Mediatek Đưa AI Vào Phân Khúc Tầm Trung

03 Tháng Giêng 201912:50 SA(Xem: 12418)
Mediatek Đưa AI Vào Phân Khúc Tầm Trung
Mediatek Đưa AI Vào Phân Khúc Tầm Trung

Khoảng đầu tháng 01/2018, một số nguồn tin cho biết, MediaTek đang muốn quay trở lại thị trường vi xử lý cao cấp dành cho smartphone với các vi xử lý tích hợp AI. Hãng được cho là đang trao đổi với Apple, Samsung và cả Xiaomi để tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh.

 

Trang DigiTimes của Đài Loan cho rằng giải pháp đem lại hiệu năng cao cấp trên vi xử lý trung cấp hay tầm thấp thường rất hiệu quả với những hãng đến sau để nhanh chóng lấy thị phần. Tuy nhiên, với một công ty như MediaTek, việc đưa những tính năng thường thấy trên vi xử lý cao cấp như AI vào dòng chip bình dân có thể khiến hãng khó tiếp cận phân khúc smartphone đầu bảng. Điều này cũng lý giải tại sao MediaTek quyết định từ bỏ cuộc đua vi xử lý cao cấp và Helio X30 cũng là con chip cao cấp cuối cùng trước khi hãng tuyên bố ngưng sản xuất cũng như ngưng hoạt động phát triển dòng Helio X.

 

Nói về AI trong vi xử lý, MediaTek theo đuổi công nghệ từ rất sớm. Những con chip AI của MediaTek được hãng kinh doanh trên nhiều thị trường khác nhau từ máy tính, xe hơi cho đến truyền thông và điện tử tiêu dùng. Hiện nay, với thị trường smartphone, MediaTek sẽ phải đối mặt với thực tế là nhiều hãng khác cũng đang bắt đầu phát triển giải pháp AI tích hợp trên vi xử lý của mình. Qualcomm cũng có AI engine đã bước sang thế hệ thứ 4, HiSilicon của Huawei tích hợp NPU trên dòng Kirin, như Kirin 980 có đến 2 NPU.

 

Thời gian qua, MediaTek đã ra mắt dòng Helio P90 tầm trung với hiệu năng xử lý cao và tích hợp AI. Theo công ty, chip có thể mang lại hiệu năng xử lý các tác vụ AI cao hơn 4 lần so với dòng Helio P60 và P70. Dù vậy, MediaTek vẫn gặp khó khăn trong việc tìm đối tác trong phân khúc tầm trung, hiện chỉ có Realme và Xiaomi khai thác. Không khó để hiểu tình cảnh của MediaTek ở thời điểm hiện tại: hãng đã lỡ nhịp hơn 2 năm qua.

521Vote
418Vote
320Vote
224Vote
123Vote
2.9106
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
04 Tháng Sáu 2020
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.
04 Tháng Sáu 2020
Chiều ngày thứ Năm (04/06/2020), Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bỏ phiếu thông qua việc sửa đổi luật quốc ca, quy định việc xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một hành vi phạm tội.
04 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Vladimir Putin quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 20,000 tấn dầu diesel tràn ra một con sông nằm trong Vòng Bắc Cực.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Pháp tuyên bố sẽ không tổ chức duyệt binh trên đại lộ Champs-Elysees ngày 14/07/2020, và thay thế bằng một buổi lễ ở trung tâm thủ đô Paris do lo ngại đại dịch Covid-19.
04 Tháng Sáu 2020
Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ.