Xe Tải Vận Chuyển Tự Lái Của Uber Lăn Bánh Lần Đầu Tiên Ở Colorado

27 Tháng Mười 201611:00 CH(Xem: 25530)
Xe Tải Vận Chuyển Tự Lái Của Uber Lăn Bánh Lần Đầu Tiên Ở Colorado
blank
Hạ tuần tháng 10/2016, lần đầu tiên thế giới chứng kiến một sản phẩm hàng hoá thương mại được vận chuyển bằng một phương tiện tự lái của Uber.

Hồi tháng 08/2016, Uber chi ra gần 700 triệu USD thâu tóm công ty về xe tải tự vận hành Otto. Đến tháng 10/2016, công ty lần đầu tiên đưa vào hoạt động thử nghiệm chiếc xe kéo tự lái của Uber, chở 50,000 lon bia lạnh Budweiser từ nhà máy hãng bia Anheuser-Busch ở Loveland, Colorado đến Colorado Springs, bang Colorado, Mỹ. Hành trình dài 193 km.

Đây cũng là lần đầu tiên trên thế giới, một sản phẩm hàng hoá thương mại được vận chuyển bằng một phương tiện tự lái. Chiếc xe tải tự lái được Uber sử dụng là xe 18 bánh của Volvo,  được trang bị rất nhiều camera, cảm biến và thuộc sở hữu của Otto. Trong xe vẫn có một tài xế hỗ trợ thực hiện các thủ tục tại trạm cân. Thực tế, xe tự hoạt động trong quãng đường 160 km, nhưng khi đi vào phạm vi thành phố, tài xế sẽ phải chuyển sang điều khiển để đảm bảo an toàn.

Các quan chức giao thông của bang Colorado đã được thông báo trước về chuyến đi để lập kế hoạch lộ trình. Một chiếc xe tuần tra của bang được cử đi phía sau để theo dõi. Xe tải tự lái của Uber chạy ở tốc độ trung bình 88 km/h. Nhân viên giám sát của bang tán thưởng “thật tuyệt vời khi chứng kiến một chiếc xe tự lái đi đúng làn trong hầu hết hành trình”.

Hãng bia Anheuser-Busch đã hợp tác với Otto, công ty thành lập hồi tháng 01/2016, khởi đầu với 40 nhân viên trong đó hầu hết là nhân viên từng làm việc tại Google, Tesla, Apple và Cruise Automation. Mục tiêu của hãng là biến các xe tải thương mại thành xe tải vận chuyển hàng hoá tự lái. Ron, kỹ sư người Israel, là Giám đốc sản phẩm của Google Maps trong 5 năm, cùng cộng sự của anh là Anthony Levandowski từng làm tại đội phát triển xe tự lái của Google.

Hồi tháng 08/2016, Otto được Uber mua lại với mức giá được cho là 680 triệu USD. Thương vụ không gây bất ngờ, vì khi đó Uber đang muốn thử nghiệm dịch vụ xe tự lái của riêng mình tại Pittsburgh. Sau khi Uber mua lại Otto, Levandowski được giao phụ trách đội phát triển xe tự lái của Uber, còn Ron tiếp tục điều hành Otto hướng đến mục tiêu ra mắt dịch vụ chở hàng “Uber Freight”.

Ron cho biết, CEO Uber Travis Kalanick rất mong chờ chuyến hàng đầu tiên của Otto, nhưng trên thực tế Uber không liên quan tới các công việc tại Otto khi cả 2 đang hoạt động hoàn toàn độc lập nhau.

Otto không tự sản xuất xe tự lái mà thiết kế các thành phần phục vụ chức năng tự lái, để trang bị lên các mẫu xe tải do hãng khác sản xuất. Chiếc xe tải tự lái được dùng chở bia được trang bị 2 camera để nhận diện làn đường, cảm biến LIDAR để tạo môi trường 3D, 2 cảm biến radar mặt trước để nhận diện chướng ngại vật và các phương tiện khác trên đường và 1 cảm biến GPS để giúp xác định vị trí đến cho xe. Ngoài ra, Otto cũng lập bản đồ lộ trình bằng cách lái một chiếc xe với các camera và cảm biến tương tự một vài lần trên đường Interstate 25 trước khi thực hiện chuyến chở bia.

Ron chia sẻ, mong muốn của Otto là giúp việc vận chuyển bằng xe tải an toàn hơn. Có 94% các vụ tai nạn chết người là do con người, xe tải tự vận hành có thể giúp giảm bớt chi phí bảo hiểm cũng như tiết kiệm nhiên liệu.

Pháp luật hiện vẫn yêu cầu các xe tự lái phải có tài xế đi cùng, nhưng nhóm kỹ sư của Otto tin rằng công nghệ của công ty sẽ cho phép tài xế có thể ngủ trong những chuyến đi dài. Mục tiêu cuối cùng của Otto là loại bỏ hoàn toàn yếu tố con người. Công ty sẽ nghiên cứu sâu hơn về các loại đường cao tốc, các điều kiện thời tiết, hay các mô hình giao thông, cũng như mở rộng hợp tác với các hãng khác.
540Vote
41Vote
31Vote
25Vote
12Vote
4.549
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Sáu 2017
Đây được coi là một lời thách thức tới Samsung Electro-Mechanics - công ty vốn nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất bo mạch in và là hãng chịu trách nhiệm cung cấp linh kiện cho iPhone 8.
27 Tháng Sáu 2017
Khoảng cuối tháng 06/2017, bằng cách sử dụng một loại tinh thể lỏng, đàn hồi, nhạy sáng đặc biệt, các nhà nghiên cứu tại Đại học công nghệ Tampere,
25 Tháng Sáu 2017
Khoảng cuối tháng 06/2017, Samsung đã chính thức đưa vào sản xuất hàng loạt chip Exynos i T200 dành cho thiết bị Internet of Things (Đồ dùng kết nối).
24 Tháng Sáu 2017
Khoảng cuối tháng 06/2017, LG Display tuyên bố đã phát triển thành công màn hình OLED dẻo và trong suốt, có kích thước 77 inch với độ phân giải Ultra High Definition (UHD).
22 Tháng Sáu 2017
Hồi đầu năm 2017, Nokia đã loại bỏ tên gọi Withing và thay bằng thương hiệu của hãng trong tất cả những sản phẩm phần cứng từ đồng hồ thông minh cho đến cân.
21 Tháng Sáu 2017
Khoảng cuối tháng 06/2017, nhằm thể hiện sức mạnh của một con chip mới có khả năng chạy các thuật toán trí thông minh nhân tạo (AI),