Intel Và ARM Công Bố Hợp Tác Phát Triển Thế Hệ Nhân Cortex Mới

05 Tháng Mười Một 201710:00 CH(Xem: 19963)
Intel Và ARM Công Bố Hợp Tác Phát Triển Thế Hệ Nhân Cortex Mới
Intel Và ARM Công Bố Hợp Tác Phát Triển Thế Hệ Nhân Cortex Mới

Khoảng đầu tháng 11/2017, Intel và ARM công bố hợp tác phát triển thế hệ bộ xử lý di động mới. Theo đó, nhờ tận dụng dây chuyền sản xuất chip bán dẫn tiên tiến của Intel, các thế hệ nhân Cortex mới sẽ có thể đạt xung nhịp lên đến 3.5 GHz mà vẫn rất tiết kiệm năng lượng.

 

Đây có thể xem là sự hợp tác cần thiết, giúp Intel và ARM cạnh tranh với các đối thủ. Khi nói về bộ xử lý (CPU), Intel vẫn đang dẫn đầu trong mảng máy tính, nhưng gặp rất nhiều khó khăn khi tham gia thị trường thiết bị di động. Trong khi đó, ARM có sức cạnh tranh mạnh mẽ trong mảng chip động, nhưng lại đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ những đối tác trước đây. Chẳng hạn như Apple đã tự phát triển bộ xử lý A11 Bionic, còn Qualcomm Snapdragon cũng chuyển qua sử dụng nhân Kryo.

 

ARM dự kiến sẽ sử dụng hệ thống sản xuất chip tiên tiến của Intel để mang lại những đột phá về hiệu năng và điện năng tiêu thụ cho thế hệ bộ xử lý với nhân Cortex trong tương lai. Thế hệ nhân Cortex A55 dành cho smartphone tầm trung của ARM sẽ được sản xuất theo tiến trình 22 nm, xung nhịp 2.35 GHz và hiệu điện thế 0.45 V. Theo Intel, tiến trình 22 nm FinFET giảm 100 lần hao phí, tăng 30% hiệu năng và thu nhỏ 20% kích thước chip so với tiến trình 28 nm.

 

Ngoài ra, ARM cũng có kế hoạch phát triển thế hệ chip Cortex mới dựa trên tiến trình 10 nm của Intel. Thế hệ chip mới dự kiến sẽ đạt được tốc độ xung nhịp lên đến 3.5 GHz, hiệu điện thế 0.5V và tiêu thụ 0.25 mW/MHz (khoảng 1 watt cho mỗi nhân). Để dễ so sánh, nhân Kryo của Snapdragon 820 sẽ tiêu thụ khoảng 2 W với xung nhịp 2.2 GHz. Khi được giới thiệu vào cuối năm 2017, thế hệ nhân Cortex mới hứa hẹn sẽ đem lại bước đột phá mới cho bộ xử lý di động. Và dù đều là tiến trình 10 nm, công nghệ của Intel vẫn được xem là tiên tiến hơn so với Samsung và TSMC.

526Vote
41Vote
32Vote
24Vote
15Vote
438
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Tám 2015
Tại sự kiện SIGGRAPH 2015, Nvidia đã chính thức giới thiệu loạt sản phẩm mới, bao gồm 2 phiên bản mới của dòng card đồ họa chuyên nghiệp Quadro và bộ công cụ DesignWorks.
11 Tháng Tám 2015
Đầu tiên, Snapdragon 616 có cấu hình khá tương tự với Snapdragon 615, 8 nhân Cortex-A53 chia làm hai cụm, nhưng xung nhịp tối đa tăng từ 1 GHz lên 1.2 GHz.
11 Tháng Tám 2015
Theo hãng nghiên cứu thị trường IHS, các lô hàng xuất xưởng màn hình smartphone LCD TFT LTPS đã tăng trưởng 31% trong Q1/2015, đạt 251 triệu đơn vị.
10 Tháng Tám 2015
Sau nhiều lần trì hoãn, trong tháng 08/2015, Tesla đã tuyên bố sẽ giới thiệu model xe chạy hoàn toàn bằng điện SUV X vào tháng 09/2015.
09 Tháng Tám 2015
Lần đầu tiên, Intel dự kiến sẽ mang dòng vi xử lý Xeon thường dùng cho máy trạm/máy chủ lên dòng sản phẩm laptop trong năm 2015.
08 Tháng Tám 2015
Theo đó, ba model TV OLED mới của LG Electronics đều có kích thước 55 inch, có độ mỏng siêu ấn tượng chỉ với 4.8mm.