MWC 2015: Qualcomm Hé Lộ Zeroth Cùng Snapdragon 820

05 Tháng Ba 201510:00 CH(Xem: 18570)
MWC 2015: Qualcomm Hé Lộ Zeroth Cùng Snapdragon 820
blank
MWC 2015, Qualcomm đã mở ra tầm nhìn mới về thế hệ điện thoại thông minh khi giới thiệu về nền tảng Zeroth, sẽ được trang bị trên dòng chip của hãng trong tương lai.

Zeroth là nền tảng điện toán có khả năng tự nhận thức mà Qualcomm đã mất nhiều năm nghiên cứu. Nó có khả năng mô phỏng hoạt động của hệ thần kinh và não người, làm cho các thiết bị có thể có một phần tri thức giống như con người.

Có thể nói, Zeroth là một công nghệ trí tuệ nhân tạo được gói gọn trong một chip di động, có thể là Snadragon 810 hoặc 820, giúp cho mọi thao tác nhận diện đều có thực hiện trực tiếp trên thiết bị di động mà không cần phải đưa dữ liệu lên máy chủ xử lý như nhiều công nghệ tương tự.

Tại MWC 2015, Qualcomm đã trình diễn ba tính năng chính của Zeroth là nhận diện cảnh vật/đối tượng, nhận diện gương mặt và nhận biết chữ viết tay.

Với chức năng nhận dạng cảnh vật, Zeroth sử dụng camera để nhận diện cảnh vật/đối tượng, ví dụ như một hình ảnh, sau đó nó có thể hiển thị lên thông tin trong bức ảnh đó có gì. Cụ thể, khi quét một hình ảnh chụp một tòa nhà, máy sẽ hiển thị các kết quả “không có con người”, “ngoài trời”, “bầu trời”, “kiến trúc”…

blank

Qualcomm đã phải chuẩn bị sẵn rất nhiều các chi tiết mẫu của nhiều sự vật trong thế giới quan xung quanh, dựa vào các mẫu được cung cấp, Zeroth sẽ học hỏi bằng các kỹ thuật khác nhau để thiết lập nên tri thức của riêng nó. Quá trình học hỏi cũng giống với cách bộ não của con người hoạt động khi học hỏi một thứ gì đó mới lạ: đầu tiên là xem vật mẫu, tiếp thu, sau đó sẽ nhận biết được khi thấy mẫu vật tương tự.


Tính năng thứ hai liên quan đến việc nhận dạng gương mặt. Tính năng tuy không quá mới nhưng Zeroth thực hiện bằng cách học hỏi các đặc điểm gương mặt của từng người và nhận biết đó là ai, tương tự như cách mà con người chúng ta ghi nhớ nét mặt người khác.


Phần thứ ba là nhận dạng chữ viết tay, cũng với cách hoạt động gần giống phần nhận dạng cảnh vật/đối tượng, Zeroth cũng học hỏi về các nét chữ, nên dù chữ viết tay với các kiểu nghiêng ngả khác nhau thì Zeroth vẫn có thể nhận biết được. Nó gần giống với kĩ thuật OCR (Optical Character Recognition) nhưng OCR khó áp dụng với chữ viết tay, bởi nó chỉ có khả năng tiếp nhận chính xác chữ đánh từ máy tính để chuyển thể thành văn bản.


Hiện các thông tin về dòng chip Snapdragon 820 chưa được hé lộ nhiều, có thể Qualcomm sẽ thiết kế lại là nhân Kryo thay vì Cortex-A57 như trên Snapdragon 810 và chế tạo trên tiến trình tiên tiến hơn để tiết kiệm năng lượng. Snapdragon 820 sẽ có các phiên bản mẫu để gửi đến các nhà sản xuất vào khoảng nửa cuối năm 2015.
55Vote
40Vote
37Vote
25Vote
16Vote
2.723
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, HTC đã ra mắt máy chơi game thực tế ảo Vive Pro, với độ phân giải được cải thiện và bổ sung thêm một camera bên ngoài. Dự kiến, thiết bị sẽ được bán ra từ ngày 05/04/2018 với giá từ 799 USD.
19 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đã ghi danh bằng sáng chế cho một chiếc Surface Dial mới.
14 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, Philips ra mắt dòng đèn thông minh Hue, dùng cho việc sử dụng ngoài trời, kết hợp với các hệ thống đèn trong nhà sẵn có để tạo thành một hệ thống đèn hoàn chỉnh cho ngôi nhà thông minh.
14 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, Larry Page, nhà sáng lập ra Google và hiện là CEO của Alphabet có 2 dự án taxi bay, một trong số đó sẽ được cấp phép thử nghiệm bay tại New Zealand.
13 Tháng Ba 2018
Trong tương lai, những chiếc kính đeo AR sẽ có thể thay thế cả laptop - đây là tầm nhìn của Toshiba đối với chiếc kính đeo AR dynaEdge AR Smart Glasses.
13 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, Apple đã cập nhật chi tiết chương trình Made For iPhone MFi để cho phép các bên thứ ba cũng có thể làm dây nối thẳng từ Lightning sang cổng 3.5mm output, cho phép người dùng xuất âm thanh trực tiếp từ iPhone, iPad sang các bộ loa có cổng 3.5mm, hoặc nối điện thoại với tai nghe có dây tháo được mà không cần thông qua adapter trung gian.