Mossberg: Công Nghệ Pin Không Theo Kịp Thời Đại

21 Tháng Mười Hai 20158:00 CH(Xem: 19758)
Mossberg: Công Nghệ Pin Không Theo Kịp Thời Đại
blank
Không thể phủ nhận, pin luôn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hoạt động của hầu hết các thiết bị điện tử, đặc biệt đối với smartphone hay laptop. Đối với một số người sử dụng điện thoại hay laptop với cường độ cao, vấn đề thời lượng pin luôn được đặt lên hàng đầu. Thực tế, thường có ít thiết bị có thể duy trì đủ sử dụng với cường độ cao trong suốt một ngày.

Dường như cho đến năm 2015, công nghệ pin vẫn chưa phát triển như mong muốn. Trong khi các nhà sản xuất thúc đẩy công nghệ để cải thiện hiệu suất, tốc độ thì công nghệ pin lại phát triển chậm hơn khá nhiều.

Hồi năm 2014, khi Apple giới thiệu vi xử lý A8 trên iPhone 6, đồng thời công bố CPU mới có tốc độ nhanh hơn 50 lần, và GPU nhanh hơn 87 lần so với sản phẩm đầu tiên được giới thiệu vào năm 2007. Còn phiên bản vi xử lý A9 sử dụng trên iPhone 6S, CPU nhanh hơn 70% so với A8 và GPU nhanh hơn 90%.

Tuy nhiên, khi Apple giới thiệu iPhone đầu tiên vào năm 2007, thời lượng thoại của máy được công bố là đạt mức 8 giờ và sử dụng Internet là 6 giờ. Đến năm 2015, sau 8 năm, iPhone 6S có thời lượng thoại đạt 14 giờ và 11 giờ sử dụng Internet, chỉ tăng chưa đến 2 lần so với iPhone thế hệ đầu tiên.

Những yếu tố liên quan có thể kể đến chẳng hạn như cấu hình mạnh hơn, cách sử dụng Internet cũng thay đổi đáng kể... khiến cho những số liệu về thời lượng pin không đưa ra được sự so sánh rõ ràng.

2015, Pin Vẫn Con Sử Dụng Công Nghệ Từ Những Năm 1991

Tính đến năm 2015, các thiết bị vẫn sử dụng các thể của loại pin lithium-ion, từng được Sony đưa vào thương mại hoá lần đầu tiên từ những năm 1991. Rõ ràng chúng có sự cải thiện, nhưng phần lớn đến từ thiết kế, bằng cách sử dụng các linh kiện và phần mềm hiệu quả hơn.


Đến năm 2015, vẫn chưa có công nghệ pin mới để thật sự thay thế được pin lithium-ion. Theo tiến sĩ Jay Whitacre, chuyên gia về pin từ đại học Carnegie-Mellon ở Pittsburgh, cho biết “Pin lithium-ion sẽ vẫn thống trị” trong ít nhất vài năm nữa: “Chúng ta cần phải tìm ra cách để sử dụng vật liệu mới bên trong pin. Việc nâng cao hiệu quả pin không giống như các công ty bán dẫn đang thực hiện bằng cách làm vi xử lý càng ngày càng nhỏ.

Chiến Lược Thay Đổi Tâm Lý Người Tiêu Dùng

Đây là xu hướng khá phổ biến hiện nay, với ý tưởng thay đổi tâm lý người tiêu dùng. Khiến cho người dùng không còn quá chú tâm về thời lượng sử dụng của pin nếu họ tự tin có thể sạc đầy pin trong một thời gian ngắn.

Có nhiều sản phẩm có khả năng sạc nhanh, chẳng hạn như các model điện thoại của Samsung, có thể sạc từ 0 đến 50% trong khoảng 30 phút, Apple Pencil có thể sạc nhanh trong 15 giây để có khoảng 30 phút sử dụng. Qualcomm cũng có công nghệ Quick Charge cùng với vi xử lý được công bố có thể sạc nhanh hơn 4 lần so với sạc thường.

Tuy vậy, sự đột phá có thể đến từ công ty StoreDot khi tuyên bố sẽ tái thiết kế lại cả pin và bộ sạc với vật liệu hữu cơ mới, có khả năng sạc trong vài phút để duy trì một ngày sử dụng. StoreDot từng giới thiệu sạc điện thoại giúp cho thiết bị có thể được sử dụng từ 6 đến 7 giờ chỉ trong một phút sạc. CEO Doron Myersdorf tiết lộ, tại CES 2016, công ty sẽ đem đến phiên bản mới, cho phép sử dụng từ 8 đến 10 giờ với chỉ 5 phút sạc.

Dù vẫn còn phải đối mặt với nhiều rào cản như vấn đề an toàn, chi phí ... và cả việc yêu cầu đối tác phải sử dụng cả pin và bộ sạc. StoreDot vẫn hy vọng có thể đưa sản phẩm của hãng vào thương mại hoá vào đầu năm 2016 hoặc 2017.
515Vote
42Vote
38Vote
212Vote
18Vote
3.145
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Giêng 2018
Khoảng đầu tháng 01/2018, trước khi sự kiện CES sắp diễn ra, LG đã khiến người tiêu dùng bất ngờ ra mắt máy chiếu 4K HDR đầu tiên của hãng, có tên gọi HU80KA.
05 Tháng Giêng 2018
Khoảng đầu tháng 01/2018, Samsung đã công bố chi tiết các thông tin về vi xử lý cao cấp nhất của hãng là Exynos 9810. Dự kiến, đây sẽ là chip được trang bị trên bộ đôi flagship Galaxy S9 và Galaxy S9 Plus.
02 Tháng Giêng 2018
Khoảng đầu tháng 01/2018, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ đã tiết lộ một bằng sáng chế thiết bị ngoại vi mới của Microsoft.
28 Tháng Mười Hai 2017
Khoảng cuối tháng 12/2017, NIO chính thức ra mắt chiếc SUV chạy điện có tên ES8 với thiết kế ấn tượng đi kèm nhiều công nghệ tiên tiến. Model mới sẽ cạnh tranh trực tiếp với đối thủ Tesla Model X. Hồi cuối năm 2016, NIO đã giới thiệu chiếc siêu xe điện EP9 với công suất lên đến 1,390 mã lực và tốc độ tối đa 312 km/h.
28 Tháng Mười Hai 2017
Khoảng cuối tháng 12/2017, Samsung được cho là đang phát triển một loại sạc không dây convertible có thể chuyển đổi được, tương thích với mọi smartphone hỗ trợ sạc không dây chuẩn Qi trên thị trường.
27 Tháng Mười Hai 2017
Khoảng cuối tháng 12/2017, Garmin ra mắt phiên bản thứ 4 của vòng đeo sức khoẻ Vivofi, hướng đến người dùng muốn theo dõi vận động liên tục của cơ thể. Phiên bản mới hứa hẹn sẽ mang đến chất lượng hiển thị hình ảnh trên màn hình tốt hơn, đặc biệt là dưới trời nắng, màn hình lớn hơn một chút so với Vivofit 3 nhưng không làm mất đi đặc tính quan trọng nhất của sản phẩm: thời lượng pin lên đến 1 năm.