Barnard 150: Tinh vân Cá ngựa trong Chòm Tiên vương

25 Tháng Mười 20182:44 SA(Xem: 445)
Barnard 150: Tinh vân Cá ngựa trong Chòm Tiên vương
Milne_B150_FIN_APOD2048

Caption: Image Credit & Copyright: Data - Steve Milne & Barry Wilson, Processing - Steve Milne

 

Với kích thước trải dài nhiều năm ánh sáng, Tinh vân Cá ngựa (Seahorse Nebula) có hình thù như chính tên của nó, là vệt bóng đen trải giữa muôn vàn những ngôi sao sáng rạng rỡ trong ảnh. Seahorse là một tinh vân tối – loại tinh vân gồm khí và bụi không trong suốt và dày dặc tới mức có thể che khuất ánh sáng từ phát xạ nền hay tinh vân phản xạ, hoặc ngăn cản ánh sáng các ngôi sao nền. Nhìn về chòm sao phía bắc có cái tên rất “hoàng gia” – chòm Tiên vương (Cepheus) – tinh vân tối Seahorse cũng là một phần của đám mây trong Dải Ngân hà Milky Way, cách khoảng 1,200 năm ánh sáng. Nó còn có tên là Barnard 150 (B150), một trong 182 đám tinh vân tối của bầu trời được liệt kê vào đầu thế kỷ 20 bởi nhà thiên văn E. E. Barnard. Phần những ngôi sao khối lượng thấp đang được hình thành từ các lõi bị sụp đổ chỉ có thể nhìn thấy ở bước sóng hồng ngoại dài. Và những ngôi sao đầy màu sắc trong chòm Tiên vương vẫn tiếp tục tô điểm cho bầu trời thiên văn thêm phần xinh đẹp.

 

 

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Một 2018
Mang hình dạng tối đậm với các góc cạnh sáng, như những con rồng đang vỗ cánh, tinh vân NGC 6188 có độ dài hàng chục năm ánh sáng. NGC 6188 là một tinh vân phát xạ, được tìm thấy gần rìa của một đám mây phân tử lớn khác ở phía nam chòm sao Thiên Đàn (Ara), cách Trái Đất khoảng 4,000 năm ánh sáng.
06 Tháng Mười Một 2018
Trong vũ trụ thậm chí cũng có một California. Trôi dạt trong Cánh tay Orion (Orion Arm) thuộc Dải Ngân Hà Milky Way, đám mây vũ trụ tình cờ nhái lại hình dáng bản đồ bang California ở duyên hải miền tây nước Mỹ. Mặt Trời của chúng ta cũng nằm trong Cánh tay Orion của Dải Ngân Hà, chỉ cách Tinh vân California khoảng 1,500 năm ánh sáng.
05 Tháng Mười Một 2018
Bạn có thấy hình phần đầu của một con ngựa không? Những gì ta đang nhìn thấy không phải là tinh vân Horsehead nổi tiếng của chòm Lạp Hộ Orion, mà là một tinh vân mờ nhạt hơn, chỉ có hình dạng quen thuộc với trí tưởng tượng xa hơn. Phần chủ yếu của hình ảnh phức hợp đám mây phân tử được chụp lại trong ảnh là tinh vân phản xạ được đặt tên là IC 4592.
02 Tháng Mười Một 2018
Bóng ma của một ngôi sao đã chết từ lâu, tàn dư siêu tân tinh W63 tỏa sáng tựa như một vòng khói trong vũ trụ mờ ảo dọc theo bề mặt của thiên hà Milky Way về phía chòm sao Thiên nga ở phía bắc – Cygnus. Sự xuất hiện như hồn ma của nó được phản chiếu lại ở khu vực phức tạp của các đám mây và bụi giữa các vì sao bởi một ánh sáng xanh kỳ lạ.
31 Tháng Mười 2018
Được biết đến nhiều hơn với cái tên Hind's Crimson Star, R Leporis là một ngôi sao biến quang hiếm hoi trên bầu trời đêm của Trái Đất. Nó cũng là một sắc đỏ mị hoặc. Leporis được phát hiện bởi John Russell Hind, nhà thiên văn học người Anh thế kỷ 19, theo miêu tả là nó xuất hiện trong tầm ngắm kính viễn vọng “... tựa như một giọt máu rơi trên cánh đồng đen”.
30 Tháng Mười 2018
Trận mưa sao băng Orionids, những mảnh thiên thạch được bắn ra từ chòm sao Orion, diễn ra như dự kiến, vì tháng 10 là khoảng thời gian hoạt động của mưa sao băng Orionids.