Barnard 150: Tinh vân Cá ngựa trong Chòm Tiên vương

25 Tháng Mười 20182:44 SA(Xem: 1104)
Barnard 150: Tinh vân Cá ngựa trong Chòm Tiên vương
Milne_B150_FIN_APOD2048

Caption: Image Credit & Copyright: Data - Steve Milne & Barry Wilson, Processing - Steve Milne

 

Với kích thước trải dài nhiều năm ánh sáng, Tinh vân Cá ngựa (Seahorse Nebula) có hình thù như chính tên của nó, là vệt bóng đen trải giữa muôn vàn những ngôi sao sáng rạng rỡ trong ảnh. Seahorse là một tinh vân tối – loại tinh vân gồm khí và bụi không trong suốt và dày dặc tới mức có thể che khuất ánh sáng từ phát xạ nền hay tinh vân phản xạ, hoặc ngăn cản ánh sáng các ngôi sao nền. Nhìn về chòm sao phía bắc có cái tên rất “hoàng gia” – chòm Tiên vương (Cepheus) – tinh vân tối Seahorse cũng là một phần của đám mây trong Dải Ngân hà Milky Way, cách khoảng 1,200 năm ánh sáng. Nó còn có tên là Barnard 150 (B150), một trong 182 đám tinh vân tối của bầu trời được liệt kê vào đầu thế kỷ 20 bởi nhà thiên văn E. E. Barnard. Phần những ngôi sao khối lượng thấp đang được hình thành từ các lõi bị sụp đổ chỉ có thể nhìn thấy ở bước sóng hồng ngoại dài. Và những ngôi sao đầy màu sắc trong chòm Tiên vương vẫn tiếp tục tô điểm cho bầu trời thiên văn thêm phần xinh đẹp.

 

 

55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
21 Tháng Ba 2019
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
18 Tháng Ba 2019
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
15 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown.
12 Tháng Ba 2019
Làm thế nào Mặt trăng có thể mọc xuyên qua một ngọn núi? Thật ra là không thể - thứ được chụp ở đây là Mặt trăng mọc qua bóng của một ngọn núi lửa lớn. Núi lửa là Mauna Kea, Hawai'i, Hoa Kỳ, một địa điểm thường xuyên chụp ảnh ngoạn mục vì đây là một trong những địa điểm quan sát hàng đầu trên Trái đất. Mặt trời ở hướng ngược lại, phía sau camera.
11 Tháng Ba 2019
Có phải các thiên hà là những viên nam châm khổng lồ? Đúng, nhưng từ trường trong các thiên hà thường yếu hơn nhiều so với trên bề mặt Trái đất, cũng như phức tạp hơn và khó đo đạc hơn.