Apple Không Thể Unlock iPhone Mới Bất Chấp Phán Quyết Của Tòa

22 Tháng Mười 201511:00 CH(Xem: 21974)
Apple Không Thể Unlock iPhone Mới Bất Chấp Phán Quyết Của Tòa
blank
Hạ tuần tháng 10/2015, trong một phiên tòa tại Mỹ, Apple đã thẳng thừng trả lời “Không” với một thẩm phán liên bang, khi được yêu cầu mở khóa một chiếc iPhone để truy cập vào các dữ liệu của người dùng.

Cụ thể, tuyên bố được đưa ra sau khi thẩm phán James Orenstein, cùng Bộ Tư Pháp Mỹ yêu cầu Apple mở khóa một chiếc iPhone bị thu giữ, nhằm trợ giúp các cuộc điều tra của chính phủ.

Giải trình trước vị thẩm phán liên bang, đại diện của Apple cho biết, chính công ty cũng bất lực với những chiếc iPhone thế hệ mới nếu không được cung cấp mật mã. Còn với các thế hệ iPhone tiền nhiệm, công ty hoàn toàn có khả năng trợ giúp.

Trong bản tóm tắt được đệ trình lên tòa án liên bang, Apple cho biết: “Trong hầu hết các trường hợp ở thời điểm hiện tại và trong tương lai”, công ty không thể trợ giúp mở khóa một chiếc iPhone mà không có mật mã chính xác.

Theo bản báo cáo của Apple gửi lên tòa án liên bang: “Trong hầu hết các trường hợp ở thời điểm hiện tại và trong tương lai, các yêu cầu truy cập/mở khóa iPhone từ chính phủ sẽ là gánh nặng đáng kể với chúng tôi. Thực tế, chính Apple cũng không thể thực hiện việc này. Đối với các thiết bị đang chạy hệ điều hành iOS 8 hoặc cao hơn, Apple không có đủ kỹ thuật để mở khóa một chiếc iPhone đã được bảo vệ bởi mật mã.

Điều này có nghĩa là, việc trích xuất các dữ liệu người dùng từ các thiết bị của Apple đã được mã hóa là không thể xảy ra. Đây là một trong số các tính năng bảo mật trên hệ điều hành iOS 8, giúp ngăn ngừa bất kỳ sự truy cập trái phép mà không có mật mã thiết bị. Chính Apple cũng vô phương với tính năng bảo mật này”.

Đề cập tới việc trích xuất dữ liệu từ các thế hệ iPhone cũ, chạy nền tảng iOS 7 hoặc cũ hơn, Apple cho biết vẫn có thể sử dụng các thủ thuật để truy cập vào một chiếc iPhone đã được khóa, nhưng phạm vi truy cập cũng rất hạn chế.

Các thông tin có thể trích xuất liên quan tới các tập tin chạy ngầm trên hệ điều hành iOS 7, còn các thông tin nhạy cảm trên iPhone như email, ứng dụng lịch hay các dữ liệu từ các bên thứ ba là không thể trích xuất.

Trước phản ứng của Apple, 16 công tố viên đã gửi thư đến Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ nhằm kêu gọi một đạo luật: yêu cầu các nhà sản xuất cần tạo ra một “đường hầm bí mật” trên các thiết bị của mình, để có thể trợ giúp quá trình thực thi pháp luật trong các trường hợp cần thiết.

Đại diện Apple chia sẻ: “Việc các thẩm phán ép buộc chúng tôi trích xuất dữ liệu mà không có sự cho phép của người dùng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa Apple và các khách hàng của công ty. Điều này có thể đe dọa tới thương hiệu mà Apple đã dày công xây dựng bấy lâu. Thậm chí, hành động khai thác thông tin người dùng còn có thể làm tổn hại tới tình hình kinh doanh của Apple, mà không gì có thể bù đắp nổi”.
510Vote
40Vote
30Vote
29Vote
15Vote
324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Chín 2014
iPhone 6 có giá bán dự kiến thấp nhất 18 triệu đồng còn bản iPhone 6 Plus có giá bán dự kiến thấp nhất 20 triệu đồng.
09 Tháng Chín 2014
Đây là một sự kết hợp hoàn hảo giữa iPhone và iPad, đủ để khiến người ta phải đặt ra câu hỏi về số phận của iPad mini.
09 Tháng Chín 2014
Nhìn chung, máy vẫn mang hơi thở của những dòng iPhone trước đây nhưng đã trở nên giống một sự kết hợp giữa iPhone và iPod Touch hơn.
09 Tháng Chín 2014
Đúng như các thông tin rò rỉ, Apple đã ra mắt hai chiếc iPhone mới với màn hình 4,7 và 5,5 inch, tích hợp rất nhiều tính năng được mong chờ.
09 Tháng Chín 2014
Apple vừa giới thiệu hai phiên bản iPhone 6 với kích cỡ màn hình 4.7 inch và 5.5 inch.
09 Tháng Chín 2014
Sau khi iPhone mới ra mắt, Apple sẽ điều chỉnh lại giá bán của các model cũ. iPhone 5S và iPhone 5C hiện đã rẻ hơn và thậm chí... miễn phí tại các nhà mạng.