Blue Origin Thử Nghiệm Phóng Thành Công Tên Lửa Tái Sử Dụng

26 Tháng Mười Một 20158:00 CH(Xem: 21305)
Blue Origin Thử Nghiệm Phóng Thành Công Tên Lửa Tái Sử Dụng
blank
Hạ tuần tháng 11/2015, Blue Origin, công ty tư nhân chuyên về nghiên cứu vũ trụ của Jeff Bezos – CEO Amazon – đã công bố đợt phóng thành công tên lửa tái sử dụng.

Theo đó, tàu du hành vũ trụ New Shepard của Blue Origin, bao gồm khoang chứa người được gắn lên trên đầu tên lửa đẩy BE-3, đã được phóng lên độ cao khoảng 100 km. Sau đó, khoang chứa người đã tách khỏi tàu, bung dù và hạ xuống mặt đất an toàn. Elon Musk đã chúc mừng Jeff Bezos trên mạng xã hội Twitter nhân dịp lần phóng thử thành công của Blue Origin.

Còn tên lửa đẩy BE-3 đã hạ cánh nguyên vẹn xuống mặt đất để tái sử dụng. Khi tên lửa rơi xuống động cao khoảng 1.5 km, nó sẽ được điều khiển để hạ cánh theo phương thẳng đứng với vận tốc 7km/h.

SpaceX, công ty chuyên về nghiên cứu du hành vũ trụ dưới sự lãnh đạo của Elon Musk - nhà đồng sáng lập Tesla Motor và Paypal, cũng đã chế tạo thành công tàu vũ trụ Falcon 9 với tên lửa đẩy có thể tái sử dụng. Nhưng hiện nó vẫn chưa thể hạ cánh suôn sẻ. Thực tế, Falcon 9 đảm nhận nhiệm vụ khó khăn hơn, phóng đến độ cao của quỹ đạo Trái đất – khoảng 214 km.

Mặc dù tên lửa đẩy của cả New Shepard và Falcon 9 đều được tách khỏi khoang chứa người ở độ cao 80 km, nhưng vận tốc tại thời điểm đó của tên lửa trên Falcon 9 nhanh hơn so với vận tốc của tên lửa trên New Shepard. Vì vậy, tên lửa Falcon 9 tiếp tục bay thêm khoảng 144 km ra khỏi quỹ đạo Trái Đất. Không may là nó đã bị nổ tung trên bầu trời trong lần phóng thử mới nhất.

Jeff Bezos chia sẻ: “Tên lửa BE-3 đã được cất giữ trong kho bãi an toàn ở Texas. Nó thực sự là một con mãnh thú với lần phóng thử diễn ra hoàn toàn thành công. Tên lửa bay lên độ cao 100 km so với mặt đất, vượt qua cơn gió 160 km/h để trở về bệ đáp một cách an toàn, thậm chí tên lửa đáp lệch chỉ có 1.3 mét”


Trong đoạn video, tên lửa rơi xuống với vận tốc cực nhanh, sau đó được đẩy lên để giảm vận tốc khi gần đến mặt đất. Trong khi đó, bộ dù dùng để hạ cánh ở khoang chứa người đã được bung ra ở độ cao 6,100 mét, quá trình tiếp đất diễn ra khá nhẹ nhàng.

Dự kiến, New Shepard cùng tên lửa đẩy BE-3 sẽ được đưa vào thương mại hóa,và sử dụng cho những chuyến bay vào không gian có độ cao dưới quỹ đạo. Đại diện của Blue Origin cho biết, hiện chưa có lịch trình cụ thể, nhưng tiết lộ rằng, chuyến bay sẽ bao gồm 6 phi hành đoàn được đưa lên độ cao 100 km so với mặt đất.
525Vote
411Vote
313Vote
213Vote
111Vote
3.473
Ý kiến bạn đọc
27 Tháng Mười Một 20156:20 CH
Khách
Làm ơn đừng dùng chử "tên lửa"
Cám ơn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2017
Khoảng cuối tháng 12/2017, một số nguồn tin cho biết, Hyundai đang hợp tác với SoundHound (Mỹ) để phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo AI dành cho xe hơi, có tên Intelligent Personal Agent, và dự định sẽ giới thiệu chi tiết dự án mới tại Hội chợ điện tử tiêu dùng (CES) diễn ra vào đầu năm 2018.
26 Tháng Mười Hai 2017
Có vẻ như HTC sẽ tham gia nhiều hơn vào thị trường sản xuất thiết bị thông minh. Khoảng cuối tháng 12/2017, một số nguồn tin tiết lộ một số bản vẽ về chiếc đèn thông minh, sử dụng công nghệ giống như kính thực tế ảo HTC Vive để giúp nhận diện con người. Không được dùng để nhận diện chính xác các cử động, mà đèn của HTC sẽ giúp kiểm tra khi có người ngã xuống để cảnh báo.
26 Tháng Mười Hai 2017
Khoảng cuối tháng 12/2017, BMW đã hợp tác với công ty Solid Power của Mỹ để cùng nghiên cứu phát triển pin thể rắn – công nghệ hứa hẹn sẽ mang đến giải pháp cấp năng lượng an toàn và hiệu quả hơn trong tương lai. Theo trang Reuters, 2 công ty đang xem xét tiềm năng của loại pin thể rắn trong việc ứng dụng lên những chiếc xe điện hiệu suất cao. Nhiều chuyên gia tin rằng pin thể rắn có thể sẽ sớm thay thế vai trò của pin lithium-ion phổ biến hiện hành vào khoảng đầu thập kỷ tiếp theo.
26 Tháng Mười Hai 2017
Khoảng cuối tháng 12/2017, Samsung cùng tập đoàn viễn thông KT đã triển khai dịch vụ mạng LTE-R (Railway) trên tuyến đường sắt mới, nối giữa Wonju và Gangneung ở Hàn Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên LTE-R được ứng dụng trên đường sắt cao tốc với tốc độ chạy tàu trung bình khoảng 250 km/h.
25 Tháng Mười Hai 2017
Trong những năm qua, Samsung vẫn luôn là nhà sản xuất chip điện thoại cao cấp hàng đầu do Qualcomm thiết kế, trong đó có những dòng sản phẩm rất phổ biến trên thị trường hiện nay như Snapdragon 820, Snapdragon 821 và Snapdragon 835.
22 Tháng Mười Hai 2017
Khoảng cuối tháng 12/2017, trang Bloomberg đưa tin, Apple Watch thế hệ tiếp theo có thể sẽ được trang bị cảm biến ghi điện tim ECG trực tiếp vào máy, cho phép theo dõi một cách chi tiết tín hiệu điện tim của người dùng, giúp xác định nhanh chóng những dấu hiệu bất thường, tạo điều kiện tốt hơn cho việc thăm khám, phát hiện và điều trị hiệu quả nếu có phát sinh bệnh.