Pin Lithium-air: Thế Hệ Pin Mới Mạnh Mẽ Và Rẻ Hơn

05 Tháng Mười Một 201510:00 CH(Xem: 21302)
Pin Lithium-air: Thế Hệ Pin Mới Mạnh Mẽ Và Rẻ Hơn
blank
Tính đến tháng 11/2015, theo ghi nhận trong một nghiên cứu của Đại Học Cambridge, những mẫu xe điện chỉ có thể chạy được tối đa từ 128 - 160 km sau mỗi lần sạc.

Những yếu tố chính gây hạn chế tốc độ của xe điện được liệt kê bao gồm: mật độ năng lượng của pin lithium-ion, trọng lượng và chi phí. Trong đó, trọng lượng và chi phí là những yếu tố khó có thể sớm thay đổi, nhưng công nghệ pin lithium-ion là điều hoàn toàn có thể.

Theo đó, công nghệ pin lithium-oxygen hay lithium-air, đã được phát triển thành công, hứa hẹn cho hiệu suất sử dụng cao và khả năng tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Các chuyên gia nghiên cứu tại Đại Học Cambridge công bố đã tạo ra thành công loại pin lithium-air có mật độ năng lượng cao gấp 10 lần pin lithium-ion, hiện được sử dụng nhiều trong xe điện hay các thiết bị di động. Mật độ năng lượng trên loại pin lithium-air thậm chí được cho là xấp xỉ với các nhiên liệu như xăng dầu.

Không chỉ dự trữ được nhiều năng lượng hơn, pin lithium-air mới còn đạt được hiệu suất sử dụng trên 90%. Trong khi các loại pin lithium-ion hiện hành chỉ đạt được hiệu suất tối đa từ 80-90%. Vòng đời sạc pin lithium-air có thể kéo dài tới hơn 2,000 lần, cao hơn rất nhiều so với khoảng 500 lần sạc của pin lithium-ion.


Đặc biệt, công nghệ pin lithium-air mới được khẳng định sẽ ít tốn kém hơn gấp 5 lần và nhẹ hơn 5 lần so với pin lithium-ion.

Các loại pin thông thường có kết cấu khép kín với các tấm oxit kim loại nặng và chất oxy hóa bên trong, pin lithium-air lại tiết kiệm khá nhiều trọng lượng thừa do sử dụng tấm oxit nhẹ hơn và tận dụng oxy trong không khí để tạo ra nguồn năng lượng.

Cách thức hoạt động của pin lithium-air là lấy oxy từ không khí, sau đó cất trữ nó vào trong các catot cấu trúc nano carbon. Trong quá trình xả điện, oxy sẽ phản ứng với các ion lithium tạo ra lithium peroxide, từ đó sinh ra điện năng.

Xe điện được trang bị công nghệ pin lithium-air mới có sức mạnh gấp 10 lần và nhẹ hơn gấp 5 lần, quãng đường đi được cũng có thể đạt tới hơn 643 km cho mỗi lần sạc đầy.

Có thể thấy, tương lai của những chiếc smartphone với kích thước nhỏ gọn, có thể hoạt động lâu hơn gấp 10 lần đang dần được mở ra. Tuy nhiên, tất cả vẫn còn là những nguyên mẫu đầu tiên trong phòng thí nghiệm. Dự kiến những sản phẩm thương mại hóa đầu tiên sẽ bắt đầu được tung ra trong vòng một thập kỷ tới.
510Vote
42Vote
35Vote
24Vote
17Vote
3.128
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Chín 2017
Samsung đã sử dụng nguồn màn hình LCD kích thước lớn cho TV từ Sharp. Tuy nhiên, Sharp đã bất ngờ quyết định ngừng cung cấp khiến Samsung gặp phải rắc rối không nhỏ trong quá trình sản xuất.
04 Tháng Chín 2017
Khoảng đầu tháng 09/2017, Beats đã ra mắt phiên bản mới chiếc tai nghe thuộc dòng cao cấp Studio, có tên gọi Studio 3 Wireless.
03 Tháng Chín 2017
Những năm qua, khung viền mỏng đang là xu hướng thẩm mỹ của những chiếc TV thế hệ mới. Màn hình “vô cực” Infinity Display của Samsung Galaxy S8 hiện đang dẫn đầu xu hướng trên smartphone, nhưng LG cũng theo sát phía sau trong cuộc cạnh tranh viền màn hình TV siêu mỏng.
03 Tháng Chín 2017
Trong sự kiện IFA 2017, Sony đã giới thiệu bộ 3 tai nghe mới, bao gồm WF-1000X không dây, WI-1000X đeo cổ và tai nghe WH-1000XM2. Trong đó, đáng chú ý nhất là mẫu WF-1000X không dây đi kèm với hộp sạc tương tự như Apple AirPods.
02 Tháng Chín 2017
Trong sự kiện IFA 2017, Sony đã chính thức gia nhập thị trường loa thông minh với sản phẩm có thiết kế khá tương tự với HomePod.