Phát Hiện Ra Lỗ Hổng Trên CPU Intel Haswell, Tiềm Ẩn Nguy Cơ Bị Nhiễm Mã Độc

22 Tháng Mười 20166:00 CH(Xem: 24284)
Phát Hiện Ra Lỗ Hổng Trên CPU Intel Haswell, Tiềm Ẩn Nguy Cơ Bị Nhiễm Mã Độc
blank
Trung tuần tháng 10/2016, các nhà nghiên cứu ở Đại học bang New York và Đại học California đã tìm ra cách khai thác một tính năng của dòng CPU Intel Haswell, vượt qua cơ chế bảo mật của hầu hết các hệ điều hành lớn.

Theo đó, cơ chế bảo mật gọi là ASLR (Address Space Layout Randomization), được OS dùng để chọn ngẫu nhiên địa chỉ trên RAM, khiến tin tặc không thể biết được chính xác các tiến trình hệ thống đang chạy để truyền mã độc vào giả dạng như một tiến trình hệ thống bình thường.

Trong khi đó, quy trình cache của Branch Target Buffer (BTB) của CPU Haswell, được thiết kế để tối ưu hiệu năng hoạt động, lại có thể làm lộ ra địa chỉ ASLR. Các nhà nghiên cứu chia sẻ: “Bởi vì BTB được chia sẻ bởi nhiều ứng dụng trên cùng 1 nhân, thông tin có thể rò rỉ từ ứng dụng này sang ứng dụng khác”. Nhóm nghiên cứu cũng đã demo thành công việc sử dụng máy tính chạy Haswell nền Linux để tìm ra địa chỉ ASLR của phần nhân hệ điều hành trong khoảng 60 mili giây.

Để hạn chế nguy cơ bùng phát, nhóm nhà nghiên cứu đã đề xuất những biện pháp phần mềm và cả phần cứng, chủ yếu xoay quanh việc cải thiện cách mà cơ chế ASLR hoạt động trong OS và trong CPU.
510Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.612
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2018
Khoảng giữa tháng 01/2018, TAG Heuer đã ra mắt TAG Heuer Connected Modular 41, phiên bản rẻ hơn và nhỏ hơn model smartwatch TAG Heuer Connected Modular 45.
16 Tháng Giêng 2018
Tháng 01/2018, hãng mỹ phẩm L'Oreal ra mắt sản phẩm mẫu UV Sense, là miếng dán cảm nhận độ UV rất nhỏ và mỏng, chỉ mỏng khoảng 2 mm, có NFC để truyền thông tin đến smartphone, giúp cảnh báo các nguy cơ có thể dẫn đến ung thư da do tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời.
15 Tháng Giêng 2018
Khoảng giữa tháng 01/2018, trong sự kiện CES 2018, MediaTek đã giới thiệu loạt vi xử lý mới tích hợp trí thông minh nhân tạo AI có khả năng hỗ trợ các thiết bị gia dụng thông minh. Ngoài ra, công ty cũng ra mắt giải pháp AI của hãng dành cho trợ lý ảo, TV và xe tự lái.
10 Tháng Giêng 2018
Khoảng đầu tháng 01/2018, tại CES 2018, cùng với sự xuất hiện của những chiếc smart TV, đồ điện gia dụng, SanDisk cũng giới thiệu ổ USB 1 TB nhỏ nhất thế giới, hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa xác định ngày bán ra thị trường.
10 Tháng Giêng 2018
Tại CES 2018, Samyang ra mắt Samyang AF 14mm F2.8 EF, ống kính lấy nét tự động đầu tiên cho DSLR Canon. Trước đây, Samyang chỉ sản xuất ống kính MF cho máy DSLR, Samyang AF 14mm F2.8 EF là ống kính có AF đầu tiên của hãng.
10 Tháng Giêng 2018
Khoảng đầu tháng 01/2018, tại CES 2018, hãng máy ảnh Kodak đã trưng bày và giới thiệu Kodak KashMiner, chiếc máy chuyên dụng đào Bitcoin.