Ultima Và Thule

03 Tháng Giêng 20191:23 SA(Xem: 12171)
Ultima Và Thule
20190102UltimaThule-pr600

Caption: Image Credit: NASA, Johns Hopkins University APL, Southwest Research Institute

 

Ngày 01/01/2019, tàu Chân Trời Mới (New Horizons) bắt gặp một vật thể ở Vành đai Kuiper, được đặt tên là Ultima Thule. Cách Mặt Trời khoảng 6.5 tỷ km, Ultima Thule là thế giới xa xôi nhất từng được thám hiểm bởi một con tàu vũ trụ từ Trái Đất.

Hình ảnh là cột mốc lịch sử quan trọng, có độ phân giải cao nhất được phát hành cho đến nay, được thực hiện ở phạm vi khoảng 28,000 km chỉ 30 phút trước khi Chân trời mới tiếp cận gần nhất.



Có vẻ như là kết quả của một vụ va chạm nhẹ ngay sau khi Hệ mặt trời hình thành, Ultima Thule được tiết lộ là một vật thể có dạng nhị phân tiếp xúc (có thể liên tưởng đến hình dạng người Tuyết - hai thùy có hình giống hình cầu được kết nối với nhau bởi lực hấp dẫn lẫn nhau). Nhóm khoa học đặt tên riêng cho 2 thùy là Ultima và Thule. Trong đó, thùy Ultima lớn hơn, có đường kính khoảng 19 km. Còn Thule thì nhỏ hơn, đường kính khoảng 14 km.

513Vote
42Vote
34Vote
27Vote
18Vote
3.134
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2020
Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế mới trị giá 708 tỷ USD nhằm tăng tốc phục hồi sau sự sụt giảm sâu do đại dịch Covid-19, đồng thời nhắm mục tiêu đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng mới như môi trường xanh và kỹ thuật số.
07 Tháng Mười Hai 2020
Theo một báo cáo của trang Reuters, LG đang tìm cách “tái tổ chức” lại mảng kinh doanh smartphone, trong một nỗ lực nhằm nâng cao lợi nhuận.
07 Tháng Mười Hai 2020
Tất cả các mẫu iPhone 12, cũng như các model còn lại trong dòng sản phẩm hiện tại của Apple (iPhone 11, iPhone XR và iPhone SE) đều được bán ra mà kèm củ sạc và tai nghe.
07 Tháng Mười Hai 2020
Các biện pháp giãn cách xã hội mới sẽ được nâng lên mức hai tại vùng Seoul mở rộng và mức ba tại các khu vực khác của Hàn Quốc.
07 Tháng Mười Hai 2020
Hệ thống radar cảnh giới trị giá 1.4 tỷ USD tại đảo Đài Loan có thể giúp Mỹ phát hiện tên lửa đạn đạo của Trung Quốc ngay khi rời bệ phóng.
07 Tháng Mười Hai 2020
Cho tới nay, với NATO, Trung Quốc chưa phải mối đe dọa khẩn cấp như Nga, nhưng là thách thức đáng lo ngại khi Bắc Kinh ngày càng tăng sức ảnh hưởng.