Apple Muốn Trang Bị Màn Hình OLED Cho iPhone Thế Hệ Mới, Nhưng Các Nhà Cung Ứng Chưa Sẵn Sàng

19 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 23897)
Apple Muốn Trang Bị Màn Hình OLED Cho iPhone Thế Hệ Mới, Nhưng Các Nhà Cung Ứng Chưa Sẵn Sàng
blank
Trung tuần tháng 11/2016, trang Bloomberg trích dẫn một nguồn tin thân cận, cho biết 4 nhà cung cấp tấm màn hình OLED cho iPhone hiện nay chưa đủ khả năng đảm bảo sản xuất đủ số linh kiện cho toàn bộ lượng iPhone mới sản xuất trong năm 2017, và thậm chí có thể là sẽ cả trong năm 2018.

Có vẻ như Apple thực sự muốn trang bị màn hình OLED cho thế hệ iPhone mới để gây ấn tượng với người dùng, nhưng các nhà cung ứng lại chưa sẵn sàng cho công nghệ mới. Thực tế, tấm màn hình OLED khó sản xuất hơn, nên Apple phải nhờ đến tới 4 nhà cung ứng để sản xuất với quy mô lớn.

4 nhà cung ứng lớn nhất của Apple bao gồm Samsung Display Co., LG Display Co., Sharp Corp., và Japan Display Inc. Dù Samsung hiện đang là nhà sản xuất loại tấm màn hình mới duy nhất trong năm 2017, nhưng rất có thể sẽ không đủ năng lực để sản xuất đủ số lượng đáp ứng nhu cầu iPhone ngày càng tăng.

Vấn đề thiếu nguồn cung ứng có thể sẽ buộc Apple chỉ trang bị màn hình OLED cho một phiên bản iPhone thế hệ tiếp theo, hoặc thậm chí trì hoãn áp dụng công nghệ mới. Dan Panzica, nhà phân tích chuỗi cung ứng tại IHS Markit khẳng định: “Apple cũng đã biết rằng nhu cầu đối với các model màn hình OLED sẽ cao, nhưng việc sản xuất tấm màn hình OLED còn gặp phải nhiều hạn chế”. Sự khắt khe trong yêu cầu chất lượng của Apple cùng với sự khó khăn của quy trình sản xuất có thể sẽ khiến việc cung cấp sản phẩm gặp nhiều trở ngại.

Nhiều ý kiến dự đoán Apple sẽ lên kế hoạch bán ra ít nhất một model iPhone mới có sử dụng màn hình OLED vào năm 2017, đánh dấu kỷ niệm năm thứ 10 iPhone ra đời. Các mẫu iPhone còn lại sẽ dùng màn hình LCD, một phần là vì tấm màn hình OLED sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu. Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo của công ty KGI Securities, chiếc iPhone màn hình OLED sẽ có thiết kế mới, được phủ kính cả mặt trước lẫn mặt sau và tới cả cạnh máy. Thiết bị sẽ sở hữu một nút Home ảo nhúng vào một màn hình tràn viền.


Phát ngôn viên của Apple hiện từ chối đưa ra  bình luận về các thông tin.

Theo truyền thống của Apple, mỗi dòng iPhone mới ra đời đều được trang bị một công nghệ màn hình mới. Hiện dòng iPhone 7 đang sử dụng màn hình LCD, chắc chắn iPhone thế hệ tiếp theo sẽ phải cải tiến hơn.

Sharp và Japan Display đang tiến hành thử nghiệm quy trình sản xuất màn hình OLED, dự kiến năm 2018 sẽ bắt đầu đưa vào sản xuất. Tai Jeng Wo, Chủ tịch Sharp chia sẻ: “Chúng tôi đang phát triển công nghệ nhưng có thành công hay không thì chưa rõ”. Đầu tháng 11/2016, Shuju Aruga, chủ tịch Japan Display đã khẳng định: “Chúng tôi hiện chưa thể quyết định xem nên lựa chọn sản xuất OLED hay LCD. Chúng tôi cần phát triển sản phẩm OLED để không bị bất ngờ nếu công nghệ này trở nên phổ biến”. Phía LG Display cũng đề cao tầm quan trọng của việc đầu tư vào OLED.

Apple và Samsung đã ký thỏa thuận cung cấp tấm màn hình OLED vào năm 2017. Nhưng điều đó không có nghĩa là Samsung có thể đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Chính những smartphone do Samsung sản xuất cũng từng gặp tình trạng “cung không đủ cầu” do thiếu linh kiện màn hình OLED. Đại diện của Samsung từ chối bình luận về vấn đề.

Tấm màn hình mà Apple đặt hàng Samsung có kích thước hơn 5 inch. Nếu Samsung không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của Apple, công ty sẽ nhờ đến một nhà cung ứng dự phòng. Đây cũng là lý do vì sao Apple luôn có nhiều nhà cung ứng cho cùng một loại linh kiện.

Trang Bloomberg cho biết thêm, đơn hàng màn hình OLED đầu tiên của Apple với Samsung là 100 triệu đơn vị trong vòng một năm. Tuy nhiên, Samsung chỉ có thể cung cấp lượng tấm màn hình đủ để sản xuất số iPhone bán ra trong kỳ nghỉ lễ 2017. Trong quý nghỉ lễ 2015, Apple đã bán được tới 75 triệu chiếc iPhone, các nhà phân tích ước tính con số này của 3 tháng cuối năm 2017 có thể lên tới 90 triệu chiếc.
57Vote
41Vote
30Vote
22Vote
10Vote
4.310
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2018
Đầu năm 2018, Samsung đã xác nhận bộ đôi Galaxy S9 & Galaxy S9 Plus sẽ được ra mắt tại sự kiện MWC 2018. Evan Blass cũng đã bổ sung thêm thông tin về ngày ra mắt của bộ đôi flagship mới.
17 Tháng Giêng 2018
Khoảng giữa tháng 01/2018, một số nguồn tin tiết lộ rằng 3 chiếc smartphone thương hiệu Motorola mới trong năm 2018 sẽ có những thay đổi lớn.
17 Tháng Giêng 2018
Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 sẽ diễn ra từ ngày 09/02 đến 25/02 năm 2018 tại PyeongChang, Hàn Quốc. Samsung là một trong những nhà tài trợ chính của sự kiện, dự kiến hãng sẽ cung cấp hơn 4,000 chiếc Galaxy Note 8 phiên bản PyeongChang 2018 cho các vận động viên và ban tổ chức.
16 Tháng Giêng 2018
Nếu không có đủ tài chính để sở hữu ngay một chiếc iPhone X, người dùng có thể tham gia vào chương trình cho thuê iPhone của nhà mạng Sprint với những model iPhone mới nhất, bao gồm gồm Apple iPhone X , Apple iPhone 8 và Apple iPhone 8 Plus.
15 Tháng Giêng 2018
Với xu hướng thiết kế hiện hành, phần viền bezel trên những thiết bị smartphone đã được giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, điều này sẽ giảm bớt diện tích để đặt các cảm biến, nên một số nhà sản xuất đã chọn cách hy sinh một phần màn hình để chứa camera và các cảm biến, và Samsung có thể sẽ là hãng tiếp theo thực hiện điều này.