In 3D Mũi Chó: Nghiệp Vụ Đánh Hơi Dò Tìm Đã Tiến Một Bước Quan Trọng

11 Tháng Mười Hai 20169:00 CH(Xem: 24587)
In 3D Mũi Chó: Nghiệp Vụ Đánh Hơi Dò Tìm Đã Tiến Một Bước Quan Trọng
blank
Tháng 12/2016, các nhà khoa học tại Học viện Công nghệ Tiêu chuẩn Hoa Kỳ đã cho ra mắt một thiết bị có khả năng dò tìm, phát hiện ra chất nổ, ma túy và cả mùi hơi của con người, với hiệu quả cao gấp 16 lần khứu giác của một con chó được huấn luyện chuyên sâu.

Việc đưa loài chó đi đánh hơi dò tìm bom đã được nghiên cứu và ứng dụng nghiêm túc trong nhiều năm, nhờ vào những ưu điểm vượt trội của nó. Tuy nhiên, với tùy biến dựa trên nền tảng công nghệ tân tiến hiện nay theo cơ chế đánh hơi của mũi chó, các chuyên gia đã thu được những kết quả đột phá bất ngờ.

Matthew Staymates, chủ dự án nghiên cứu đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của ResearchGate: “Cấu tạo và cách thức hoạt động của hệ thống khứu giác, kết hợp với hướng di chuyển của mùi hương trong không khí sẽ là những yếu tố tối quan trọng tác động đến khả năng đánh hơi trên diện rộng của loài chó”.


Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một thấu kính khúc xạ đặc biệt, có thể theo dõi và mô phỏng lại đường đi của luồng khí xung quanh đối tượng, từ đó tạo cơ sở để mũi chó khai thác và tìm kiếm theo dấu vết lưu lại. Sau đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục kết nối thiết bị mũi chó được in 3D nhân tạo vào một hệ thống phát hiện và phân tích mật độ bay hơi trong không khí, hiện đang được phát hành khá phổ biến, để xử lý thông tin qua cơ chế hút lọc khí thay vì hít ngửi thông thường của chó.


Thực tế, tiềm năng của thiết bị mới hiện chưa đủ tầm cỡ để thay thế hoàn toàn chỗ đứng của những chú chó nghiệp vụ thông minh. Nhưng không thể phủ nhận rằng phát kiến mới đã và đang mở ra một lĩnh vực phát triển mới trong công nghệ dò tìm và phát hiện vật thể. Một ngày nào đó, con người có thể sẽ không phải dày công huấn luyện chi tiết từng chút một cho từng chú chó an ninh nữa.
59Vote
40Vote
32Vote
25Vote
17Vote
323
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tám 2016
Hạ tuần tháng 08/2016, LG đăng tải trên trang web của hãng hình ảnh của 4 mẫu loa di động mới, sẽ được giới thiệu tại IFA 2016.
22 Tháng Tám 2016
Hạ tuần tháng 08/2016, trang The Wall Street Journal khẳng định Sony sẽ ra mắt 2 mẫu máy chơi game mới vào tháng 09/2016. Trong đó có một phiên bản PlayStation 4 nhỏ hơn,
20 Tháng Tám 2016
Trung tuần tháng 08/2016, Nokia cho biết sẽ giảm giá bán của chiếc camera thực tế ảo OZO, đã từng được sử dụng để quay những đoạn video 360 độ tại giải Euro 2016.
18 Tháng Tám 2016
Trong trung tuần tháng 08/2016, chiếc smartwatch Asus Zenwatch 3 đã bị rò rỉ khi Asus xin chứng thực từ Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC).
18 Tháng Tám 2016
Tuy nhiên, trung tuần tháng 08/2016, một số nguồn tin cho biết, tay cầm Xbox One sẽ có thể sử dụng được không dây với máy tính theo cách đơn giản hơn, thông qua kết nối Bluetooth.
17 Tháng Tám 2016
Apple và Samsung là những hãng tiên phong trong việc tự sản xuất chip di động riêng. Trong khi đó, các nhà sản xuất còn lại thường sử dụng chip di động của Qualcomm hoặc MediaTek.