot hướng dẫn mang tên Lota ở toà nhà Lottle World Tower tại Seoul. Đây là bước khởi đầu để chuẩn bị cho việc smartphone 5G sẽ được giới thiệu đại trà vào tháng 03/2019.