“Robot Phóng Viên” Tự Động Viết Báo Như Thế Nào?

01 Tháng Hai 20156:00 CH(Xem: 26031)
“Robot Phóng Viên” Tự Động Viết Báo Như Thế Nào?
blank
Tháng 01/2015, vài phút sau khi Apple công bố kết quả kinh doanh, hãng tin Associated Press đã xuất bản (trên các kênh tin tức CNBC, Yahoo, và một số khác) bài viết có tiêu đề “Apple tops Street 1Q forecast” (Apple dẫn đầu dự báo Quý I/2015).

Bài viết không có chứa các nhận định chủ quan, hay đúng hơn, nó không có yếu tố con người. Nó chỉ là một tin tức tài chính đơn thuần và được xuất bản bởi một hệ thống tự động thông thạo của AP Style Guide.

AP đã bổ sung hệ thống viết tin tức tự động từ giữa năm 2014. Hiện hệ thống có thể xuất bản khoảng 3,000 bài viết mỗi quý, con số sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai.

Kết quả tài chính hàng quý là một điều cần thiết đối với các báo cáo kinh doanh - nó vừa đơn điệu vừa căng thẳng, đòi hỏi sự kết hợp của độ chính xác và tốc độ. Đó là một trong những lý do vì sao từ mùa hè 2014, AP đã hợp tác với Automated Insights để bắt đầu tự động hoá các báo cáo thu nhập hàng quý trên nền tảng Wordsmith.

Chúng ta không nhất thiết phải hiểu rõ bản tin của robot ngay từ lần đọc đầu tiên. Nó sẽ tạo cho người đọc cảm giác khá rập khuôn, xử lý còn khô khan nhưng phần nội dung chắc chắn sẽ có các thông tin tài chính cần thiết khá rõ ràng. Phần kết thường là câu “Bài viết này được tạo bởi Automated Insights”.

Theo James Kotecki, giám đốc quan hệ công chúng AI, nền tảng Wordsmith tạo ra hàng triệu bài báo mỗi tuần. Các đối tác của hãng bao gồm Allstate, Comcast, và Yahoo với các tin tức báo cáo bóng đá tự động. Kotecki ước tính hệ thống của công ty có thể sản xuất 2,000 bài/giây nếu cần thiết.

Philana Patterson, một trợ lý biên tập viên thương mại tại AP nhận nhiệm vụ triển khai hệ thống, cho rằng ban đầu có một số hoài nghi từ các nhân viên: “Tôi sẽ không mong đợi robot là một nhà báo giỏi để không thể nghi ngờ”. Patterson cho biết khi chương trình bắt đầu lần đầu tiên vào tháng 07/2014, những bản tin tự động sẽ có sự giám sát của con người, những lỗi nhập số liệu sẽ được gửi cho Automated Insights để có những tinh chỉnh cần thiết.

blank

Hệ thống bắt đầu đi vào tự động hoàn toàn vào tháng 10/2014, khi những bài viết được trực tiếp xuất bản không cần sự can thiệp của con người. Cả AP và Automated Insights cho biết rằng không có vị trí công việc nào bị mất do “robot phóng viên”.

Hệ thống tự động hiện có ít lỗi hơn so với việc làm tương tự thực hiện bởi con người trong những năm qua. Trước khi chương trình được thực hiện, AP ước tính đã thực hiện báo cáo kinh doanh hàng quý cho khoảng 300 công ty. Hiện có khoảng 3,000 báo cáo được thực hiện tự động mỗi quý. 120 công ty trong số đó sẽ có thêm tác động của con người như cập nhật thêm những đoạn dẫn dắt hay phân chia tách theo theo từng mảng riêng.

Patterson cũng cho biết một công ty như Apple sẽ được làm tự động về thông tin tổng quát, còn những phóng viên như Brandon Bailey sẽ tập trung vào các góc cạnh, những báo cáo có nhiều sắc thái hơn, trong bối cảnh lợi nhuận công ty, kèm theo những phát ngôn từ ban điều hành Apple. Những công ty khác bao gồm Google, Coca-Cola, và American Airlines cũng tương tự. 180 công ty còn lại cũng sẽ được quản lý nếu cần thiết.

Trong 300 công ty trên, có khoảng 10 công ty không được thực hiện tự động như Citigroup và Wells Fargo. Patterson cho biết danh sách sẽ được đánh giá và cập nhật lại hàng quý.

Kể từ khi mối quan hệ đối tác bắt đầu, các yếu tố như những mô tả kinh doanh và định hướng tương lai được bổ sung vào danh sách kỹ năng của nền tảng. Bước tiếp theo là mở rộng cho hơn 1,000 công ty ở Canada và một vài khu vực khác trên thế giới. Patterson cũng cho biết thêm AP đang bắt đầu hướng đến các mục đích khác ngoài các báo cáo kinh doanh.

Vì vậy, những chiếc máy tính sẽ không “tranh giành” công việc của các nhà báo. Thay vào đó, chúng sẽ hỗ trợ họ có thêm thời gian suy nghĩ thấu đáo hơn về bức tranh toàn cảnh. Patterson cho biết: “Một trong những điều chúng ta thực sự muốn các phóng viên có thể làm là khi tin tức kinh doanh được công bố, họ không chỉ tập trung vào những con số ban đầu. Mục tiêu là có thể mang đến cho người đọc những phân tích thông minh hơn, những câu chuyện thú vị hơn”
542Vote
41Vote
36Vote
26Vote
14Vote
4.259
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2017
Trong thế giới công nghệ cao, đặc biệt là ngành công nghiệp di động thường bị ám ảnh bởi về độ phân giải điểm ảnh, gam màu, viền màn hình và tỷ lệ màn hình. Tương tự như nhiều công nghệ hiện nay, chúng được thiết kế để phục vụ cho phần lớn người dùng. Tuy nhiên, công nghệ cũng nên được tiếp cận bởi những người không may bị khiếm khuyết về mặt thể chất. Samsung gọi công nghệ mới là Colorlite Test (C-Test).
29 Tháng Mười Một 2017
Khoảng cuối tháng 11/2017, Fujifilm đã ghi danh bằng sáng chế với WIPO (Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới) cho một thiết bị với màn hình hiển thị linh hoạt. Bằng sáng chế mới được phát hiện bởi LetsGoDigital, đã được công bố 3 ngày trước và đi kèm với các bản vẽ khác nhau mô tả cơ chế hoạt động của thiết bị. Liệu Fujifilm có phải là thương hiệu tiếp theo tham gia vào xu hướng điện thoại với màn hình có thể gập hay không.
28 Tháng Mười Một 2017
Với việc dùng nội tạng của heo như một nền tảng để tạo ra cơ quan mới, các nhà khoa học đang thắp lên hy vọng về tương lai, khoa học có thể sản xuất hàng loạt và không giới hạn những bộ phận phục vụ cho cấy ghép như tim, phổi và gan.
28 Tháng Mười Một 2017
Khoảng cuối tháng 11/2017, SAIT, Viện Công nghệ Tiên tiến của Samsung, tiết lộ về công nghệ “graphene ball” đã được nghiên cứu thành công và hiện đang được mở rộng để phát triển. Theo đó, công nghệ mới sẽ giúp viên pin lithium-ion hơn 45% và có thể sạc nhanh hơn đến 5 lần.
27 Tháng Mười Một 2017
Khoảng cuối tháng 11/2017, đội ngũ sáng tạo tại Trung tâm nghiên cứu Glenn của NASA đã phát triển một loại lốp xe siêu linh hoạt, được lấy cảm hứng từ áo giáp của các binh sĩ thời trung cổ. Loại lốp mới sử dụng hợp kim nhớ hình (shape memory alloy) - một loại vật liệu có khả năng khôi phục hình dạng ban đầu sau khi bị biến dạng do chịu lực tác động lớn.
27 Tháng Mười Một 2017
Khoảng cuối tháng 11/2017, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt TV Micro LED với kích thước lên tới 150 inch, tại Hội chợ Điện tử Tiêu dùng (CES) sẽ diễn ra vào đầu năm 2018.