Ultima Và Thule

03 Tháng Giêng 20191:23 SA(Xem: 12284)
Ultima Và Thule
20190102UltimaThule-pr600

Caption: Image Credit: NASA, Johns Hopkins University APL, Southwest Research Institute

 

Ngày 01/01/2019, tàu Chân Trời Mới (New Horizons) bắt gặp một vật thể ở Vành đai Kuiper, được đặt tên là Ultima Thule. Cách Mặt Trời khoảng 6.5 tỷ km, Ultima Thule là thế giới xa xôi nhất từng được thám hiểm bởi một con tàu vũ trụ từ Trái Đất.

Hình ảnh là cột mốc lịch sử quan trọng, có độ phân giải cao nhất được phát hành cho đến nay, được thực hiện ở phạm vi khoảng 28,000 km chỉ 30 phút trước khi Chân trời mới tiếp cận gần nhất.



Có vẻ như là kết quả của một vụ va chạm nhẹ ngay sau khi Hệ mặt trời hình thành, Ultima Thule được tiết lộ là một vật thể có dạng nhị phân tiếp xúc (có thể liên tưởng đến hình dạng người Tuyết - hai thùy có hình giống hình cầu được kết nối với nhau bởi lực hấp dẫn lẫn nhau). Nhóm khoa học đặt tên riêng cho 2 thùy là Ultima và Thule. Trong đó, thùy Ultima lớn hơn, có đường kính khoảng 19 km. Còn Thule thì nhỏ hơn, đường kính khoảng 14 km.

513Vote
42Vote
34Vote
27Vote
18Vote
3.134
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tư 2020
Theo các chuyên gia dịch tễ học ở Hong Kong, các quốc gia đang có nguy cơ hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nếu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế quá sớm.
15 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Ba (14/04/2020), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sắp hoàn thành kế hoạch chấm dứt phong tỏa do Covid-19 và mở cửa lại nền kinh tế Mỹ ở một số khu vực trước ngày 01/05/2020.
14 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (15/04/2020), người dân Hàn Quốc đã bắt đầu đi bầu cử để bầu các thành viên quốc hội, họ phải đeo khẩu trang và găng tay nhựa như một phần của các biện pháp an toàn nghiêm ngặt.
14 Tháng Tư 2020
Hai thống đốc bang của Brazil, bang Rio de Janeiro và Para, đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào thứ Ba (14/04/2020), trở thành những lãnh đạo Brazil mới nhất bị nhiễm virus, trong bối cảnh Covid-19 gia tăng ở đất nước.
14 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Pháp đã triệu đại sứ Lu Shaye sau khi đại sứ quán Trung Quốc đã buông lời bình luận chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của các nước phương Tây nói chung và nước Pháp nói riêng.
14 Tháng Tư 2020
Tổng chưởng lý bang Washington đã đệ đơn kiện thứ hai chống lại Facebook về các quảng cáo chính trị, cáo buộc hãng một lần nữa không cung cấp thông tin được yêu cầu theo luật tài chính dành cho chiến dịch của bang.