Đại Học California Phát Triển Thành Công KiloCore – Vi Xử Lý 1,000 Nhân Đầu Tiên Trên Thế Giới

20 Tháng Sáu 201610:00 CH(Xem: 20664)
Đại Học California Phát Triển Thành Công KiloCore – Vi Xử Lý 1,000 Nhân Đầu Tiên Trên Thế Giới
blank
Trong cuộc triển lãm Computex 2016, Intel đã giới thiệu bộ vi xử lý Core i7-6950X Extreme Edition – vi xử lý đầu tiên trên thế giới được trang bị tới 10 nhân.

Tuy nhiên, đến trung tuần tháng 06/2016, các nhà nghiên cứu của Đại học California đã phát triển thành công bộ vi xử lý mới với số nhân lên tới 1,000. Vi xử lý mới có tên KiloCore, chứa 621 triệu bóng bán dẫn và có thể xử lý tới 1.78 nghìn tỷ lệnh trong 1 giây.

Không giống như các vi xử lí đa nhân khác, mỗi nhân của KiloCore có một xung nhịp độc lập với tốc độ trung bình 1.78Ghz. KiloCore có thể tự ngưng hoạt động khi không cần thiết để tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, nó có thể thực hiện 115 tỷ lệnh mỗi giây tiêu hao chỉ 0.7W điện năng, hiệu quả cao hơn so với vi xử lí trên laptop hiện hành khoảng 100 lần.

KiloCore được xây dựng trên kiến trúc 32nm cũ của IBM, trong khi các nhà sản xuất chip hiện đang theo đuổi quy trình 7nm. Tuy nhiên, KiloCore hiện chỉ mới trong phạm vi phòng thí nghiệm, người tiêu dùng sẽ còn phải chờ lâu để nhìn thấy vi xử lý 1,000 lõi trong thương mại hóa.
51Vote
43Vote
32Vote
24Vote
14Vote
2.514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Giêng 2015
CES 2015, Hyper đã góp phần cho cộng đồng công nghệ một sản phẩm mới có tên iStick Pro – chiếc USB có khả năng thú vị.
13 Tháng Giêng 2015
Tại CES 2015, hãng xe Nhật Bản Toyota tuyên bố sẽ chia sẻ miễn phí hàng nghìn bản quyền bằng sáng chế liên quan đến công nghệ fuel cell hydro.
13 Tháng Giêng 2015
Casio là thương hiệu quen thuộc với dòng sản phẩm G-SHOCK và Edifice nổi tiếng, đã cho ra mắt loạt Gravitymaster GPW-1000 tại CES 2015 ở Las Vegas, Nevada.
12 Tháng Giêng 2015
Tại cuộc Triển Lãm Điện Tử Tiêu Dùng (CES) 2015, lĩnh vực xe hơi đã gây được nhiều ấn tượng bởi những chiếc xe tự lái (autonomous driving cars) và xe có khả năng kết nối (connected cars)
12 Tháng Giêng 2015
Xu hướng các phụ kiện mang mặc thông minh đang phát triển và thu hút được nhiều sự quan tâm từ cả người dùng và các nhà sản xuất.
12 Tháng Giêng 2015
Qualcomm từng chế giễu dòng chip 8 nhân của MediaTek, tuyên bố rằng những gì smartphone cần là tốt hơn, mạnh mẽ hơn, chứ không phải nhiều nhân hơn.