Hệ Thống Không Dây Mới Có Thể Điều Khiển Các Thiết Bị Cấy Ghép Bên Trong Cơ Thể

13 Tháng Sáu 20181:25 SA(Xem: 16469)
Hệ Thống Không Dây Mới Có Thể Điều Khiển Các Thiết Bị Cấy Ghép Bên Trong Cơ Thể
Hệ Thống Không Dây Mới Có Thể Điều Khiển Các Thiết Bị Cấy Ghép Bên Trong Cơ Thể

Hạn chế lớn nhất của các thiết bị điện tử cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân hiện nay là vấn đề năng lượng. Thông thường, các thiết bị cấy ghép sẽ được gắn sẵn 1 viên pin, hoặc phải kết nối dây ra ngoài cơ thể để cung cấp năng lượng, đi kèm nguy cơ như nhiễm trùng hay phải thay thế thiết bị khi hết pin. Khoảng giữa tháng 06/2018, các nhà khoa học tại MIT đang phát triển 1 hệ thống truyền năng lượng không dây qua sóng radio để xử lý vấn đề.

 

Theo đó, hệ thống sử dụng tần số radio mới được truyền qua ăng-ten đặt bên ngoài cơ thể để truyền năng lượng cho 1 vật thể ở xa nhất trong vòng 1 mét và sâu khoảng 10 cm phía dưới bề mặt cơ thể bệnh nhân. Trong thử nghiệm, thiết bị được truyền năng lượng có kích cỡ chỉ bằng 1 hạt gạo, nhưng các nhà nghiên cứu tin sẽ có thể thu nhỏ kích cỡ hơn, vì thiết bị không cần có khoang để chứa pin như các thiết bị khác. Nhóm nghiên cứu kỳ vọng sẽ thiết lập được hệ thống truyền năng lượng cho các dạng cảm biến cần cấy ghép và các hệ thống quản lý truyền thuốc, chẳng hạn như kiểu viên nhộng thông minh hay kiểm soát phóng thích thuốc trong cơ thể.

 

Để xử lý việc phát năng lượng của sóng radio, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loạt các ăng-ten phát ra sóng vô tuyến ở các tần số khác nhau, rồi kết hợp các bước sóng lại và sắp xếp chúng chồng chéo theo thứ tự riêng, đủ để tạo ra năng lượng để cấp cho thiết bị. Khi hoàn thiện, công nghệ mới hứa hẹn sẽ giúp rất nhiều cho việc hỗ trợ người bệnh có thể kiểm soát tình trạng sức khỏe tốt hơn.

 

54Vote
42Vote
31Vote
24Vote
11Vote
3.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2017
Theo truyền thống, Snapdragon 835, Snapdragon 821, Snapdragon 625... là những cái tên chính thức mà Qualcomm dùng để gọi sản phẩm của hãng.
11 Tháng Sáu 2017
Trong quá khứ, một số nguồn tin cho rằng Samsung sẽ tự phát triển GPU và bắt đầu trang bị cho các mẫu smartphone và tablet trong năm 2015.
09 Tháng Sáu 2017
Khoảng đầu tháng 06/2017, một số nguồn tin từ Hàn Quốc cho biết Samsung đang phát triển một mẫu loa (speaker) thông minh có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm cạnh tranh với Apple HomePod.
08 Tháng Sáu 2017
Khoảng đầu tháng 06/2017, ở Thuỵ Sĩ, Climeworks AG ở Zurich, nhà máy thương mại đầu tiên trên thế giới tách CO2 từ không khí với quy mô công nghiệp, đã chính thức đi vào hoạt động.
08 Tháng Sáu 2017
Tính đến năm 2017, kiến trúc 5nm đang trở thành bước tiến lớn trong ngành bán dẫn, cho phép tạo ra dòng chip mới hiệu năng cao và tiết kiệm điện.
07 Tháng Sáu 2017
Không chỉ là một nhà sản xuất điện thoại lớn, Samsung còn tham gia thị trường vi xử lý di động với dòng chip Exynos. Khoảng đầu tháng 06/2017, trang GSMArena đưa tin,