Apple Q1/2016: Số Lượng iPhone Xuất Xưởng Giảm Gần 50%

19 Tháng Tư 20167:00 CH(Xem: 19930)
Apple Q1/2016: Số Lượng iPhone Xuất Xưởng Giảm Gần 50%
blank
Các chuyên gia đã dự đoán rằng Apple sẽ phải đối mặt với một năm 2016 đầy khó khăn, doanh số iPhone sẽ sụt giảm sau khi liên tiếp phá kỷ lục trong năm 2015.

Trung tuần tháng 04/2016, theo thống kê mới nhất của Trendforce – công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở chính tại Châu Á – Apple đã vận chuyển 42 triệu chiếc iPhone trong quý 1 năm 2016 (bắt đầu từ tháng 1 đến hết tháng 3 năm 2016).

So với quý trước đó, con số ghi nhận được là 75 triệu đơn vị, giảm 44%. Như vậy, doanh số iPhone trong Q1/2016 đã giảm đến 44%. Cần lưu ý rằng con số là số lượng iPhone được vận chuyển, có nghĩa là số iPhone được xuất xưởng chứ không phải số đã bán ra.

Doanh số iPhone được bán ra trong Q4/2015 là 71.5 triệu đơn vị, nghĩa là chỉ có 3.5 triệu đơn vị còn tồn kho. Chắc chắn doanh số iPhone trong Q1/2016 sẽ thấp hơn con số 42 triệu đơn vị xuất xưởng, và doanh số iPhone của Apple sẽ không hề khả quan.

Tuy nhiên, tình hình tồi tệ hơn đối với Apple là thị phần toàn cầu trong Q1/2016 đã giảm xuống còn 14.4%. Trong khi đó, Samsung tăng trưởng mạnh mẽ với 27.8%, các nhà sản xuất smartphone khác đều có thị phần tăng trưởng. Chỉ có Apple là bị mất thị phần.

Trong quý 4/2015, Apple vẫn còn chiếm giữ 20.9% thị phần smartphone toàn cầu và chỉ kém Samsung 1.2%. Đến hết quý 1/2016, khoảng cách đã bị nâng lên 13.4%.


Trendforce cũng đưa ra dự đoán số lượng iPhone xuất xưởng trong cả năm 2016 là vào khoảng 213 triệu đơn vị, giảm gần 10% so với năm 2015. Nguyên nhân chủ yếu là do thị trường smartphone đang bão hòa, người dùng không có nhiều lý do đủ thuyết phục để nâng cấp lên iPhone mới như iPhone 6S hay 6S Plus.

Chuyên gia phân tích Avril Wu nhận định: “iPhone SE sẽ giúp cải thiện doanh số của Apple trong quý 2/2016, trước khi iPhone 7 ra mắt. Tuy nhiên, theo dự kiến, 15 triệu chiếc iPhone SE được bán ra cũng sẽ không thể ngăn chặn đà suy giảm”. iPhone SE còn được cho là sẽ gặp phải sự cạnh tranh rất khốc liệt bởi các hãng smartphone giá rẻ đến từ Trung Quốc.

CEO Tim Cook đã phải thừa nhận: “Chúng tôi nghĩ rằng doanh số iPhone sẽ giảm trong quý này (quý 1/2016), nhưng không nghĩ rằng có thể giảm xuống tới mức mà mọi người đã dự đoán”.

Còn theo báo cáo của Nikkei, doanh số bán hàng chậm lại của iPhone 6S và 6S Plus đã khiến cho Apple phải giảm số lượng đơn đặt hàng từ các nhà cung ứng.

Thực tế, các số liệu đều là củaTrendforce, nên chưa thể khẳng định doanh số thực sự của Apple trong Q1/2016. Dự kiến, Apple sẽ công bố báo cáo tài chính của quý 1/2016 vào khoảng cuối tháng 4 năm 2016.
58Vote
42Vote
35Vote
23Vote
111Vote
2.829
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2015
Một tuần sau khi nhá hàng, Samsung đã chính thức công bố Galaxy S6 Edge phiên bản Iron Man Limited Edition – một phiên bản smartphone đặc biệt cho những người hâm mộ người anh hùng trong biệt đội Avengers của Marvel.
26 Tháng Năm 2015
Thị trường smartphone luôn cạnh tranh khốc liệt, rõ ràng là không dễ dàng để một nhà sản xuất nào đó giữ vững vị trí của mình.
23 Tháng Năm 2015
Bên cạnh sự ra mắt của thế hệ kế nhiệm của bộ đôi iPhone 6iPhone 6 Plus, Apple được cho là có thể sẽ làm mới dòng sản phẩm iPhone 5C, tích hợp tính năng cảm biến vân tay Touch ID vào trong nút Home.
23 Tháng Năm 2015
Trang DigiTimes đã trích dẫn nguồn tin từ những nhà cung ứng tại Đài Loan, cho biết HTC có thể sẽ cắt giảm 30% số lượng đơn đặt hàng cho các linh phụ kiện phần cứng để sản xuất chiếc One M9 so với dự kiến ban đầu.
22 Tháng Năm 2015
Đầu năm 2015, có nhiều nguồn tin tiết lộ về kế hoạch của Samsung sẽ mở rộng dòng điện thoại Galaxy A với nhiều thiết bị mới. Trung tuần tháng 05/2015, đã xuất hiện một số thông tin chi tiết hơn về Galaxy A8.
21 Tháng Năm 2015
TouchID đã giúp việc mở khóa điện thoại nhanh chóng và an toàn hơn, nhưng trong tương lai sẽ có một giải phái an toàn hơn nữa: sóng não.