Facebook Đang Phát Triển Chip AI Tự Lọc Nội Dung

28 Tháng Năm 20182:02 SA(Xem: 15098)
Facebook Đang Phát Triển Chip AI Tự Lọc Nội Dung
Facebook Đang Phát Triển Chip AI Tự Lọc Nội Dung
Facebook Đang Phát Triển Chip AI Tự Lọc Nội Dung

Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang phát triển các chip riêng có thể phân tích và lọc nội dung video theo thời gian thực.

 

Những con chip mới sẽ mở đường cho khả năng thay thế các nhân viên kiểm duyệt là con người, khi số lượng nội dung phát trực tuyến trên Facebook đang tăng theo cấp số nhân. Trong những năm qua, Facebook thường bị chỉ trích vì cho phép người dùng đăng tải hoặc chia sẻ các nội dung gây tranh cãi hoặc tạo sự khó chịu cho người khác, bao gồm cả những video quay lại cảnh tấn công bạo lực hoặc tự sát.

 

Facebook hiện đang kiểm soát video trên nền tảng dựa trên sự kết hợp của các nhân viên và hệ thống lọc tự động. Tuy nhiên, hệ thống vẫn thường để sót lại các video có nội dung vi phạm chính sách của Facebook, và đang muốn tìm kiếm giải pháp thay thế. Một trong những giải pháp Facebook đang hướng đến là phát triển những con chip hoạt động hiệu quả hơn trong việc phân tích và lọc video trực tuyến. Dự án được tiết lộ bởi Yann LeCun, nhà khoa học trí tuệ nhân tạo tại Facebook tại hội nghị Công nghệ Viva ở Paris.

 

Yann LeCun cho biết: “Hãy tưởng tượng một người nào đó sử dụng Facebook Live để quay video tự sát hoặc giết người. Rõ ràng ai cũng sẽ muốn loại bỏ những nội dung độc hại ngay khi nó xảy ra”. Ý tưởng là sử dụng chip trí tuệ nhân tạo chuyên dụng để tập trung lọc video và đánh giá theo thời gian thực. Dù loại phân tích này không phải là không thể với phần cứng hiện nay, nhưng nó thường đòi hỏi một năng lực tính toán khá lớn. Điều này sẽ dẫn đến việc tiêu tốn một nguồn năng lượng và chi phí lớn để vận hành.

 

Yann LeCun khẳng định nhiều công ty khác cũng đang phát triển các chip AI tương tự như Facebook. Đây cũng không phải là lần đầu tiên có thông tin về những tham vọng của Facebook trong việc phát triển các sản phẩm bán dẫn chuyên biệt. Hồi tháng 04/2018, một số nguồn tin cho rằng Facebook đang đi theo hướng của Apple, Google… để phát triển những con chip cho riêng hãng. Tại sự kiện F8 2018, AI cũng đã được đưa vào nội dung thảo luận chính, Facebook đã giới thiệu một công cụ phân tích video mới cùng với các AI chuyên dịch thuật.

520Vote
44Vote
38Vote
215Vote
114Vote
361
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Sáu 2016
Theo đó, Jamie Shotton mong muốn trong tương lai, người dùng sẽ có thể di chuyển tay để chèn một hình ảnh, một trích dẫn vào bài thuyết trình,
20 Tháng Sáu 2016
Trong cuộc triển lãm Computex 2016, Intel đã giới thiệu bộ vi xử lý Core i7-6950X Extreme Edition – vi xử lý đầu tiên trên thế giới được trang bị tới 10 nhân.
17 Tháng Sáu 2016
Trung tuần tháng 06/2016, tại E3, Nintendo đã công bố trò chơi Pokemon Go (truy tìm Pokemon ngoài đời thật) sẽ được ra mắt chính thức vào tháng 07/2016.
14 Tháng Sáu 2016
Trung tuần tháng 06/2016, tại Los Angeles, Sony đã công bố chiếc kính thực tế ảo PS VR của hãng sẽ được bán ra thị trường từ ngày 13/09/2016 với giá 399 USD.
13 Tháng Sáu 2016
Trung tuần tháng 06/2016, tại sự kiện WWDC 2016, Apple đã ra mắt hệ điều hành Watch OS 3, hứa hẹn cải thiện tốc độ rất nhiều khi so với phiên bản Watch OS 2 trước đó.
12 Tháng Sáu 2016
Android Wear 2.0 có nhiều cải tiến trong thiết kế giao diện người dùng theo ngôn ngữ Material Design, hỗ trợ các ứng dụng độc lập, nhận dạng chữ viết tay, tự động theo dõi việc tập thể dục…