Pin Li-ion 3D Siêu Nhỏ, Có Thể Được Tích Hợp Ngay Trên Chip!

13 Tháng Năm 201511:00 CH(Xem: 19016)
Pin Li-ion 3D Siêu Nhỏ, Có Thể Được Tích Hợp Ngay Trên Chip!
Bằng cách kết hợp kỹ thuật khắc nổi 3D holographic và phương pháp in ảnh photolithography 2D, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Illinois đã phát triển một thỏi pin 3D siêu nhỏ, có thể được tích hợp ngay trên chip trong các thiết bị vi điện tử.

blank
Paul Braun, giáo sư khoa học vật liệu tại đại học Illinois cho biết: “Pin 3D siêu nhỏ có hiệu năng và kích thước vô cùng đặc biệt, hứa hẹn sẽ có vai trò quan trọng trong nhiều ứng dụng. Trước đây, những thiết bị kích thước vi mô vẫn phải sử dụng nguồn năng lượng từ bên ngoài chip, do việc thu nhỏ các bộ phận lưu trữ năng lượng là vô cùng khó khăn. Một thỏi pin chứa nhiều năng lượng nhưng có kích thước siêu nhỏ có thể được trang bị cho các bộ truyền động tự động siêu nhỏ, cảm biến và truyền dẫn không dây, vi điều khiển, thiế bị y tế di động hoặc cấy ghép”

Theo đó, kỹ thuật in quang khắc 3D holographic sẽ được áp dụng để xác định cấu trúc bên trong của điện cực và sau đó dùng phương pháp in ảnh litho – in ảnh lên bề mặt bằng phương pháp chụp – để tạo hình cho điện cực.

Kỹ thuật tạo hình bằng holographic trong không gian 3 chiều sẽ cho phép định hình trước cấu trúc dạng tổ ong của viên pin siêu nhỏ. Thiết kế mới cho phép nó có thể vận chuyển electron và các ion bên trong viên pin với tốc độ cực cao, tương đương với khả năng của siêu tụ điện.

blank
Hailong Ning, một thành viên của nhóm nghiên cứu tại Viện khoa học và kỹ thuật vật liệu thuộc Đại học Illinois, cho biết: “Do sự phức tạp của các điện cực 3D nên thường rất khó để tạo ra những thỏi pin siêu nhỏ, có khả năng tích hợp độc lập ngay trên chip. Dự án của chúng tôi đã phát triển một phương pháp hiệu quả nhằm tạo ra pin 3D Li-ion siêu nhỏ. Cách làm này hoàn toàn có thể tương thích với những quy trình sản xuất thiết bị vi điện tử hiện nay”
514Vote
40Vote
33Vote
24Vote
14Vote
3.625
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười 2017
Khoảng đầu tháng 10/2017, Sony chuẩn bị trở lại thị trường robot bằng phiên bản mới của Aibo, robot gia đình có hình dáng một chú chó cưng. Dự kiến, phiên bản mới của Aibo sẽ được trang bị kết nối Internet và trí tuệ nhân tạo AI.
08 Tháng Mười 2017
Dù Microsoft chính là công ty mở đầu cho cuộc cách mạng của công nghệ bảo mật sinh trắc học với camera hồng ngoại Windows Hello. Sau đó, Apple cũng phổ biến hóa công cụ với FaceID trên iPhone X.
07 Tháng Mười 2017
Trong phiên bản iOS 11, Apple đã ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường cho các thiết bị của hãng. Khoảng đầu tháng 10/2017, Seedling, một start-up dành cho thiếu nhi, đã đăng tải video giới thiệu về một chú gấu bông đồ chơi có thể tương tác với trẻ em dựa trên nền tảng AR của Apple.
07 Tháng Mười 2017
Khoảng đầu tháng 10/2017, Google ra mắt Clips, một chiếc camera gia đình, nhỏ gọn, không cần cầm tay vì nó sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tự vận hành.
06 Tháng Mười 2017
Khoảng đầu tháng 10/2017, Google chính thức ra mắt loa Home Max – phiên bản lớn hơn của loa thông minh Home, sẽ cạnh tranh với Apple HomePod và Sonos.
02 Tháng Mười 2017
Khoảng cuối tháng 09/2017, Toyota Motor, Mazda Motor và Denso đã công bố thành lập công ty phát triển xe điện có tên C.A. Spirit.