BASF Bị Công Nhân Lén Mang Công Nghệ Sang Trung Quốc

09 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 14857)
BASF Bị Công Nhân Lén Mang Công Nghệ Sang Trung Quốc
BASF Bị Công Nhân Lén Mang Công Nghệ Sang Trung Quốc

Khoảng đầu tháng 01/2019, một công ty Trung Quốc bị cáo buộc đã thu thập các bí mật về nguyên liệu sản xuất chip, vốn bị tuồn ra ngoài bởi các nhân viên cả hiện tại lẫn đã nghỉ việc của tập đoàn hóa chất Đức BASF – một nhà cung ứng quan trọng của các hãng sản xuất bán dẫn toàn cầu bao gồm Intel và Samsung Electronics.

 

Cáo buộc xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc đang dồn lực phát triển ngành công nghiệp bán dẫn quốc nội để khép lại khoảng cách công nghệ với các công ty bán dẫn toàn cầu. Theo công bố của Cục Điều tra Tội phạm Đài Loan, 6 công dân Đài Loan, bao gồm một nhà quản lý hiện tại và 5 cựu quản lý tại Chi nhánh Đài Loan của BASF, đã bị buộc tội lén tuồn các công nghệ hóa học dùng trong sản xuất điện tử sang cho một công ty Trung Quốc kể từ năm 2017 đến 2018. 6 người bị cáo buộc đã được trả 40 triệu Nhân dân tệ (tương đương 5.8 triệu USD) để tiết lộ công nghệ.

 

Một nhân viên điều tra của Cục cho biết: “Một số công nghệ của BASF đã bị chuyển cho công ty Trung Quốc thông qua các nhân viên và cựu nhân viên của công ty Đức”, đồng thời tiết lộ tên của công ty Trung Quốc đã mua công nghệ là Jiangyin Jianghua Microelectronics Materials.

 

BASF nói trong một tuyên bố trên website của hãng rằng công ty đã biết một nhân viên hiện đang bị đặt dưới sự điều tra của chính quyền Đài Loan. Công ty cho biết sẽ hợp tác với cuộc điều tra, và đã cho các nhân viên nghỉ việc. BASF có thể mất đến 114 triệu USD bởi vụ trộm công nghệ - dựa trên ước tính của công ty.

 

Theo các nhân viên điều tra Đài Loan, nhà cung ứng Trung Quốc đã thu thập công nghệ và công thức của sulfur và nước amoniac siêu tinh khiết dùng để sản xuất linh kiện điện tử - những nguyên liệu quan trọng được dùng trong các quy trình sản xuất chip tiên tiến - nhằm sản xuất ra các nguyên liệu tại một nhà máy mới được xây dựng ở Trấn Giang, thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

 

Vụ việc bắt đầu vào đầu năm 2017, khi công ty Trung Quốc đã thuê một trong các nghi phạm, một quản lý đã nghỉ hưu tại nhà máy của BASF ở Đào Viên, nhằm lôi kéo các kỹ sư và cấu kết với một lãnh đạo đến từ công ty Đức để rò rỉ những công nghệ quan trọng đến Trung Quốc. 6 nghi phạm đã bị tra hỏi và bắt giữ tại Đài Loan sau khi trở về nước từ Trung Quốc. Họ đã bị chuyển đến văn phòng khởi tổ địa phương để điều tra sâu hơn.

 

BASF cho biết công ty đã tăng cường các hệ thống bảo mật thông tin sau biến cố không đáng có, đồng thời hứa hẹn sẽ đầu tư nhiều hơn để bảo vệ công ty và các công nghệ sản xuất và tài sản trí tuệ của các khách hàng. Được biết, BASF là công ty hóa chất lớn nhất thế giới xét theo lợi nhuận và nắm giữ những công thức liên quan chất liệu hóa học tiên tiến trong sản xuất những con chip hiện đại. Công ty cung ứng cho hầu như tất cả các hãng sản xuất bán dẫn trên thế giới, bao gồm Micron Technology của Mỹ, SK Hynix của Hàn Quốc và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co.

 

Tham vọng của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc bao gồm việc phá bỏ thế gần như độc quyền của các công ty phương Tây trong các thiết bị sản xuất chip và các loại chất liệu - nền tảng của ngành công nghiệp. Lệnh cấm xuất khẩu những loại hàng hóa cung ứng sẽ đe dọa cho sự phát triển của ngành bán dẫn Trung Quốc.

 

Phía Mỹ đã buộc tội Trung Quốc đánh cắp hoặc buộc các công ty Mỹ tiết lộ bí mật kinh doanh và tài sản trí tuệ nhằm nâng cấp ngành công nghiệp của đất nước. Tháng 10/2018, chính phủ Mỹ đã cấm các công ty Mỹ làm ăn kinh doanh với Fujian Jinhua Integrated Circuit, một hãng sản xuất chip nhớ ít nổi tiếng, cáo buộc hãng đánh cắp bí mật thương mại từ đối thủ Mỹ là Micron. Fujian Jinhua là một trong những dự án hàng đầu trong nỗ lực phát triển ngành công nghiệp chip của Trung Quốc. Cả Fujian Jinhua và United Microelectronics Corp (Đài Loan) đã bị chính phủ Mỹ kết tội làm gián điệp kinh tế.

59Vote
44Vote
39Vote
27Vote
111Vote
2.840
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tư 2019
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
22 Tháng Tư 2019
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
22 Tháng Tư 2019
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
22 Tháng Tư 2019
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019.
22 Tháng Tư 2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
20 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.