Công Nghệ Mới Giúp Nhìn Cơ Thể Xuyên Tường

13 Tháng Sáu 20181:40 SA(Xem: 17462)
Công Nghệ Mới Giúp Nhìn Cơ Thể Xuyên Tường
Công Nghệ Mới Giúp Nhìn Cơ Thể Xuyên Tường

Khoảng giữa tháng 06/2018, Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo của MIT đã tạo ra một hệ thống có thể thấy được cơ thể người xuyên tường, tái tạo lại hình ảnh tư thế của con người khi đang đi, ngồi, hay đứng yên.

 

Công nghệ mới sẽ sử dụng sóng radio để cảm nhận vị trí của người, sau đó tái tạo lại hình ảnh cơ thể họ dưới dạng các hình nhân người que dơn giản gọi là RF-Pose. Theo công bố, các nhà nghiên cứu sẽ tận dụng một mạng thần kinh để phân tích các tín hiệu radio bật lại từ cơ thể người, từ đó tạo ra một hình nhân người que động có khả năng đi, đứng, ngồi và di chuyển các khớp khi người đứng đằng sau bức tường thực hiện các hành động.

 

Nhóm nghiên cứu cho biết hệ thống có thể được sử dụng vào việc theo dõi các bệnh như Parkinson và đa xơ cứng MS, giúp các bác sĩ hiểu rõ hơn về tiến triển của bệnh và cho phép điều chỉnh việc chữa trị cho phù hợp. Nó còn có thể giúp những người lớn tuổi sống độc lập hơn, cung cấp các giải pháp an toàn hơn trong giám sát té ngã, chấn thương và các thay đổi trong hoạt động thường ngày.

 

Nhóm nghiên cứu rất hào hứng trong việc sử dụng hệ thống mới vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, cho phép giám sát thụ động một chủ thể trong phòng mà không cần camera hay các thiết bị có khả năng xâm phạm quyền riêng tư khác. Nhóm cho biết: “Mọi dữ liệu mà nhóm thu thập được đều được sự chấp thuận của chủ thể và được mã hoá, ẩn danh hoá nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Đối với các ứng dụng thực tế trong tương lai, nhóm dự định sẽ ứng dụng một cơ chế đồng thuận, trong đó người cài đặt thiết bị khi muốn bắt đầu giám sát môi trường xung quanh sẽ phải thực hiện một số chuyển động nhất định để kích hoạt hệ thống”

 

Các nhà nghiên cứu đã huấn luyện mạng thần kinh bằng cách cho nó xem video về một người đang đi bên ngay bên cạnh hình ảnh giao thoa sóng radio họ tạo ra khi di chuyển. Sau đó, các hình nhân người que sẽ được chèn lên trên hình ảnh chuyển động, và mạng thần kinh sẽ được huấn luyện để làm điều tương tự một cách tự động. Vì tín hiệu tần số radio rất phổ biến, nên việc sử dụng nó dễ hơn rất nhiều so với các công nghệ cảm nhận khác. Thú vị hơn, dù các nhà nghiên cứu chưa bao giờ huấn luyện hệ thống nhìn xuyên tường, nhưng nó đã có thể khái quát hóa kiến thức để xử lý được chuyển động xuyên tường.

 

Nhà nghiên cứu Antonio Torralba cho biết: “Nếu nghĩ về hệ thống thị giác máy tính như một người thầy, đây là ví dụ thực sự thú vị về việc sinh viên vượt mặt giáo viên”. Hiện chưa có bất kỳ thông tin nào cho biết liệu hệ thống mới có được sử dụng rộng rãi cho các mục đích thương mại khác hay không.

529Vote
42Vote
317Vote
211Vote
18Vote
3.567
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Ba 2015
Sau khi sự kiện MWC 2015 kết thúc, giới công nghệ sẽ tiếp tục đến với sự kiện của Apple sẽ diễn ra vào lúc 10h sáng thứ Hai ngày 09/03/2015.
07 Tháng Ba 2015
Theo báo cáo của một tạp chí Đức, hãng xe hơi Đức BMW cho biết cuộc đàm phán với công ty công nghệ khổng lồ Apple không liên quan đến việc phát triển hay xây dựng một chiếc xe hơi.
06 Tháng Ba 2015
Theo báo cáo từ 9to5Mac, Apple đang phát triển một phiên bản mới của Apple TV, hứa hẹn sẽ là bước đột phát mới.
06 Tháng Ba 2015
Một bằng sáng chế mới của Apple đã tiết lộ khả năng thế hệ iPhone mới có thể sẽ được trang bị tính năng chống nước.
05 Tháng Ba 2015
AGV, hãng mũ bảo hiểm nổi tiếng của Ý, đã ra mắt công nghệ kính điện sắc AGVisor với 2 chế độ thông sáng, giúp sử dụng được cả ngày lẫn đêm mà không gây khó chịu cho người dùng.
05 Tháng Ba 2015
MWC 2015, Qualcomm đã mở ra tầm nhìn mới về thế hệ điện thoại thông minh khi giới thiệu về nền tảng Zeroth, sẽ được trang bị trên dòng chip của hãng trong tương lai.