Dùng iPhone Mà Không Sử Dụng TouchID Ngày Càng Bất Tiện Và Khó Chịu

26 Tháng Chín 201611:00 CH(Xem: 23204)
Dùng iPhone Mà Không Sử Dụng TouchID Ngày Càng Bất Tiện Và Khó Chịu
blank
Kể từ khi nâng cấp lên iOS 10, nhiều người dùng đã than phiền về trải nghiệm đối với màn hình khóa của thiết bị.

Điển hình như trên chiếc iPhone 6 Plus, người dùng phải nhấn vào nút Home để unlock máy hoặc để hiển thị bàn phím nhập mã PIN, trong khi trước đó chỉ cần slide ngang qua. Một số người dùng không sử dụng tính năng cảm biến vân tay Touch ID vì cho rằng nó không ổn định.

Tuy nhiên, ngay cả khi Touch ID hoạt động, người dùng vẫn phải giữ ngón tay trên phím Home trong khoảng nửa giây để nhận diện. Nửa giây tuy không nhiều, nhưng nếu phải nhấn đi nhấn lại mỗi ngày thì nó đem tới cảm giác rất khó chịu.

Được biết, trải nghiệm khó chịu trên không xuất hiện khi dùng iPhone 6S chạy iOS 10 hay iPhone 7, chủ yếu nhờ vào cảm biến Touch ID mới nhạy hơn và nhanh hơn rất nhiều so với trước. Người dùng chỉ cần nhấn vào nút Home, ngay lập tức máy sẽ unlock và chuyển vào màn hình chính.

Nói cách khác, việc sử dụng iPhone mà không dùng tới Touch ID đang trở nên khó và phức tạp hơn. Vậy tại sao lại không dùng Touch ID?

Có nhiều lý do khác nhau được đưa ra. Một số người dùng cho rằng, dù iPhone 6 Plus cũng có Touch ID nhưng do tay ra mồ hôi nhiều nên cảm biến chạy thất thường và trong 80% thời gian sử dụng, người dùng phải unlock bằng cách nhập PIN. Một số khác sử dụng iPhone đời cũ như iPhone 5C và iPhone 5 không có Touch ID. Hoặc nhiều người dùng chỉ đơn giản là không thích trải nghiệm quét vân tay nên không sử dụng tính năng Touch ID.

Thực tế, khó để biết có bao nhiêu người đang sử dụng tính năng Touch ID. Apple luôn kín tiếng trong vấn đề này, rất có thể hãng sẽ không bao giờ nhắc tới những số liệu liên quan. Các nghiên cứu hay khảo sát gần như không xuất hiện. Theo một báo cáo trong mùa hè 2015, chỉ khoảng 50% người dùng iPhone được hỏi nói rằng họ có dùng Touch ID. Các ứng dụng bên thứ ba cho biết chỉ khoảng 15% các phiên sử dụng ứng dụng của họ là bắt nguồn từ việc unlock bằng Touch ID. Những con số còn quá chung chung và chưa phản ánh được nhiều, nhưng cũng phần nào cho thấy vẫn còn đó rất nhiều người sử dụng mã PIN hoặc mật mã.

Xét trên một khía cạnh khác, việc này không phải là xa lạ với Apple. Đây là cách hãng từng sử dụng để thúc đẩy sự phổ biến và sự chấp nhận của người dùng với cổng Lightning hay USB-C. Ban đầu, việc thiếu hụt tính năng sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu và bực bội. Khi mới chuyển sang cổng Lightning, hàng loạt người dùng than phiền rằng họ không thể sử dụng các phụ kiện cũ. Nhưng theo thời gian, người dùng cũng đã quen dần.

Dường như các kĩ sư Apple nghĩ rằng họ đã tìm ra cách dễ dàng và thuận tiện nhất để người dùng unlock thiết bị một cách an toàn, nên không cần sử dụng những cách unlock khác nữa. Theo Apple, một người dùng iPhone unlock trung bình 80 lần mỗi ngày, nên việc giúp quy trình unlock trở nên dễ dàng hơn là một cách để giúp trải nghiệm chung của iPhone trở nên tốt hơn. Apple muốn người dùng chỉ sử dụng Touch ID để unlock iPhone, nên đã làm cho trải nghiệm unlock với Touch ID nhanh hơn, trong khi những cách unlock khác lại bị làm cho phức tạp lên, khiến người dùng cảm thấy khó chịu và chuyển sang Touch ID.

Tuy nhiên, việc làm khó người dùng chưa bao giờ được khuyến khích, và cũng chưa bao giờ là một giải pháp hay. Đặc biệt là khi người dùng bị “làm khó” rất nhiều lần và mỗi ngày. Đây thật sự là bài toán cho Apple, về cách khuyến khích người dùng sử dụng tính năng mới, hoặc chuyển sang thiết bị mới để có được trải nghiệm tốt hơn.
59Vote
43Vote
31Vote
24Vote
12Vote
3.719
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười Hai 2014
Những ngày cuối năm 2014, Samsung đã chính thức công bố phiên bản mới của Galaxy Note 4, hỗ trợ mạng 4G tân tiến.
28 Tháng Mười Hai 2014
Nếu bạn nghĩ rằng công nghệ cảm biến dấu vân tay là tuyệt đối an toàn thì có lẽ bạn đã lầm. Dấu vân tay của bạn có thể lưu lại trên những thứ mà bạn đã từng chạm vào,
28 Tháng Mười Hai 2014
Mặc dù Samsung là lá cờ tiên phong trong lĩnh vực “Cong”, với chiếc Galaxy Note Edge đã gây choáng trong năm 2014. Điều đó không có nghĩa Samsung sẽ là độc tôn trong thế giới di động luôn cạnh tranh khốc liệt.
28 Tháng Mười Hai 2014
Chỉ một thời gian ngắn ngay sau khi Samsung tung ra thiết bị Android kết hợp dùng bút stylus, đã gây ấn tượng mạnh trong giới công nghệ. Các công ty tên tuổi khác như Nvidia, ASUS v.v…
26 Tháng Mười Hai 2014
BLU Products đã giới thiệu một dòng điện thoại mới mang tên Studio LTE Series. Bộ 3 gồm Studio 6.0 LTE và Studio 5.0 LTE, cả hai đều chạy Android 4.4 KitKat,
25 Tháng Mười Hai 2014
Một số nguồn tin cho rằng One M8 và One M7 của HTC sẽ được cập nhật lên Android 5.0 (có thể là 5.0.1) Lollipop vào đầu tháng 01/2015.