Phát Hiện Ra Lỗ Hổng Trên CPU Intel Haswell, Tiềm Ẩn Nguy Cơ Bị Nhiễm Mã Độc

22 Tháng Mười 20166:00 CH(Xem: 24374)
Phát Hiện Ra Lỗ Hổng Trên CPU Intel Haswell, Tiềm Ẩn Nguy Cơ Bị Nhiễm Mã Độc
blank
Trung tuần tháng 10/2016, các nhà nghiên cứu ở Đại học bang New York và Đại học California đã tìm ra cách khai thác một tính năng của dòng CPU Intel Haswell, vượt qua cơ chế bảo mật của hầu hết các hệ điều hành lớn.

Theo đó, cơ chế bảo mật gọi là ASLR (Address Space Layout Randomization), được OS dùng để chọn ngẫu nhiên địa chỉ trên RAM, khiến tin tặc không thể biết được chính xác các tiến trình hệ thống đang chạy để truyền mã độc vào giả dạng như một tiến trình hệ thống bình thường.

Trong khi đó, quy trình cache của Branch Target Buffer (BTB) của CPU Haswell, được thiết kế để tối ưu hiệu năng hoạt động, lại có thể làm lộ ra địa chỉ ASLR. Các nhà nghiên cứu chia sẻ: “Bởi vì BTB được chia sẻ bởi nhiều ứng dụng trên cùng 1 nhân, thông tin có thể rò rỉ từ ứng dụng này sang ứng dụng khác”. Nhóm nghiên cứu cũng đã demo thành công việc sử dụng máy tính chạy Haswell nền Linux để tìm ra địa chỉ ASLR của phần nhân hệ điều hành trong khoảng 60 mili giây.

Để hạn chế nguy cơ bùng phát, nhóm nhà nghiên cứu đã đề xuất những biện pháp phần mềm và cả phần cứng, chủ yếu xoay quanh việc cải thiện cách mà cơ chế ASLR hoạt động trong OS và trong CPU.
510Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.612
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Một 2016
Trung tuần tháng 11/2016, trang Bloomberg cho biết, Apple đang thử nghiệm một thiết bị đeo tương tự như Google Glass, giúp người dùng có thể nhìn thấy các vật thể ảo ở môi trường xung quanh.
14 Tháng Mười Một 2016
Quay lại sự kiện CES 2016, Neonode, nhà sản xuất Thụy Sỹ, đã trình diễn AirBar – một phụ kiện tiện dụng hứa hẹn sẽ giúp người dùng biến chiếc máy tính của mình trở thành một thiết bị với màn hình cảm ứng.
13 Tháng Mười Một 2016
Đã xuất hiện khác nhiều tin tức cho rằng sản phẩm card đồ họa high-end tiếp theo trong dòng series 10 của Nvidia nhiều khả năng sẽ có bộ nhớ vRAM 10GB.
12 Tháng Mười Một 2016
Samsung là một trong những cái tên nổi tiếng trong giới sản xuất chip bán dẫn của điện thoại, với dòng Exynos không hề thua kém Snapdragon của Qualcomm.
12 Tháng Mười Một 2016
Hồi năm 2015, LG từng giới thiệu dòng TV OLED mỏng chỉ 1mm và có thể dán lên tường, một số nguồn tin cho biết dòng sản phẩm này sẽ được bán ra từ năm 2017.
03 Tháng Mười Một 2016
Thượng tuần tháng 11/2016, Toyota công bố đầu tư vào dịch vụ chia sẻ xe Getaround, và ra mắt Smart Key Box – thiết bị cho phép người dùng sử dụng smartphone để mở khóa và khởi động chiếc xe hơi của mình.