Các Nhà Khoa Học Chế Tạo Thành Công Màn Hình Smartphone Mới, Mức Tiêu Hao Năng Lượng Cực Thấp

24 Tháng Mười Một 20156:00 CH(Xem: 24019)
Các Nhà Khoa Học Chế Tạo Thành Công Màn Hình Smartphone Mới, Mức Tiêu Hao Năng Lượng Cực Thấp
blank
Tháng 11/2015, các nhà nghiên cứu tại Đại Học Oxford cho biết đã chế tạo thành công loạt vật liệu thông minh mới, giúp giảm năng lượng tiêu hao từ màn hình smartphone.

Thành công hứa hẹn sẽ giúp cải thiện thời lượng pin trên smartphone hoặc smartwatch, vì màn hình vốn là thành phần tiêu hao lên tới tới 90% tổng điện năng tiêu thụ của thiết bị.

Nhóm nghiên cứu đã thành lập Bodle Technologies, một công ty riêng để tiến hành phổ biến công nghệ mới. ​Tiến sĩ Peiman Hosseini, người sáng lập Bodle Technologies, đã nhận được một khoản đầu tư lớn từ Quỹ Nghiên Cứu Khoa Học của trường Đại học Oxford. Bên cạnh đó, Bodle Technologies cũng đang tiến hành đàm phán hợp tác với một số tập đoàn sản xuất điện tử tiêu dùng lớn trên thế giới.

Công nghệ mới của Bodle Technologies được phát triển dựa trên công nghệ dùng để tạo ra đĩa DVD có thể ghi được. Nó sử dụng xung điện để tạo ra các hình ảnh trên màn hình, nhờ sự thay đổi màu sắc khi các tinh thể di chuyển.

Ngoài ra, màn hình mới dù tiêu hao ít điện năng, chỉ bằng với lượng điện năng tiêu thụ bởi màn hình đen trắng, nhưng mang đến chất lượng hiển thị màu chính xác. Ngay cả khi sử dụng dưới ánh sáng mặt trời, người dùng cũng không bị mỏi mắt khi nhìn vào màn hình quá lâu. Vật liệu màn hình mới cũng có thời gian phản hồi khá nhanh.

Tiến sĩ Hosseini khẳng định: “Chúng tôi có thể tạo ra cả một thị trường mới. Nếu theo truyền thống, chúng ta phải sạc smartwatch mỗi tối thì giờ đây chỉ cần sạc chúng 1 lần 1 tuần”.

Không chỉ sử dụng để làm thành màn hình smartphone hay đồng hồ thông minh, vật liệu mới của Bodle Technologies còn có thể tạo ra cửa sổ thông minh. Đây là một trong những ngành công nghiệp đang bùng nổ, và có thể đạt tới giá trị 2 tỷ USD vào năm 2017.

Loại vật liệu thông minh mới có khả năng chặn tia hồng ngoại. Nếu được sử dụng ở trong các tòa nhà cao tầng, nó sẽ giúp cho tòa nhà mát hơn dưới ánh sáng mặt trời, đồng thời giảm thiểu 20% điện năng từ các máy điều hòa.

Được biết, Bodle Technologies đang phát triển phương thức sản xuất rẻ hơn, và những bản mẫu được chế tạo từ phương thức này đã ra mắt trong năm 2015. Hiện chưa rõ lộ trình thương mại hóa công nghệ mới, nhưng hy vọng nó sẽ sớm ra mắt.
511Vote
42Vote
38Vote
215Vote
11Vote
3.237
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Apple giới thiệu Smart Battery Case, ốp lưng kiêm sạc dự phòng mới cho dòng iPhone 2018, bao gồm iPhone XS, XS Max và XR.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tập đoàn Microchip Technology thông qua công ty con Microsemi công bố bộ công cụ phát triển AcuEdge ZLK38AVS cho dịch vụ giọng nói Alexa (AVS) của Amazon.
28 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Nga tuyên bố thử thành công hệ thống tên lửa đạn đạo siêu âm thế hệ mới. Có tên gọi là Avangard, đây là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, được trang bị hệ thống lướt tốc độ siêu âm và có thể di chuyển với tốc độ nhanh gần gấp 5 lần so với vận tốc âm thanh. Nga tuyên bố, với hệ thống được thiết kế hoàn toàn mới, Avangard có thể qua mặt được toàn bộ những hệ thống phòng thủ tên lửa dù là tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, nhà sản xuất ống kính Voigtlander đã giới thiệu 2 chiếc ống kính mới là Color-Skopar 21mm F3.5 và Ultron 35mm F2 dành cho máy ảnh ngàm M như các mẫu máy Bessa của Voigtlander và các dòng Rangefinder ngàm M của Leica.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Microsoft đã tiết lộ về dịch vụ stream Project xCloud. Ngoài ra, hãng còn đang lên kế hoạch đưa dịch vụ stream game chất lượng cao lên các thiết bị di động. Để hỗ trợ việc chơi game trên các thiết bị di động tốt hơn, Microsoft đã nghiên cứu tay cầm chơi game dành cho smartphone và tablet.
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.