Hệ Thống Bảo Mật Của MacBook Đã Có Thể Bị Tấn Công Bởi Sâu Máy Tính Mới

05 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 19863)
Hệ Thống Bảo Mật Của MacBook Đã Có Thể Bị Tấn Công Bởi Sâu Máy Tính Mới
blank
Hệ thống bảo mật của hệ điều hành trên Macbook vẫn luôn được cho là an toàn tuyệt đối, và không thể nào bị tấn công dễ dàng như hệ điều hành Windows. Tuy nhiên một nhóm nghiên cứu đã chứng mình điều đó hoàn toàn sai. Với việc tạo ra được mã độc có thể tấn công vào hệ thống Macbook của Apple, Trammell Hudson và Xeno Kovah đang rất được quan tâm trong cộng đồng hacker thế giới.

Thượng tuần tháng 08/2015, 2 nhà nghiên cứu phần mềm đã tạo ra một con sâu máy tính (worm) có thể tấn công và lây nhiễm mà không thể bị phát hiện, trên các máy Macbook. Thậm chí, ngay cả khi không cần kết nối trực tiếp mà chỉ cần thông qua mạng không dây.

Loại mã độc mới được gọi là Thunderstrike 2, vô cùng khó để có thể phát hiện sự tồn tại của nó. Vì nó không xâm phạm vào các file hệ thống hay các thành phần khác của hệ điều hành. Điều đó cũng có nghĩa nó không thể bị phát hiện bởi các phần mềm bảo mật quét mã độc.

Mã độc mới có thể lây lan thông qua một đường link trong email. Khi người dùng nhấp vào đường link, nó sẽ bắt đầu cài mã độc vào trong máy tính của họ. Sau đó, nó có thể tiếp tục lây lan một cách dễ dàng cho các thiết bị khác, khi kết nối với chiếc máy tính đó, chẳng hạn như một chiếc USB. Khi chiếc USB bị nhiễm mã độc được cắm vào các thiết bị khác, nó sẽ tiếp tục lây lan mà không hề bị phát hiện.

Vào đầu năm 2015, kỹ sư an ninh mạng Trammell Hudson đã tạo ra Thunderstrike phiên bản đầu tiên, nhưng nó chỉ có thể lây lan thông qua một kết nối vật lý trực tiếp.

Các nhà nghiên cứu tạo ra Thunderstrike 2 cho biết đã phát hiện ra tổng cộng 5 lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành Mac OS của Apple. Các lỗ hổng bảo mật cho phép Thunderstrike 2 có thể xâm nhập và lây lan bên trong các thiết bị của Apple.

Mặc dù Apple đã tung ra một số bản vá bảo mật, nhưng hiện vẫn còn 3 lỗ hổng chưa được khắc phục.

Trammell Hudson và cộng sự Xeno Kovah, hai người đã tạo ra Thunderstrike 2, là đồng sở hữu của công ty tư vấn bảo mật LegbaCore. Họ cho biết sẽ tiết lộ chi tiết hơn về nghiên cứu tại sự kiện BlackHat diễn ra trong thượng tuần tháng 08/2015.
55Vote
41Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười 2016
Trung tuần tháng 10/2016, Samsung ra mắt ArtPC Pulse – chiếc PC mới có thiết kế hình trụ độc đáo. Sản phẩm được Samsung đăng trên Amazon với mức giá từ 1200 USD đến 1600 USD tùy cấu hình, hiện đã nhận đặt hàng.
03 Tháng Mười 2016
Thượng tuần tháng 10/2016, theo trang Macotakara của Nhật Bản, Apple đang có kế hoạch ra mắt 3 phiên bản mới cho dòng sản phẩm iPad Pro vào dịp mùa xuân 2017 với hai tùy chọn kích thước màn hình mới.
14 Tháng Chín 2016
Trung tuần tháng 09/2016, Samsung đã ra mắt phiên bản Galaxy Tab A (2016), chiếc tablet mới gây ấn tượng với màn hình lớn 10.1 inch và cây bút S-Pen như trên dòng Note của Samsung.
09 Tháng Chín 2016
Thượng tuần tháng 09/2016, Microsoft đã phát hành đoạn quảng cáo Surface Pro 4 có thời lượng khoảng 30 giây. Trong đoạn quảng cáo mới, Microsoft đã chọn Mac Book Air để so sánh với Surface Pro 4.
07 Tháng Chín 2016
Thượng tuần tháng 09/2016, Evan Blass, tài khoản chuyên tiết lộ các thông tin về những sản phẩm sắp ra mắt trên Twitter, đã chia sẻ rằng Google sẽ hợp tác với Huawei để phát triển một chiếc tablet 7 inch mới.
01 Tháng Chín 2016
Trong sự kiện IFA 2016 diễn ra ở Berlin, Đức, Acer đã ra mắt loạt sản phẩm mới, trong đó đáng chú ý là Acer Swift 7 – chiếc laptop 13.3 inch mỏng chưa đến 1cm,