In 3D Mũi Chó: Nghiệp Vụ Đánh Hơi Dò Tìm Đã Tiến Một Bước Quan Trọng

11 Tháng Mười Hai 20169:00 CH(Xem: 24625)
In 3D Mũi Chó: Nghiệp Vụ Đánh Hơi Dò Tìm Đã Tiến Một Bước Quan Trọng
blank
Tháng 12/2016, các nhà khoa học tại Học viện Công nghệ Tiêu chuẩn Hoa Kỳ đã cho ra mắt một thiết bị có khả năng dò tìm, phát hiện ra chất nổ, ma túy và cả mùi hơi của con người, với hiệu quả cao gấp 16 lần khứu giác của một con chó được huấn luyện chuyên sâu.

Việc đưa loài chó đi đánh hơi dò tìm bom đã được nghiên cứu và ứng dụng nghiêm túc trong nhiều năm, nhờ vào những ưu điểm vượt trội của nó. Tuy nhiên, với tùy biến dựa trên nền tảng công nghệ tân tiến hiện nay theo cơ chế đánh hơi của mũi chó, các chuyên gia đã thu được những kết quả đột phá bất ngờ.

Matthew Staymates, chủ dự án nghiên cứu đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của ResearchGate: “Cấu tạo và cách thức hoạt động của hệ thống khứu giác, kết hợp với hướng di chuyển của mùi hương trong không khí sẽ là những yếu tố tối quan trọng tác động đến khả năng đánh hơi trên diện rộng của loài chó”.


Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một thấu kính khúc xạ đặc biệt, có thể theo dõi và mô phỏng lại đường đi của luồng khí xung quanh đối tượng, từ đó tạo cơ sở để mũi chó khai thác và tìm kiếm theo dấu vết lưu lại. Sau đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục kết nối thiết bị mũi chó được in 3D nhân tạo vào một hệ thống phát hiện và phân tích mật độ bay hơi trong không khí, hiện đang được phát hành khá phổ biến, để xử lý thông tin qua cơ chế hút lọc khí thay vì hít ngửi thông thường của chó.


Thực tế, tiềm năng của thiết bị mới hiện chưa đủ tầm cỡ để thay thế hoàn toàn chỗ đứng của những chú chó nghiệp vụ thông minh. Nhưng không thể phủ nhận rằng phát kiến mới đã và đang mở ra một lĩnh vực phát triển mới trong công nghệ dò tìm và phát hiện vật thể. Một ngày nào đó, con người có thể sẽ không phải dày công huấn luyện chi tiết từng chút một cho từng chú chó an ninh nữa.
59Vote
40Vote
32Vote
25Vote
17Vote
323
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2016
Thượng tuần tháng 03/2016, trang web Samsung ở Pháp đã đăng tải thông tin về một phiên bản dây đeo mới dành cho chiếc smartwatch Gear S2, gọi là Ceramic Bracelet.
01 Tháng Ba 2016
Thượng tuần tháng 03/2016, website của Sony cho biết, chiếc mini-console PlayStation TV đã ngừng phát hành tại Nhật Bản.
01 Tháng Ba 2016
Thượng tuần tháng 03/2016, HTC cho biết đã bán được 15,000 chiếc kính thực tế ảo Vive Pre trong chỉ 10 phút đầu tiên sau khi mở nhận đặt hàng trước.
28 Tháng Hai 2016
Hạ tuần tháng 02/2016, trang NeoGAF cho biết, từ năm 2014 Sony đã nộp ghi danh 3 bằng sáng chế về sản phẩm “găng tay quyền năng”(Powerglove) cho UPSTO, nhưng đến tháng 02/2016, thông tin mới được công bố.
27 Tháng Hai 2016
Hạ tuần tháng 02/2016, Samsung đã công bố chip nhớ 256 GB sử dụng định dạng UFS 2.0 mới, rất có thể sẽ được trang bị trên Galaxy Note 6 và Galaxy S7 Edge+,
25 Tháng Hai 2016
Trong sự kiện MWC 2016, Samsung đã giới thiệu Charm – một sản phẩm thiết bị đeo hoàn toàn mới của hãng, được giới thiệu là "hình mẫu mới của thiết bị đeo".