Chip 5nm Của IBM Có Thể Tăng Thời Lượng Pin Gấp 4 Lần

08 Tháng Sáu 20177:00 CH(Xem: 20992)
Chip 5nm Của IBM Có Thể Tăng Thời Lượng Pin Gấp 4 Lần
blank
Tính đến năm 2017, kiến trúc 5nm đang trở thành bước tiến lớn trong ngành bán dẫn, cho phép tạo ra dòng chip mới hiệu năng cao và tiết kiệm điện.

IBM đã bắt tay với Samsung và GlobalFoundries, công ty gia công chip cho Qualcomm, AMD và nhiều nhà sản xuất khác, để phát triển quy trình xây dựng chip 5nm. Hồi năm 2015, hãng cũng công bố nền kiến trúc 7nm, trong khi đó, Samsung sẽ công bố thế hệ chip 7nm vào năm 2018.

Thông báo mới của IBM là bước độ phá quan trọng trong mảng thiết kế vi xử lý. Được biết, chip 5nm sẽ sử dụng bóng bán dẫn cầu vòm ngang “gate-all-around”, với vật liệu cổng bao quanh bộ 3 silicon nằm ngang, khác so với thiết kế vây dọc FinFET, vốn được sử dụng trong hầu hết dây chuyền sản xuất hiện nay. Theo IBM, FinFET cũng có thể giảm xuống kích thước 5nm, nhưng đó là mức thiết kế trần hiệu suất; và khi đó nó sẽ giới hạn dòng điện chạy qua lớp vây quá nhỏ. Còn Ars Technica cho biết, kiến trúc gate-all-around đơn giản hơn FinFET và có thể thu nhỏ lại thành 3nm.

IBM khẳng định rằng các dòng chip được thiết kế trên nền kiến trúc 5nm sẽ giúp tăng hiệu suất hơn 40% so với chip 10nm hiện hành với cùng điện áp. Đặc biệt, nó còn giúp tiết kiệm 75% điện năng. Ngoài ra, nhờ công nghệ quang khắc bằng tia siêu cực tím EUV cho phép điều chỉnh chiều rộng tấm nanosheet trên một thiết kế chip đơn. Nhờ đó, các nhà sản xuất sẽ có thể tinh chỉnh công suất và hiệu suất theo ý muốn.
529Vote
40Vote
39Vote
27Vote
19Vote
3.654
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Tám 2017
Khoảng giữa tháng 08/2017, GS Yuasa, nhà sản xuất pin Nhật Bản, đang kỳ vọng sẽ sớm sản xuất thương mại thành công một model pin Li-Ion mới vào năm 2020.
09 Tháng Tám 2017
Khoảng đầu tháng 08/2017, sau khi AMD giới thiệu chiếc VGA dung lượng 2TB, Intel cũng đã không chịu thua kém khi giới thiệu ổ cứng SSD có dung lượng lưu trữ lên đến 1 Petabye(PB).
07 Tháng Tám 2017
Khoảng đầu tháng 08/2017, Mark Barnes, một nhà nghiên cứu thuộc công ty an ninh mạng MWR InfoSecurity, cho biết loa Amazon Echo khi được can thiệp bằng cách chỉnh sửa một lỗi bảo mật thuộc phần cứng,
06 Tháng Tám 2017
Khoảng đầu tháng 08/2017, một số nguồn tin cho biết, ngoài tấm nền 5.8 inch, nhà máy A3 của Samsung Display còn cung cấp tấm nền OLED 6 inch cho iPhone của Apple, bắt đầu từ tháng 09/2017.
03 Tháng Tám 2017
Hồi năm 2012, khi ra mắt dòng tablet Surface, Microsoft cũng ra mắt Touch Cover, một phụ kiện vỏ bảo vệ kiêm bàn phím QWERTY cảm ứng có kích thước khá mỏng.
23 Tháng Bảy 2017
Khoảng cuối tháng 07/2017, một số nguồn tin cho biết, chiếc tàu không người lái Yara Birkeland dự kiến sẽ khởi hành vào năm 2018,