Hệ Thống Máy Tính Của Tàu Vũ Trụ Orion Sử Dụng Chip Tương Tự Như Trong Apple iBook G3

09 Tháng Mười Hai 20149:00 CH(Xem: 26644)
Hệ Thống Máy Tính Của Tàu Vũ Trụ Orion Sử Dụng Chip Tương Tự Như Trong Apple iBook G3
blank
Tàu vũ trụ Orion của NASA, có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào tháng 12/2014, hiện đang dẫn đầu trong công nghệ du lịch không gian. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng máy tính trên tàu sử dụng bộ vi xử lý PowerPC 750FX, tương tự như chip mà Apple sử dụng cho iBook G3, được ra mắt từ năm 2003 và có tốc độ ‘rùa bò’ nếu so sánh với chip trên những thiết bị cao cấp trọng thời đại năm 2014.

Cụ thể, máy tính điều khiển bay trên tàu Orion sử dụng chip đơn nhân PowerPC 750X, xung nhịp 900 MHz, bus 166 MHz, bộ nhớ L2 cache 512 KB. Toàn bộ kích thước của chip 750X là 130 nm, lớn hơn nhiều so với chip A8 của Apple (20 nm) hoặc dòng chip Core M của Intel (14 nm).

PowerPC 750FX là bộ vi xử lý do IBM trình làng từ năm 2002, từng được Apple sử dụng cho đa phần các thiết bị của hãng, bao gồm iBook G3 và iMac đời đầu trước khi chuyển sang dòng chip có kiến trúc x86 từ năm 2005. 750X có sức mạnh tương đương với chip ARM dùng trên Galaxy SIII của Samsung. Vậy tại sao hệ thống máy tính trên tàu vũ trụ Orion lại sử dụng con chip lạc hậu như vậy?

blank

Trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, vấn đề sống còn là độ tin cậy chứ không phải là tốc độ. Việc chạy đua phần cứng có thể đáng được quan tâm trên Trái Đất nhưng đối với các nhà du hành vũ trụ thì nó không phải là vấn đề chủ chốt. Hệ thống máy tính chứa chip 750FX được ‘đóng gói’ với bo mạch dày hơn, đai chống rung và tấm chắn chống bức xạ nhằm phù hợp với các điều kiện hoạt động của Orion. NASA tuyên bố hệ thống có thể chống được mọi phóng xạ trong không gian và quá trình tái khởi động mất khoảng 20 giây.

Trong quá trình khởi động lại 20 giây, một hệ thống máy tính thứ 2 sẽ được kích hoạt nhằm đảm bảo Orion luôn được điều khiển. Trong tình huống xấu nhất thì vẫn còn một hệ thống máy tính thứ 3 đảm nhiệm trọng trách. Theo ước tính, khả năng bức xạ làm tê liệt cả 3 hệ thống chỉ xảy ra với xác suất 1/1.870.000. Ngoài ra, hệ thống máy tính điều khiển bay của Orion cũng được trang bị 2 chip PowerPC 750FX. Tuy nhiên, chúng không cùng nhau hoạt động với mục đích đẩy nhanh tốc độ tính toán mà để kiểm soát lỗi chéo nhau. Nếu như kết quả tính toán của 2 chip không trùng khớp, hệ thống sẽ tự dừng và khởi động lại.
56Vote
41Vote
34Vote
21Vote
13Vote
3.415
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Giêng 2015
Qualcomm từng chế giễu dòng chip 8 nhân của MediaTek, tuyên bố rằng những gì smartphone cần là tốt hơn, mạnh mẽ hơn, chứ không phải nhiều nhân hơn.
12 Tháng Giêng 2015
Cũng giống như loạt thiết bị bộ nhớ trong 8 GB của năm 2012-2013, đã sắp đến lúc chúng ta từ bỏ chuẩn 16 GB.
12 Tháng Giêng 2015
Khi ra mắt các sản phẩm TV tại CES 2015, một trong những khẩu hiệu nổi tiếng nói về các sản phẩm là: dải tương phản động mở rộng (HDR).
12 Tháng Giêng 2015
CES 2015, là sự kiện công nghệ đầu tiên của năm 2015, đã đi qua và để lại nhiều dự đoán cho các xu hướng công nghệ trong tương lai trước mắt.
12 Tháng Giêng 2015
Sau khi Skype của Microsoft được bổ sung tính năng dịch các bài phát biểu trong thời gian thực, Google cũng sẽ không bỏ lỡ với tính năng mới.
12 Tháng Giêng 2015
“Vẽ” của thế kỷ 21 hoàn toàn khác xa so với 100 năm trước. Đã qua lâu rồi cái thời của bút lông và mực, hoặc các loại bút chì và bút thông thường với các bản vẽ 2D.