Samsung Ra Mắt Nền Tảng Phần Cứng Artik

14 Tháng Năm 201511:00 CH(Xem: 21794)
Samsung Ra Mắt Nền Tảng Phần Cứng Artik
Nếu người dùng có kế hoạch xây dựng hoặc mua một gadget được kết nối trong tương lai, Samsung muốn được trang bị nền tảng của mình cho gadget đó.

blank
Hôm thứ Ba (12/05/2015), công ty đã công bố Artik, một bộ sưu tập các system-on-chip nhỏ (hệ thống trên vi mạch) được thiết kế nhằm cung cấp năng lượng cho tất cả mọi thứ từ các thiết bị mang mặc đến các thiết bị trong nhà.

Dòng được tạo thành ba kích cỡ khác nhau, được Samsung gọi là Artik 1, 5, 10. Artik 1 là nhỏ nhất, có kích thước 12 x 12 mm, được thiết kế cho thiết bị siêu tiết kiệm điện. Thiết bị có Bluetooth LE, một gia tốc, cảm biến chuyển động 9 trục, một con quay hồi chuyển, một từ kế và có chi phí thấp hơn 10 USD.

Samsung đã hình dung ra việc các công ty sử dụng nền tảng cho các thẻ Bluetooth (Tile), đèn hiệu vị trí, và các thiết bị mang mặc. Nền tảng lớn hơn - Artik 5 (lớn hơn 1/ 4 so với Artik) giống như một máy tính nhỏ, và có thêm Wi-Fi, giao thức không dây ZigBee, khả năng giải mã video 720p.

Cuối cùng là Artik 10 - giống hệt như một chiếc máy tính nhỏ và sẽ có giá khoảng 100USD – có thêm nhiều dung lượng lưu trữ, khả năng giải mã video 1080p, và một chip Octa Core 1.3 GHz, tất cả mọi thứ được Samsung cho biết là sẽ hữu ích cho các trung tâm đa phương tiện, các máy chủ nhà, các thiết bị lưu trữ đám mây cá nhân.

Chủ tịch kiêm giám đốc chiến lược của Samsung - Young Sohn cho biết về mô hình top-of the-line trong bài thuyết trình của công ty tại hội nghị Internet of Things thế giới, diễn ra tại San Francisco rằng nền tảng phần cứng mới của công ty bao gồm khả năng quản lý năng lượng, xử lý lỗi I/O, mã hóa video, giải mã video, các tính năng âm thanh.

Sohn nói thêm rằng công ty đang cung cấp một hệ điều hành và các trình điều khiển để các nhà phát triển dễ dàng xây dựng trên nền tảng của mình. Hệ điều hành mới của Samsung là Tizen, tuy nhiên các nhà phát triển có thể thiết lập bất cứ những gì họ muốn lên hệ điều hành.

Hồi tháng 01/2015, Samsung cho biết công ty dự định có 90% các sản phẩm của mình được kết nối vào năm 2017, với một mục tiêu rộng hơn để đạt 100% trong 5 năm nữa. CEO BK Yoon cũng cho biết hệ điều hành của công ty sẽ mở cho các nhà phát triển khác.


Các nhà phát triển đang nhận được quyền tiếp cận với Artik, nhưng một số đã được sử dụng nó trước đó. Một trong những đối tác đầu tiên sử dụng Artik là Boogio, một công ty tạo ra các mô-đun theo dõi chuyển động cho giày. CEO của Boogio – Jose Torres cho biết rằng ông đã tiếp cận với phần cứng của Samsung vào khoảng 6 tháng trước và có thể thu nhỏ nguyên mẫu của model mới nhất của công ty – GoPro vào một cảm biến cỡ gumball.

Công ty phần cứng nguồn mở Arduino và nền tảng mã Temboo cũng cho biết hị đã làm làm cho các nền tảng của mình kết hợp với Artik để mọi người có thể có được một phần cứng làm việc với phạm vi lớn phần mềm và các thiết bị hiện hành.

Không chỉ riêng Samsung, một số công ty khác đang cố gắng tạo ra các con chip riêng cho các thiết bị IoT. Vào cuối năm 2013, Intel đã ra mắt Quark, một chip nhỏ cho các thiết bị mang mặc và “những thứ” khác.

Sau đó vào tháng 12/2013, công ty đã kết hợp nó với một nền tảng dành cho các nhà sản xuất thiết bị, cung cấp các phân tích dữ liệu và bảo mật tích hợp. Lý do rất đơn giản, cả hai công ty muốn được cung cấp sức mạnh cho các nhiều thiết bị càng tốt, mà trong trường hợp của Samsung là chuẩn bị cho một tương lai sẽ có càng nhiều các gadget kết nối được mua nhiều hơn so với mua smartphone riêng lẻ. Apple cũng đã xây dựng nền tảng cho các thiết bị để cạnh tranh với nhau.

Hồi tháng 08/2014, Samsung đã chi 200 triệu USD để mua lại SmartThings và các công nghệ của nó, cho phép các gadget nhà thông minh khác nhau kết nối với nhau. SmartThings cũng tạo ra các cảm biến được kết nối của riêng mình cho những thứ như cửa sổ và cửa ra vào, nhiệt độ và độ ẩm phòng, và chuyển động. Artil không thay thế những điều này.

Trong thực tế, CEO của SmartThings và người đồng sáng lập Alex Hawkinson cho rằng Artik nên làm cho nó dễ dàng hơn, nhằm giúp các thiết bị hoạt động trên nền tảng sẽ không phải đối phó với việc đặt chung một số điều cơ bản như Wi-Fi, Bluetooth, các cảm biến và quản lý điện năng.
512Vote
45Vote
37Vote
210Vote
16Vote
3.240
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Bảy 2018
Samsung đang chuẩn bị cho việc ra mắt chiếc đồng hồ thông minh tiếp theo của hãng, với rất nhiều thay đổi. Theo hồ sơ ghi danh với FCC, Samsung sẽ thay đổi tên thương hiệu Gear S thành Galaxy Watch.
24 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Sony giới thiệu cảm biến hình ảnh IMX586 – hứa hẹn sẽ mang đến bước tiến về chất lượng hình ảnh bằng cách tăng độ phân giải lên đến 48 MP (8,000 x 6,000 pixel).
20 Tháng Bảy 2018
Động cơ phản lực là thành phần có chi phí bảo trì cao nhất và mất nhiều thời gian để sửa chửa nhất trên máy bay vì có nhiều ngóc ngách nhỏ khó tiếp cận. Khoảng giữa tháng 07/2018, Rolls-Royce đã phát triển những con robot có thể kiểm tra bên trong động cơ máy bay, từ đó nhanh chóng phát hiện hỏng hóc và giúp rút ngắn thời gian bảo trì.
20 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, Corning đã đăng tải một clip thử nghiệm độ bền về mẫu kính cường lực Gorilla Glass 6 mới nhất. Theo đó, mẫu kính cường lực mới sẽ có thể chịu được lực thả rơi ở độ cao 1m sau 15 lần thả rơi.
18 Tháng Bảy 2018
Hồi đầu năm 2018, Honda tuyên bố hợp tác với Panasonic để phát triển pin Mobile Power Packs cho các sản phẩm chạy điện, đặc biệt là xe hai bánh. Đến tháng 07/2018, hãng đã chính thức đưa pin tới Indonesia để thử nghiệm.
17 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một cách thức mới trong việc truyền thuốc điều trị ung thư đã vượt qua giai đoạn ban đầu của thử nghiệm lâm sàng, thường là phase 0 hoặc phase 1, kiểm tra độ an toàn trên bệnh nhân. Nghiên cứu mới đã được xuất bản trên tạp chí Lancet để cộng đồng khoa học có thể tiếp cận, góp ý và cùng đưa thêm ý tưởng để phát triển.