Mediatek Đưa AI Vào Phân Khúc Tầm Trung

03 Tháng Giêng 201912:50 SA(Xem: 13110)
Mediatek Đưa AI Vào Phân Khúc Tầm Trung
Mediatek Đưa AI Vào Phân Khúc Tầm Trung

Khoảng đầu tháng 01/2018, một số nguồn tin cho biết, MediaTek đang muốn quay trở lại thị trường vi xử lý cao cấp dành cho smartphone với các vi xử lý tích hợp AI. Hãng được cho là đang trao đổi với Apple, Samsung và cả Xiaomi để tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh.

 

Trang DigiTimes của Đài Loan cho rằng giải pháp đem lại hiệu năng cao cấp trên vi xử lý trung cấp hay tầm thấp thường rất hiệu quả với những hãng đến sau để nhanh chóng lấy thị phần. Tuy nhiên, với một công ty như MediaTek, việc đưa những tính năng thường thấy trên vi xử lý cao cấp như AI vào dòng chip bình dân có thể khiến hãng khó tiếp cận phân khúc smartphone đầu bảng. Điều này cũng lý giải tại sao MediaTek quyết định từ bỏ cuộc đua vi xử lý cao cấp và Helio X30 cũng là con chip cao cấp cuối cùng trước khi hãng tuyên bố ngưng sản xuất cũng như ngưng hoạt động phát triển dòng Helio X.

 

Nói về AI trong vi xử lý, MediaTek theo đuổi công nghệ từ rất sớm. Những con chip AI của MediaTek được hãng kinh doanh trên nhiều thị trường khác nhau từ máy tính, xe hơi cho đến truyền thông và điện tử tiêu dùng. Hiện nay, với thị trường smartphone, MediaTek sẽ phải đối mặt với thực tế là nhiều hãng khác cũng đang bắt đầu phát triển giải pháp AI tích hợp trên vi xử lý của mình. Qualcomm cũng có AI engine đã bước sang thế hệ thứ 4, HiSilicon của Huawei tích hợp NPU trên dòng Kirin, như Kirin 980 có đến 2 NPU.

 

Thời gian qua, MediaTek đã ra mắt dòng Helio P90 tầm trung với hiệu năng xử lý cao và tích hợp AI. Theo công ty, chip có thể mang lại hiệu năng xử lý các tác vụ AI cao hơn 4 lần so với dòng Helio P60 và P70. Dù vậy, MediaTek vẫn gặp khó khăn trong việc tìm đối tác trong phân khúc tầm trung, hiện chỉ có Realme và Xiaomi khai thác. Không khó để hiểu tình cảnh của MediaTek ở thời điểm hiện tại: hãng đã lỡ nhịp hơn 2 năm qua.

521Vote
418Vote
320Vote
224Vote
123Vote
2.9106
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Nikkei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies đã yêu cầu các công ty Nhật Bản, bao gồm Murata Manufacturing và Toshiba Memory gia tăng cung cấp các bộ phận cho smartphone.
07 Tháng Ba 2019
Bình thường vốn là một tinh vân mờ nhạt và khó bắt được, Tinh vân Con Sứa (Jellyfish Nebula) có thể được nhận ra trong hình ảnh duyên dáng chụp bằng kính thiên văn mà quý vị đang xem. Theo sát bên bởi 2 ngôi sao được nhuộm màu vàng, Mu và Eta Geminorum, nằm ở phía chân của cặp song sinh vũ trụ Gemini (Song Tử), Tinh vân Con Sứa là một vầng sáng hình cung với các xúc tu đung đưa phía bên phải.
07 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Business Insider, Facebook cho biết sẽ thay đổi một số chính sách, trong đó gồm có cơ chế mã hóa, tự động xóa tin nhắn trên các dịch vụ của Facebook và không lưu trữ dữ liệu người dùng tại các máy chủ được đặt ở những quốc gia từng được ghi nhận về việc vi phạm nhân quyền.
07 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo tài liệu gửi cho các trung tâm bảo hành ủy quyền và Apple Store, Apple đã cho phép kĩ thuật viên tiếp nhận và sửa chữa những chiếc iPhone thay pin không chính hãng.
07 Tháng Ba 2019
Từ tháng 11/2018, Flickr đã thông báo loại bỏ hệ thống hội nhập sử dụng email của Yahoo và quá trình hiện đã bắt đầu. Bắt đầu từ tháng 03/2019, người dùng có thể hội nhập vào Flickr của mình mà không cần sử dụng tới tên hội nhập Yahoo. Đây là hệ quả tất yếu sau thương vụ mua lại Flickr của SmugMug trước đây.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, Huawei đã chính thức khởi kiện Chính phủ Mỹ vì việc cấm sử dụng các thiết bị viễn thông của hãng trong các cơ quan Chính phủ. Đây là câu trả lời cho việc Chính phủ Mỹ luôn luôn cáo buộc các thiết bị của Huawei có gắn chip gián điệp và thu thập thông tin cho phía Trung Quốc, nhưng lại không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.