Ultima Và Thule

03 Tháng Giêng 20191:23 SA(Xem: 12446)
Ultima Và Thule
20190102UltimaThule-pr600

Caption: Image Credit: NASA, Johns Hopkins University APL, Southwest Research Institute

 

Ngày 01/01/2019, tàu Chân Trời Mới (New Horizons) bắt gặp một vật thể ở Vành đai Kuiper, được đặt tên là Ultima Thule. Cách Mặt Trời khoảng 6.5 tỷ km, Ultima Thule là thế giới xa xôi nhất từng được thám hiểm bởi một con tàu vũ trụ từ Trái Đất.

Hình ảnh là cột mốc lịch sử quan trọng, có độ phân giải cao nhất được phát hành cho đến nay, được thực hiện ở phạm vi khoảng 28,000 km chỉ 30 phút trước khi Chân trời mới tiếp cận gần nhất.



Có vẻ như là kết quả của một vụ va chạm nhẹ ngay sau khi Hệ mặt trời hình thành, Ultima Thule được tiết lộ là một vật thể có dạng nhị phân tiếp xúc (có thể liên tưởng đến hình dạng người Tuyết - hai thùy có hình giống hình cầu được kết nối với nhau bởi lực hấp dẫn lẫn nhau). Nhóm khoa học đặt tên riêng cho 2 thùy là Ultima và Thule. Trong đó, thùy Ultima lớn hơn, có đường kính khoảng 19 km. Còn Thule thì nhỏ hơn, đường kính khoảng 14 km.

513Vote
42Vote
34Vote
27Vote
18Vote
3.134
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2019
World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.
10 Tháng Mười Hai 2019
Apple đã mua lô nhôm không chứa carbon thương mại đầu tiên để sử dụng trong các sản phẩm của hãng
09 Tháng Mười Hai 2019
Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, được chọn làm tân thủ tướng trẻ nhất đất nước, sau khi người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức.
09 Tháng Mười Hai 2019
Về cơ bản, F-22 Raptor, chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của không quân Mỹ hiện giờ vẫn đang dùng phần mềm và công nghệ cũ, đơn giản vì chúng khó có thể bị hacker can thiệp và chiếm quyền điều khiển hơn.
09 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong Tara Joseph bị quan chức nhập cư Macau giữ lại và không cho nhập cảnh vào thành phố.
09 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Cơ quan an ninh mạng của Anh mở cuộc điều tra xác định nguyên nhân tài liệu bí mật về đàm phán thương mại với Mỹ bị tung lên mạng.