Sinh Viên Kỹ Thuật Phát Minh Máy Dập Tắt Lửa Bằng Âm Thanh

27 Tháng Ba 20158:00 CH(Xem: 24665)
Sinh Viên Kỹ Thuật Phát Minh Máy Dập Tắt Lửa Bằng Âm Thanh
blank
George Mason University

Hãy tưởng tượng liệu chúng ta có thể dập lửa mà chỉ cần một loa siêu trầm? Nếu xét về mặt lý thuyết, quả thực đó chỉ là một chuyện viễn vông. Tuy nhiên DARPA đã chứng minh bình chữa cháy bằng âm thanh là khả thi vào năm 2012, sau các thử nghiệm từ các nhà nghiên cứu khác nhau - một bình chữa cháy mà không cần bọt khí hoặc nước, những con sóng sẽ được tạo ra từ âm thanh có tần số thấp.

Bình chữa cháy thử nghiệm được phát triển bởi sinh viên kỹ thuật – Viet Tran và sinh viên kỹ thuật điện Seth Robertson của Đại học George Mason tại Fairfax, Virginia. Cả hai hy vọng thiết kế của mình có thể cách mạng hóa việc chữa cháy, đặc biệt là chữa cháy tại nhà.

Công nghệ mới dựa trên các đường sóng âm thanh thay thế oxy khi chúng di chuyển trong không gian vật lý. Hai sinh viên phát hiện ra rằng âm nhạc là không phù hợp cho việc chữa lửa – các sóng âm thanh của chúng tạo ra không phù hợp.

Một âm thanh tần số cao có thể làm cho các ngọn lửa rung động. Tuy nhiên các tần số thấp hơn - từ 30 đến 60 hertz – dường như có thể giữa oxy từ các ngọn lửa đủ lâu để chúng bị tắt.


Bước tiếp theo là phát triển một máy dập lửa xách tay, bình chữa cháy cầm tay. Chẳng hạn như, thiết bị của DARPA là một chiếc máy lớn không thể dễ dàng di chuyển xung quanh. Mẫu thử của hai sinh viên kỹ thuật phát triển bao gồm một máy phát tần số âm thanh, một âm li nhỏ, và một ống chuẩn trực làm từ một ống các tông với một cái lỗ ở cuối, để tập trung các sóng âm thanh theo một hướng cụ thể.

Thiết bị có thể dập tắt đám cháy nhỏ, được tạo ra bởi chất xúc tác bằng cồn – đã chứng minh rằng khái niệm dập lửa bằng tần số âm thanh thấp là khả thi. Tất nhiên, bước tiếp theo là sự phát triển xa hơn nữa - thử nghiệm kỹ thuật trên các loại lửa khác nhau, và phát triển một thiết bị có thể đối phó với các đám cháy lớn.

Nếu thử nghiệm thành công, đây sẽ là một điều tuyệt vời không những cho các hộ gia đình mà còn cho các cơ sở cứu hỏa. Hãy chờ xem sự phát triển của công nghệ chữa cháy mới trong tương lai.
533Vote
40Vote
35Vote
28Vote
12Vote
4.148
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Một 2014
Samsung đang tiến hành nghiên cứu để tích hợp dòng thiết bị của hãng vào hệ sinh thái SmartThings.
10 Tháng Mười Một 2014
Thiết bị khuếch đại cho tai nghe Hugo được sản xuất bởi hãng công nghệ nổi tiếng Chord Electronics có kiểu dáng khá đẹp và được chạm nổi chữ Hugo trên bề mặt thiết bị.
10 Tháng Mười Một 2014
Lĩnh vực đồng hồ thông minh đang phát triển hơn bao giờ hết, các hãng công nghệ liên tục tung ra sản phẩm mới.
10 Tháng Mười Một 2014
Beats đã giành được nhiều khen ngợi sau khi ra mắt headphone Solo2,
09 Tháng Mười Một 2014
Chiếc smartphone Motorola Droid Turbo (được cung cấp độc quyền bởi nhà mạng Verizon) là một chiếc smartphone đẳng cấp với các tính năng được cải thiện đáng kể so với phiên bản Moto X.
09 Tháng Mười Một 2014
Amazon vừa phát hành bộ speaker mới: Echo – có khả năng cung cấp các thông tin về thời tiết, chơi nhạc,