Project Soli – Dự Án Của Google Điều Khiển Thiết Bị Không Cần Chạm

22 Tháng Năm 20169:00 CH(Xem: 21775)
Project Soli – Dự Án Của Google Điều Khiển Thiết Bị Không Cần Chạm
blank
Hạ tuần tháng 05/2016, một số nguồn tin cho biết, Google đang âm thầm chuẩn bị ra mắt của một trong những thiết kế đột phá mới nhất, với mục đích thay đổi hoàn toàn cách thức tương tác với những thiết bị hiện nay.

Về cơ bản, Project Soli của Google là một công nghệ radar có thể phát hiện, nhận dạng những chuyển động nhỏ nhất của tay, qua đó điều khiển, ra lệnh cho thiết bị thông minh như đồng hồ, điện thoại và thậm chí cả quần áo.

Project Soli được phân phối và phát triển bởi bộ phận, đội ngũ phụ trách những "Dự án và Công nghệ tiên tiến" (ATAP) của Google, hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm chưa từng có đến người dùng trên toàn thế giới.

Dự án từng giới thiệu lần đầu tại sự kiện Google I/O vào năm 2015, Google đã hợp tác và làm việc với hơn 60 chuyên gia phân tích và phát triển công nghệ, cung cấp cho họ mọi công cụ và nền tảng để xây dựng hệ thống nhận dạng vật thể, thiết kế thiết bị đeo… Đến hạ tuần tháng 05/2016, các dự đoán cho rằng, sản phẩm được mong chờ nhất sẽ bao gồm smartwatch hoặc loa ngoài được tích hợp công nghệ của Soli.

Dù vậy, dự án đã gặp phải một số trì hoãn nhất định, nhóm nghiên cứu đã quyết định “tái thiết kế”, cho ra đời phiên bản mới giúp giảm tiêu hao điện năng lên đến 22 lần, chỉ còn ở mức 0.054 W. Bộ phận radar được cải tiến vẫn giữ nguyên tốc độ 18.000 fps nhưng hiệu suất được tăng lên đến 256 lần.

Về cơ bản, Soli giúp người sử dụng có thể thao tác điều khiển mà không yêu cầu bất kỳ tiếp xúc vật lý nào với thiết bị. Nhờ các cảm biến của radar được lập trình sẵn đã nhận diện được toàn bộ cử chỉ của người dùng. Khoảng cách tối đa cảm biến radar bắt được tín hiệu có thể lên đến 15m.

Công nghệ đột phá mới sẽ không chỉ được tích hợp trên một chiếc đồng hồ đeo tay mà còn với nhiều thiết bị khác trong tương lai. Google hiện đã có kế hoạch sẵn sàng cho dự án Soli với một đoạn phim khác liên quan đến sản phẩm loa ngoài, thiết kế đến từ nhãn hiệu JBL, có khả năng điều chỉnh các bài hát theo ý muốn của người dùng chỉ với những cử động tay nhất định từ một khoảng cách gần đó mà không cần nút bấm trực tiếp thông thường.


Hiện chưa có thông tin về thời điểm ra mắt chính thức 2 thiết kế mới của Project Soli. Nhóm nghiên cứu ATAP sẽ tiếp tục cung cấp các bộ công cụ phát triển ứng dụng vào năm 2017, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều đột phá mới.
513Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
4.218
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, NASA cho biết cặp vệ tinh mới được phóng lên quỹ đạo vào tháng 05/2018 đã kích hoạt hệ thống laser tìm kiếm lẫn nhau, sẵn sàng cho nhiệm vụ theo dõi các tảng băng, khí quyển, đại dương của Trái Đất. Đây cũng là một phần nằm trong chương trình Gravity Recovery và Climate Experiment (viết tắt là GRACE-FO), kết quả của dự án hợp tác giữa cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA và Trung tâm nghiên cứu Khoa học Địa chất GFZ của Đức.
11 Tháng Bảy 2018
Trong việc điều trị trẻ tự kỷ, một trong những thử thách rất lớn đối với các nhà trị liệu là cách tiếp cận như thế nào để có thể giao tiếp và hiểu được cảm xúc của trẻ trong quá trình điều trị.
10 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia INRS đã đăng tải một báo cáo khoa học trên Optica, cho thấy họ đã tiến gần hơn trong việc tạo ra công nghệ tàng hình.
09 Tháng Bảy 2018
Bên trong một vườn ươm tại trụ sở Novoheart ở Hồng Kông, hàng loạt những chiếc hộp kính nhỏ đang đựng những hạt đậu đập phập phồng trong dung dịch nước muối ấm. Mỗi hạt đậu là một cơ quan 3D mini của con người – một phiên bản nội tạng thu nhỏ đơn giản hóa so với thực tế. Trong số đó, có một trái tim thu nhỏ. Nó chỉ có 1 ngăn rỗng thay vì 4 ngăn như trái tim đang đập trong lồng ngực mỗi người. Nhưng chỉ 1 ngăn cũng đủ đáp ứng cho những thử nghiệm thuốc trong tương lai.
06 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, Samsung SDS – mảng giải pháp công nghệ thông tin của Tập đoàn Samsung – đã chính thức ra mắt mẫu khóa cửa thông minh mới. Dự kiến, sản phẩm sẽ hướng tới thị trường Hàn Quốc và quốc tế.
05 Tháng Bảy 2018
Tính đến tháng 07/2018, đã có nhiều thông tin xoay quanh chiếc bút cảm ứng đi kèm với Samsung Galaxy Note 9. Một trong số các tính năng thú vị nhất được cho là sẽ xuất hiện trên S Pen chính là kết nối Bluetooth. Điều này đã được xác nhận sau khi phụ kiện được liệt kê là thiết bị Bluetooth trong tài liệu nộp lên Ủy ban Truyền thông Mỹ hồi tháng 06/2018. Bút S Pen sẽ có mã hiệu là EJ-PN960, trong khi Galaxy Note 9 có tên mã là SM-N960.