Microsoft Thử Nghiệm Công Nghệ Lưu Trữ DNA: 1 Tỷ TB Trong 1 Gram

30 Tháng Tư 20168:00 CH(Xem: 23148)
Microsoft Thử Nghiệm Công Nghệ Lưu Trữ DNA: 1 Tỷ TB Trong 1 Gram
blank
Hạ tuần tháng 04/2016, Microsoft cho biết đã đặt mua 10 triệu sợi ADN từ Twist Bioscience, nhằm mục đích nghiên cứu công nghệ lưu trữ dữ liệu mới trên các sợi ADN. Với công nghệ mới, Microsoft có thể lưu trữ gần 1 tỷ TB trong một 1 gram ADN.

Các sợi ADN có mật độ dữ liệu cao hơn gấp nhiều lần so với các thiết bị lưu trữ dữ liệu thông thường. Ngoài ra, chúng cũng rất bền vững, thậm chí có thể tồn tại hàng trăm năm.

Do đó, các sợi ADN được đánh giá là loại vật liệu cực kỳ hiệu quả để lưu trữ dữ liệu dài hạn. Đây không phải là một công nghệ mới, nó đã được rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu từ lâu, và đã thành công trong việc tạo ra các mã nhị phân theo từng cặp ADN để có thể lưu trữ dữ liệu.

Vấn đề lớn nhất đối với công nghệ lưu trữ dữ liệu trên ADN là đọc và ghi dữ liệu. Quá trình này đòi hỏi nhiều thiết bị chuyên dụng và chi phí cũng rất cao.

Dù vậy, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, chi phí giành cho quá trình đã giảm đáng kể trong 20 năm qua. Những năm 1990 - 2003, để giải mã hệ gen của con người tốn kém khoảng 3 tỷ USD. Nhưng đến năm 2016, chi phí chỉ ở mức 1,000 USD. Tuy nhiên, phương pháp lưu trữ này chỉ có thể được sử dụng đối với các loại dữ liệu không cần sử dụng thường xuyên, nhưng dạng dữ liệu cần lưu trữ trong khoảng thời gian dài khoảng vài trăm năm.

Các dữ liệu được lưu trữ có thể là những kiến thức, những ghi chép lịch sử… cho các thế hệ sau. Trong tương lai, các công ty công nghệ như Microsoft có thể sẽ tìm ra phương pháp lưu trữ trên ADN có giá thành rẻ và dễ sử dụng hơn.
55Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Tám 2017
Khoảng giữa tháng 08/2017, GS Yuasa, nhà sản xuất pin Nhật Bản, đang kỳ vọng sẽ sớm sản xuất thương mại thành công một model pin Li-Ion mới vào năm 2020.
09 Tháng Tám 2017
Khoảng đầu tháng 08/2017, sau khi AMD giới thiệu chiếc VGA dung lượng 2TB, Intel cũng đã không chịu thua kém khi giới thiệu ổ cứng SSD có dung lượng lưu trữ lên đến 1 Petabye(PB).
07 Tháng Tám 2017
Khoảng đầu tháng 08/2017, Mark Barnes, một nhà nghiên cứu thuộc công ty an ninh mạng MWR InfoSecurity, cho biết loa Amazon Echo khi được can thiệp bằng cách chỉnh sửa một lỗi bảo mật thuộc phần cứng,
06 Tháng Tám 2017
Khoảng đầu tháng 08/2017, một số nguồn tin cho biết, ngoài tấm nền 5.8 inch, nhà máy A3 của Samsung Display còn cung cấp tấm nền OLED 6 inch cho iPhone của Apple, bắt đầu từ tháng 09/2017.
03 Tháng Tám 2017
Hồi năm 2012, khi ra mắt dòng tablet Surface, Microsoft cũng ra mắt Touch Cover, một phụ kiện vỏ bảo vệ kiêm bàn phím QWERTY cảm ứng có kích thước khá mỏng.
23 Tháng Bảy 2017
Khoảng cuối tháng 07/2017, một số nguồn tin cho biết, chiếc tàu không người lái Yara Birkeland dự kiến sẽ khởi hành vào năm 2018,