Phát Triển Thành Công Màn Hình Cảm Ứng Có Khả Năng Hiện Chữ Nổi (Braille)

18 Tháng Giêng 201610:00 CH(Xem: 21664)
Phát Triển Thành Công Màn Hình Cảm Ứng Có Khả Năng Hiện Chữ Nổi (Braille)
blank
Một trong những điểm yếu của các nội dung đa phương tiện trên màn hình là không thể tiếp cận với những người khiếm thị, vì họ không thể đọc được những nội dung trên màn hình và nhìn thấy các nút bấm tương tác.

Tuy nhiên, trung tuần tháng 01/2016, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Michigan, Mỹ đã nghiên cứu được biện pháp khắc phục vấn đề. Nhóm nghiên cứu đã phát triển thành công một màn hình cảm ứng đặc biệt, có thể hiển thị các nội dung ở dạng chữ nổi (braille).

Theo đó, màn hình đặc biệt sẽ có khả năng tạo ra một bề mặt xúc giác, hiển thị những chữ nổi ngay trên màn hình để người khiếm thị có thể cảm nhận được, nhờ đó hiểu được những nội dung trên màn hình.

Braille là hệ thống chữ nổi dành cho người khiếm thị, được phát triển từ thế kỷ 19 tại Pháp bởi nhà khoa học Louis Braille. Braille dựa trên hệ thống ngôn ngữ dùng trong quân sự, giúp người lính có thể đọc các thông điệp trong bóng tối, nó sẽ mã hóa ký tự, từ và biểu tượng thành những dấu chấm, có thể đọc bằng cách sờ vào chúng.


Hiện có một thiết bị hiển thị chữ nổi, có thể chuyển văn bản trên màn hình máy tính thành chữ nổi. Tuy nhiên, thiết bị này rất đắt tiền, mà chỉ có thể hiển thị một dòng chữ mỗi lần. Nó cũng không thể hiển thị những thông tin như đồ thị, bảng hoặc biểu đồ.

Giáo sư Sile O'Modhrain, giáo sư Brent Gillespie và tiến sĩ Alexander Russomanno tại Đại học Michigan đã phát triển một hệ thống khí nén có thể hiển thị đầy đủ các loại chữ nổi trên màn hình cảm ứng. Thay vì sử dụng các chân pin, hệ thống mới sẽ sử dụng hệ thống chất lỏng hoặc khí có thể bơm đầy hoặc rút khỏ những bong bóng siêu nhỏ trên màn hình để tạo ra các chữ nổi.


Được biết, nhóm nghiên cứu kỳ vọng có thể sớm đưa thiết bị ra thị trường để giúp ích nhiều hơn cho những người khiếm thị.
5119Vote
44Vote
33Vote
22Vote
13Vote
4.8131
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười 2016
Trung tuần tháng 10/2016, AMD đã nâng cấp dòng sản phẩm vi xử lý đồ họa GPU Polaris, giữ nguyên hiệu năng nhưng cải thiện điện năng tiêu thụ đến 50%.
12 Tháng Mười 2016
Trung tuần tháng 10/2016, Samsung thông báo chính thức về việc bắt đầu sản xuất hàng loạt Exynos 7 Dual 7270 – thế hệ vi xử lý đầu tiên được sản xuất trên dây chuyền 14nm, dành riêng cho thiết bị đeo (wearable).
12 Tháng Mười 2016
Nếu đã cảm thấy nhàm chán với những chiếc loa thông thường, chiếc loa Bluetooth dạng đám mây bồng bềnh có thể bay lơ lửng sẽ khiến người dùng cảm thấy thú vị hơn.
11 Tháng Mười 2016
Trung tuần tháng 10/2016, trang The Verge đưa tin, chính phủ Anh đã cấm các nhà chính trị của mình đeo Apple Watch trong những buổi họp nội các do lo ngại thiết bị có thể bị hack.
07 Tháng Mười 2016
Thượng tuần tháng 10/2016, trang AppleInsider đưa tin về một bằng sáng chế mới của Apple, gợi ý về khả năng thế hệ iPhone 8 sẽ có nút Home ảo, được đặt ngay trong màn hình với cảm biến vân tay tích hợp bên dưới.
07 Tháng Mười 2016
Tính đến tháng 10/2016, chip A10 – được trang bị trên iPhone 7 và iPhone 7 Plus của Apple – được đánh giá là vi xử lý mạnh nhất thế giới, vượt mặt cả chip Snapdragon 820 của Qualcomm về điểm hiệu năng.