Nhật Bản Đang Xây Dựng Siêu Máy Tính Nhanh Nhất Thế Giới

06 Tháng Tám 20179:00 CH(Xem: 19288)
Nhật Bản Đang Xây Dựng Siêu Máy Tính Nhanh Nhất Thế Giới
Nhật Bản Đang Xây Dựng Siêu Máy Tính Nhanh Nhất Thế Giới
Khoảng đầu tháng 08/2017, một số nguồn tin cho biết, Nhật Bản đang xây dựng siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng Nhật Bản có thể trở thành một trung tâm toàn cầu cho nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) mới.

Sau khi được hoàn thành, dự kiến khoảng tháng 04/2018, cấu trúc AI Bridging Cloud sẽ là một trong những siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Siêu máy tính mới của Nhật có thể sẽ chạy với tốc độ 130 petaflops, nghĩa là nó có thể thực hiện 130 triệu tỷ kết quả tính toán trên giây. Điều này cũng có nghĩa là nó sẽ vượt qua được siêu máy tính Sunway TaihuLight từ Trung Quốc, hiện đang hoạt động với tốc độ 93 petaflops.

Ngoài việc ABCI không có con chuột hay màn hình, nó cũng tương tự như một máy tính cá nhân, nhưng được nâng cấp nhanh hơn và lớn hơn rất nhiều. Satoshi Sekiguchi, giám đốc quản lý chung tại Viện Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Nhật Bản giải thích: “Hệ thống siêu máy tính hiện nay nhanh hơn một triệu lần so với máy tính cá nhân”. Theo đó, một máy tính cá nhân sẽ mất 3,000 năm để làm được những điều mà siêu máy tính thực hiện trong chỉ một ngày. Về kích thước, siêu máy tính đến từ Nhật Bản này có thể được so sánh với một bãi đậu xe với chỗ chứa 30 đến 40 chiếc xe hơi.

Sekiguchi cũng cho biết, ABCI có thể giúp các công ty Nhật Bản phát triển và cải thiện xe hơi không người lái, robot, cũng như thực hiện các chẩn đoán y học. Một siêu máy tính là công cụ tối cần thiết để gia tốc sự tiến bộ của những lĩnh vực này. Tốc độ cao sẽ giúp Nhật Bản phát triển cao cấp trong công nghệ trí tuệ nhân tạo, chẳng hạn như "deep-learning" (công nghệ học sâu).


Các siêu máy tính có thể giúp ích từ những phát minh nhỏ hằng ngày cho đến những dự án vĩ đại. Thiết kế ban đầu của tã giấy thực ra được hoàn thành bởi một siêu máy tính. Nhiều bà mẹ tiếp tục sử dụng sản phẩm mà không hay biết về sự thật này.

Bộ trưởng bộ Kinh tế, Thương mại và Kinh doanh Nhật Bản sẽ dành ra 19.5 triệu yen (khoảng 173 triệu USD) để xây dựng ABCI và 2 trung tâm nghiên cứu. Các tập đoàn Nhật Bản thường nghĩ rằng chỉ có các công ty lớn như Amazon, Microsoft và Google với có thể chi trả được số tiền này. Nhưng một khi được kích hoạt, các nhà nghiên cứu và công ty Nhật Bản sẽ có thể đủ chi trả để sử đụng ABCI, thay vì thuê các dịch vụ điện toán đám mây từ Amazon hay Microsoft Azure.

Máy tính K của Nhật Bản, chạy ở tốc độ 10 petaflops đã được nhân danh siêu máy tính nhanh nhất thế giới trong khoảng thời gian 6 tháng trong năm 2011, trước khi bị vượt mặt bởi Mỹ và Trung Quốc. Nhưng đối với Sekiguchi, vấn đề không phải về cuộc đua ai xây dựng siêu máy tính chạy nhanh nhất. Ông chia sẻ: “Trước đó có sự cạnh tranh trong nền công nghiệp máy tính, dù vậy, hiện nay vấn đề là việc chúng ta có thể làm được bao nhiêu việc với máy tính đó. Vấn đề cũng không còn là máy tính nào sẽ trở thành tốt nhất thế giới, mà là máy tính nào xây dựng được một môi trường mà các ứng dụng có thể được sử dụng thích hợp”.
519Vote
44Vote
36Vote
22Vote
13Vote
434
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Năm 2016
LG G Pad III 8.0 có kích thước 210.7 x 124.1 x 7.9 mm, nặng 309g. Máy sở hữu màn hình 8 inch, độ phân giải Full-HD 1,920 x 1,200 pixel, vi xử lý 8 nhân xung nhịp 1.5 GHz,
27 Tháng Năm 2016
Không chỉ dùng để mở khóa thiết bị, Samsung dường như muốn đưa công nghệ nhận dạng mống mắt (Iris Recognition), hay quét mống mắt (Iris Scanner) đi xa hơn,
25 Tháng Năm 2016
Hạ tuần tháng 05/2016, Asus đã bổ sung 2 phiên bản mới cho dòng sản phẩm tablet của hãng, bao gồm ZenPad 10 (Z300M) và ZenPad 8 (Z380M).
25 Tháng Năm 2016
Apple MacBook Pro từ lâu được duy trì thiết kế cũ, chủ yếu tập trung vào cấu hình và tính năng. Tuy nhiên, hạ tuần tháng 05/2016, trang The Verge đưa tin,
21 Tháng Năm 2016
Theo IDC ước tính, doanh số bán ra của máy Mac trong Q1/2016 là khoảng 1.76 triệu máy. Có nghĩa là Dell, HP và Lenovo đã bán tổng cộng khoảng 2 triệu máy tính chạy Chrome OS trong quý I/2016.
16 Tháng Năm 2016
Trung tuần tháng 05/2016, HP ra mắt chiếc laptop EliteBook 1030 mới dành cho doanh nghiệp. Máy có viền màn hình 2 bên rất mỏng, màn hình 13.3 inch, độ phân giải 1366 x 768 pixel,