Công Nghệ Robot Deep Learning Có Thể Giúp Chữa Trị Trẻ Tự Kỷ

11 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 17913)
Công Nghệ Robot Deep Learning Có Thể Giúp Chữa Trị Trẻ Tự Kỷ
Công Nghệ Robot Deep Learning Có Thể Giúp Chữa Trị Trẻ Tự Kỷ

Trong việc điều trị trẻ tự kỷ, một trong những thử thách rất lớn đối với các nhà trị liệu là cách tiếp cận như thế nào để có thể giao tiếp và hiểu được cảm xúc của trẻ trong quá trình điều trị.

 

Tính đến tháng 07/2018, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học MIT đã kết hợp với Chubu University của Nhật Bản và Imperial College của Anh để sử dụng một robot dạng người có tên là NAO, hỗ trợ điều trị bằng cách theo dõi cách trẻ chơi và phản ứng với robot để tìm ra cách tiếp cận tốt nhất đối với trẻ.

 

Cách tiếp cận dựa vào thực tế là trẻ tự kỷ có xu hướng giao tiếp và làm thân với động vật hoặc những vật khác tốt hơn là việc giao tiếp với con người. Việc đem 1 chú robot có ngoại hình dễ thương và có khả năng thể hiện cảm xúc có thể sẽ giúp trẻ thấy thoải mái hơn việc nhìn và học theo một người lớn nào đó, bất kể họ có thân thiện với trẻ hay không.

 

Robot Nao, với công nghệ máy học machine learning, sẽ kết hợp với nhà trị liệu trong quá trình chữa trị thông qua các bài học phù hợp để trẻ có thể tương tác với robot và lấy các kết quả, nhằm có những thay đổi cần thiết trong các buổi trị liệu sau. Trong thử nghiệm đưa NAO tiếp xúc với 35 trẻ tự kỷ trong độ tuổi từ 3 đến 13 tuổi, các kết quả cho thấy trẻ đã thể hiện rất nhiều cảm xúc sau đợt trị liệu kéo dài 35 phút, các cảm xúc trải dài từ chán chường, buồn ngủ đến hứng khởi phấn khích, cười đùa với NAO. Và theo cách trẻ tương tác với robot, có thể thấy trẻ coi NAO như là một người bạn chứ không phải là 1 con robot vô tri. Theo video mô tả, trẻ được đưa cho các thẻ nói về việc cảm xúc được thể hiện như thế nào và sau đó sẽ xem robot thể hiện các cảm xúc đó. Cuối cùng trẻ sẽ được hỏi để chọn đúng thẻ cảm xúc phù hợp với những gì robot đã thể hiện.

 

 

Với cách tiếp cận thân thiện, các nhà khoa học sẽ có thêm nhiều dữ liệu để điều trị cho trẻ hiệu quả hơn, vì với trẻ tự kỉ không phải cứ gò vào 1 khuôn phép là được, cái trẻ cần nhất là sự thoải mái và cảm thông.

519Vote
42Vote
316Vote
214Vote
111Vote
3.162
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tư 2018
Quá trình phân tích các mô sinh học để tìm kiếm các dấu hiệu ung thư, số lượng là bao nhiêu và thuộc loại nào, của các nhà nghiên cứu bệnh học là một quá trình rất mất thời gian. Theo Google, quá trình có thể sẽ được đẩy nhanh hơn nếu ứng dụng các công cụ học sâu deep learning. Nhưng ở nhiều nơi, việc ứng dụng công nghệ AI là không khả thi. Nên Google tin rằng chiếc kính hiển vi đơn giản và dễ sử dụng mà hãng đang phát triển có thể mang lại những lợi ích nhất định cho các nhóm nghiên cứu với nguồn ngân sách giới hạn – chẳng hạn như các phòng khám và phòng thí nghiệm quy mô nhỏ, hay các quốc gia đang phát triển.
16 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, trang Engadget cho biết, Google Research, bộ phận Nghiên cứu của Google, đã ra mắt sản phẩm thử nghiệm mới, với tên gọi Trải nghiệm Ngữ nghĩa Sematic Experiences, bao gồm 2 trang web thú vị để chứng minh với mọi người về khả năng của trí tuệ nhân tạo AI có thể hiểu rõ ràng những gì người dùng nói.
13 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, trang Bloomberg đưa tin Apple đã phải cắt giảm lượng đơn hàng loa thông minh HomePod với đối tác sản xuất vì sức mua kém. Theo số liệu từ Slice Intelligence, khoảng cuối tháng 01/2018, Homepod từng chiếm 1/3 doanh số bán loa thông minh tại Mỹ, nhưng sau đó sức mua giảm mạnh và thị phần xếp sau cả Amazon Echo và Google Home.
12 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, kính Spectacles phiên bản thế hệ thứ hai của Snap đã được FCC phê duyệt. Dù không nêu tên thiết bị, nhưng nhãn hộp được tiết lộ với tên “Wearable video camera 002” trong các tài liệu của FCC cũng gợi ý khá nhiều.
09 Tháng Tư 2018
Khoảng đầu tháng 04/2018, Apple bị Omni MedSci, một startup ở Michigan, khởi kiện vì cho rằng hãng đã vi phạm bản quyền bằng sáng chế công nghệ theo dõi nhịp tim trên Apple Watch. Omni MedSci tập trung chủ yếu vào công nghệ laser hồng ngoại, cho rằng Apple đã vi phạm một số bằng sáng chế của công ty, trong đó có công nghệ theo dõi nhịp tim trên Apple Watch.