Tổng Thống Mỹ Barack Obama Muốn Chế Siêu Máy Tính Mới

02 Tháng Tám 20157:00 CH(Xem: 20424)
Tổng Thống Mỹ Barack Obama Muốn Chế Siêu Máy Tính Mới
blank
Dường như Nhà Trắng đang có sự quan tâm khá nghiêm túc đối với dự án siêu máy tính. Tháng 07/2015, Tổng thống Obama đã quyết định thành lập Cơ quan Chiến lược Máy tính Quốc gia (NSCI), với mục đích đưa ra chiến lược phát triển và thực hiện để đảm bảo Mỹ luôn là quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực siêu máy tính.

Theo đó, các hệ thống siêu máy tính sẽ được triển khai trong các lĩnh vực chẳng hạn như y học, nghiên cứu khoa học, hàng không vũ trụ, nhằm tận dụng hết khả năng tính toán, lưu trữ và tìm kiếm dữ liệu. Kế hoạch sắp tới của NSCI là tạo ra một siêu máy tính gọi là Exascale, có khả năng thực hiện 10 tỷ tỷ phép tính/giây, hứa hẹn sẽ ra mắt vào năm 2025.

Những siêu máy tính mạnh nhất trong khoảng năm 2015 của Mỹ đang được IBM xây dựng cho Bộ Năng Lượng, dự kiến hoàn tất vào năm 2017 là bộ đôi Sierra và Summit, với khả năng xử lý có thể đạt 100 petaflops (1 petaflop = 1 triệu tỷ phép tính dấu chấm động/giây).


Sự cam kết của Chính phủ Mỹ đồng nghĩa với việc NSCI sẽ được rót rất nhiều tiền để phát triển các dự án siêu máy tính mới. Tham vọng của Nhà Trắng là rất lớn, tuy nhiên, các nhà khoa học nhận định rằng, Chính phủ Mỹ chỉ có thể phá vỡ rào cản exaflop vào năm 2023. Một exaflop tương đương với khả năng xử lý 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây và đây được xem như là rào cản lớn nhất trong việc phát triển siêu máy tính.

Vấn đề lớn nhất cần được giải quyết trong việc xây dựng một siêu máy tính cực mạnh chính là năng lượng. Nếu không có cải tiến về kiến trúc, để có thể hoạt động, một siêu máy tính như Exascale có thể sẽ đòi hỏi lượng điện năng bằng với của cả một nhà máy năng lượng.
513Vote
40Vote
33Vote
24Vote
15Vote
3.525
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Bảy 2014
Xin chào, tôi là Matthew Patience. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những gì chúng tôi đã thực hiện với ô ô Tesla Model S mà tôi đang ngồi.
30 Tháng Bảy 2014
Tuy không phải là chiếc máy chiếu với tính năng biến bề mặt bất kỳ thành màn hình cảm ứng nhưng đây là một sản phẩm có mức giá rất dễ chịu.
29 Tháng Bảy 2014
Điều này có thể là khó tin, nhưng thành phố New York hiện vẫn còn hơn 7300 bốt điện thoại công cộng.
29 Tháng Bảy 2014
Trong tương lai gần, nếu được phổ biến, thế hệ pin lithium mới sẽ có thể giải quyết được bài toán về năng lượng vốn đang làm đau đầu không ít các hãng sản xuất.
29 Tháng Bảy 2014
Dây bảo hiểm thông minh có khả năng phát hiện và cảnh báo khi tài xế mất tập trung.
28 Tháng Bảy 2014
Ai sẽ là người dẫn đầu trong cuộc đua đưa thực tế ảo vào thực tiễn!