CES 2015: Intel Ra Mắt Broadwell, Chip Intel Core Thế Hệ Thứ 5

06 Tháng Giêng 20158:00 CH(Xem: 21181)
CES 2015: Intel Ra Mắt Broadwell, Chip Intel Core Thế Hệ Thứ 5
blank
Hãng sản xuất chip Intel vừa ra mắt bộ vi xử lý thế hệ mới có tên mã là “Broadwell”, hứa hẹn sẽ mang lại hiệu suất đồ họa cùng khả năng tiết kiệm năng lượng tốt hơn so với thế hệ chip Haswell tiền nhiệm.

Bộ vi xử lý mới sử dụng công nghệ bán dẫn 14nm thay cho 22nm trên các chip Haswell được ra mắt vào năm 2014, với thiết kế mỏng và nhẹ hơn. Chip Intel thế hệ thứ năm sẽ cung cấp hiệu suất hoạt động tốt hơn.

Intel đã công bố 14 chip Broadwell khác nhau cho máy tính xách tay, máy tính để bàn, trong đó có 13 bộ vi xử lý 15-watt với đồ họa Intel HD cơ bản, và bốn model 28-watt với đồ họa Intel Iris mạnh hơn.

Hơn một nửa trong số chip mới là Core i5 và i7. Bên cạnh đó, Intel cũng giới thiệu một vài biến thể Core i3 tầm trung, với một số ít mẫu cấp thấp hơn như Pentium và Celeron, hướng đến các thiết bị trong phân khúc giá rẻ. Tất cả các CPU trên có một đặc điểm chung: đều là chip lõi kép (dual-core). Một phát ngôn viên của Intel cho biết, như vậy cho đến nay bộ chip quad-core (4 nhân) và đồ hoạ cao cấp Iris Pro sẽ lại lỗi hẹn với người dùng trong phiên bản chip mới của công ty cho đến giữa năm 2015.

Chiến lược phát triển sản phẩm mới của Intel dựa theo chu kỳ “tick-tock”. “Tock” đại diện cho sự ra đời một kiến trúc chip mới, trong khi “tick” đề cập đến việc làm giảm kích thước – trong lần ra mắt thế hệ chip thứ 5, công ty đã tiến hành giảm kích thước chip từ 22nm xuống còn 14nm. Tuy nhiên, các cải thiện hiệu xuất khá khiêm tốn trong các trường hợp sử dụng. Chẳng hạn như, Intel chỉ tăng 4% các tác vụ định hướng, được đo bằng thử nghiệm SysMark.


blank
Bên cạnh đó, sự gia tăng tuổi thọ pin cũng không đáng kể. Tuy nhiên, Intel cho biết các chip Broadwell có thể cung cấp lên đến hàng giờ và hơn nữa thời gian sử dụng so với chip Haswell. Vấn đề là, trong khi Intel đang cố gắng để tiếp tục giảm lượng năng lượng tiêu thụ từ các bộ vi xử lý, màn hình vẫn chiếm tỷ lệ lớn làm tiêu hao pin trên hầu hết các thiết bị. Khoảng 2/3 lượng pin tiêu thụ trên màn hình là dành cho đồ họa. Intel đã hứa hẹn sẽ cải thiện 22% các tiêu chuẩn đồ họa 3D, và quá trình chuyển đổi video nhanh hơn 50% so với thế hệ chip tiền nhiệm.

Ngoài ra, Intel sẽ hỗ trợ một loạt các công nghệ kết nối không dây bao gồm Intel Wireless Gigabit Docking và các thế hệ tiếp theo của công nghệ hiển thị không dây Intel và đồng thời hỗ trợ cho dòng màn hình có độ phân giải cao như màn hình 4K. Chip thế hệ mới cũng hỗ trợ thiết lập camera RealSense cảm ứng của Intel, cho phép người dùng tinh chỉnh tiêu cự sau khi mỗi bức ảnh được chụp. Cuối cùng, các chip thế hệ thứ năm của Intel cũng có hỗ trợ cho trợ lý giọng nói của Intel, Nuance. Phần mền sẽ có sẵn bốn ngôn ngữ bổ sung, nâng tổng số ngôn ngữ lên 10.
515Vote
44Vote
34Vote
24Vote
13Vote
3.830
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2018
Khoảng cuối tháng 01/2018, Apple chính thức công bố thời điểm đặt hàng trước và bán ra của sản phẩm loa thông minh HomePod. Theo đó, người dùng sẽ có thể đặt hàng trước với HomePod từ ngày 26/02/2018, và sẽ bán ra đầu tiên tại Anh, Úc và Mỹ từ ngày 09/02/2018 với giá 349 USD.
24 Tháng Giêng 2018
Khoảng cuối tháng 01/2018, DJI giới thiệu Mavic Air, chiếc drone hướng đến những người đi du lịch với kích thước nhỏ gọn như DJI Spark, nhưng lại có thể gấp gọn cánh lại như DJI Mavic Pro.
23 Tháng Giêng 2018
Lĩnh vực lưu trữ dữ liệu đã trải qua một chặng đường rất dài với nhiều bước tiến đang kể. Trong quá khứ, một chiếc đĩa mềm chỉ có thể chứa được vài MB dữ liệu, còn hiện nay, nửa TB dữ liệu đã có thể được chứa trong một chiếc thẻ nhớ nhỏ gọn.
20 Tháng Giêng 2018
Khoảng giữa tháng 01/2018, Bourge Design giới thiệu Venus, sản phẩm dock sạc không dây, có thiết kế đẹp và sang trọng dành cho các dòng smartphone hỗ trợ chuẩn Qi.
18 Tháng Giêng 2018
Khoảng giữa tháng 01/2018, Nomad giới thiệu sản phẩm sạc Wireless Hub. Phía trên Wireless Hub là một đế sạc 7.5W, mức công suất sạc không dây cao nhất mà Apple hỗ trợ cho iPhone X, iPhone 8 & 8 Plus, còn phía dưới là 4 cổng sạc USB, bao gồm một cổng USB-C 3A, 1 cổng USB-A 2.4A và 2 cổng USB-A 1A.
17 Tháng Giêng 2018
Tại Triển lãm Xe hơi Quốc tế Bắc Mỹ (North American International Auto Show) 2018, Toyota đã giới thiệu mẫu xe Avalon 2019, được bổ sung nền tảng CarPlay của Apple. Đây cũng là mẫu xe đầu tiên của Toyota được trang bị nền tảng từ Apple.