NASA Sẽ Theo Dõi Khí Hậu Trái Đất Bằng Hệ Thống Vệ Tinh Sử Dụng Laser

13 Tháng Bảy 20181:40 SA(Xem: 18765)
NASA Sẽ Theo Dõi Khí Hậu Trái Đất Bằng Hệ Thống Vệ Tinh Sử Dụng Laser
NASA Sẽ Theo Dõi Khí Hậu Trái Đất Bằng Hệ Thống Vệ Tinh Sử Dụng Laser

Khoảng giữa tháng 07/2018, NASA cho biết cặp vệ tinh mới được phóng lên quỹ đạo vào tháng 05/2018 đã kích hoạt hệ thống laser tìm kiếm lẫn nhau, sẵn sàng cho nhiệm vụ theo dõi các tảng băng, khí quyển, đại dương của Trái Đất. Đây cũng là một phần nằm trong chương trình Gravity Recovery và Climate Experiment (viết tắt là GRACE-FO), kết quả của dự án hợp tác giữa cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA và Trung tâm nghiên cứu Khoa học Địa chất GFZ của Đức.

 

Thông qua phương thức, hai vệ tinh vẫn giữ được kết nối trong khi bay cùng nhau quanh Trái Đất, theo dõi khoảng cách giữa chúng thay đổi thế nào dưới tác động của trường lực hấp dẫn. Những dữ liệu thu thập được sẽ giúp các nhà khoa học nghiên cứu, theo dõi và hiểu rõ hơn về độ mỏng của các tầng băng, mực nước biển dâng cao và thậm chí cả dòng chảy của magma dưới lòng đất.

 

Trước đây, các vệ tinh thuộc thế hệ GRACE cũng sử dụng kỹ thuật tương tự nhưng sử dụng sóng vi ba. Trong khi đó, trên thế hệ GRACE-FO mới, NASA trang bị cả hệ thống dùng sóng vi ba lẫn giao thoa kế laser LRI - Laser Ranging Interferometer nhằm cải thiện độ chính xác của các phép đo.

 

Theo Kirk McKenzie, đại diện NASA cho biết, LRI là bước đột phá về phép đo khoảng cách chính xác trong không gian. Không đơn giản là thiết bị đo giao thoa bằng laser đầu tiên được tích hợp trong vệ tinh và tàu vũ trụ, LRI còn là thành quả đỉnh cao của hơn 10 năm đầu tư hợp tác nghiên cứu và phát triển giữa NASA với Đức. Công nghệ mới càng ấn tượng hơn khi trên thực tế, tia laser phát ra từ vệ tinh này chỉ hướng vào một lỗ trống kích cỡ chỉ bằng đồng xu trên vệ tinh kia ở khoảng cách 220 km, tốc độ bay theo quỹ đạo quanh Trái Đất khoảng 25,749 km/h.

 

Theo NASA, lần thử nghiệm đầu tiên đã chứng minh các thiết bị LRI hoạt động tốt như mong đợi. Chúng đã kết nối với nhau và thậm chí có thể truyền các dữ liệu khoảng cách đầu tiên về cho nhóm nghiên cứu dưới mặt đất. Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ cần thêm thời gian để tinh chỉnh thiết bị laser, đảm bảo lượng dữ liệu truyền về đầy đủ và chính xác.

552Vote
42Vote
31Vote
21Vote
15Vote
4.661
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Năm 2015
Công ty MCST (Moscow Center for SPARC Technologies) của Nga đã phát hành vi xử lý lõi tứ Elbrus-4C, hứa hẹn cho phép Nga nuôi hy vọng giảm đi sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất bán dẫn lớn của Mỹ như Intel hay AMD.
13 Tháng Năm 2015
Sony đã giới thiệu một sản phẩm bóng đèn LED thông minh mới, có tích hợp loa Bluetooth bên trong.
13 Tháng Năm 2015
Mặc dù các xe hơi tự lái cuối cùng đã có thể chứng minh là an toàn hơn so với việc có người điều khiển tay lái, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng có thể hoàn toàn trách được các vụ tai nạn.
12 Tháng Năm 2015
Với một giao diện thương hiệu mới cần phải làm quen và một thiết bị hầu như không thể hiểu thấu về mặt vật lý (ngoại trừ một số đặc quyền),
11 Tháng Năm 2015
Nhà khoa học Stephen Hawking đã từng cảnh báo: “Việc phát triển một trí thông minh nhân tạo (AI) hoàn chỉnh đồng nghĩa với việc đánh vần những từ cuối cùng của loài người”.
10 Tháng Năm 2015
In 3D là một kỹ thuật được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Nó đã tạo ra rất nhiều câu chuyện cảm động, trong số đó có trường hợp của người mẹ mù Tatiana Guerra.