HGST Ra Mắt Ổ Cứng 10 TB, Dùng Khí Helium Và Phương Pháp PMR

03 Tháng Mười Hai 201510:00 CH(Xem: 20751)
HGST Ra Mắt Ổ Cứng 10 TB, Dùng Khí Helium Và Phương Pháp PMR
blank
Tháng 12/2015, HGST đã công bố sản phẩm HDD mới nhất, đạt tới 10 TB nhờ sử dụng khí Helium. HGST – Hitachi Global Storage Technologies – là công ty chuyên nghiên cứu công nghệ lưu trữ, thuộc quản lý của Western Digital.

Ổ cứng 10 TB mới của HGST dùng khí Helium có mức giá lên tới 600 bảng Anh. Đây thật sự là một bước tiến lớn trong công nghệ lưu trữ mà Western Digital đạt được, vượt mặt đối thủ Seagate.

Cụ thể, ổ HDD mới có tên mã là Ultrastar He10, có kết cấu rất kín và chứa đựng đầy khí Helium trong đó. Nó chứa 7 phiến đĩa và và dày khoảng 25.4 mm, kích thước không khác biệt lắm so với các sản phẩm HDD hiện hành. Đây không phải một ý tưởng quá mới lạ, từ năm 2012, các nghiên cứu đã cho thấy khí Heli có khả năng tăng gấp đôi dung lượng ổ cứng, do làm giảm lực cản cơ học khác nhiều hơn so với không khí.


Thay vì sử dụng phương pháp SMR sắp xếp các đĩa ghi kiểu cũ, HGST đã làm tăng mật độ đĩa cứng bằng phương pháp PMR, xếp chúng vuông góc với nhau. PMR là tiêu chuẩn ổ cứng công nghệ cao, được đưa vào sử dụng từ năm 2005, có thể ghi dữ liệu theo chiều dọc. Sắp tới, PMR sẽ được sử dụng trong các mẫu ổ cứng phổ thông, mang đến dung lượng lưu trữ rất lớn.

Phương pháp PMR giúp làm tăng số lượng các đĩa cứng mà không thay đổi kích thước của ổ đĩa, có thể lưu trữ từ 100 GB – 1000 GB dữ liệu trên mỗi inch vuông. Nhưng hơn cả PMR, công nghệ ghi dữ liệu tiếp theo được thương mại hóa có thể sẽ là HAMR, ghi từ tính nhiệt. Cả Seagate và HGST đều đang nghiên cứu công nghệ mới, sử dụng tia laser để làm nóng các bề mặt nhỏ trên ổ đĩa cứng và ghi dữ liệu lên đó. Nhiệt độ sẽ làm các hạt từ tính mất tác dụng trong 1 thời gian ngắn và tách chúng thành các hạt từ tính nhỏ hơn, giúp mật độ dày đặc hơn. Khi ở kích thước nano, các hạt từ tính sẽ dễ dàng bị chuyển hướng nếu được tác dụng bởi nhiệt độ. Khi đó, chúng có thể được chuyển hóa thành các tập nhị phân để lưu trữ.

Hồi đầu năm 2015, Seagate đã công bố ổ đĩa 8TB sử dụng công nghệ SMR, trong khi đó, HGST cũng cho ra mắt ổ 10TB sử dụng công nghệ tương đương. Đến tháng 12/2015, Ultrastar He10 được ra mắt và trở thành ổ đĩa 10TB đầu tiên sử dụng PMR. Còn Seagate vẫn chưa tìm ra cách sắp xếp các đĩa cứng trong ổ 3.5 inch theo công nghệ PMR. Nguyên nhân được cho là HGST đã khôn khéo hơn nhiều khi sử dụng hợp lý khí Heli, giúp giảm sức cản không khí khi các ổ đĩa quay, và nén các đĩa lưu trữ tốt hơn.

Dù vậy, Seagate đã hứa hẹn sẽ công bố các sản phẩm sử dụng HAMR trong năm 2016. HGST cũng không chịu thua kém, đang tiến tới các mục tiêu mới sau khi thành công với công nghệ PMR ở ổ đĩa 10 TB, trong tương lai rất có thể sẽ là mức 15 hay 20TB.

Ultrastar He10 được dự đoán sẽ có giá khoảng 600 - 800 Bảng Anh. Đồng thời, các mẫu ổ cứng dùng khí Heli trước đây, như He8 sẽ được giảm giá xuống chỉ còn khoảng 400 Bảng Anh.
511Vote
46Vote
36Vote
28Vote
14Vote
3.335
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, Acer giới thiệu chuỗi tràng hạt thông minh có thể theo dõi quá trình niệm Phật của những người theo đạo. Bên trong các hạt của chuỗi là những con chip có thể đếm số lần một câu kinh được lặp lại và hiển thị lên smartphone cho người dùng biết.
06 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, LG đã bất ngờ công bố, mức giá thấp nhất dành cho những model TV OLED cao cấp nhất của hãng sẽ rơi vào khoảng 3,000 USD, trong đó bao gồm cả dòng C8 kích thước 55 inch, trang bị bộ xử lý A9 mới với khả năng giảm nhiễu và nâng cấp độ phân giải để mang lại những trải nghiệm hình ảnh mượt mà hơn.
06 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển một cặp tai nghe “over-ear” cao cấp với khả năng giảm tiếng ồn tốt hơn, và sẽ ra mắt trước khi năm 2018 kết thúc.
28 Tháng Hai 2018
Khoảng cuối tháng 02/2018, Qualcomm ra mắt Snapdragon 700 series, dòng vi xử lý mới dành cho những chiếc điện thoại tầm trung, nhưng được tích hợp các công nghệ và tính năng ở những thiết bị cao cấp.
23 Tháng Hai 2018
Khoảng cuối tháng 02/2018, ASUS đã giới thiệu HC102, kính thực tế ảo sử dụng nền tảng Windows Mixed Reality của Microsoft. Ưu điểm của HC102 là thiết kế nhỏ gọn, dễ thiết lập mà không cần cảm biến ngoài, cùng với đó là mức giá tương đối dễ chịu là 429 USD.
22 Tháng Hai 2018
Khoảng cuối tháng 02/2018, Qualcomm công bố phiên bản nguyên mẫu của kính VR thế hệ mới, sử dụng nền tảng chipset Snapdragon 845 với nhiều cải tiến ấn tượng.