Apple Đang Xây Dựng Công Cụ Tìm Kiếm Của Riêng Mình?

05 Tháng Hai 20158:00 CH(Xem: 11485)
Apple Đang Xây Dựng Công Cụ Tìm Kiếm Của Riêng Mình?
blank
Apple Search là gì? Đây là câu hỏi đang thu hút được nhiều quan tâm sau khi trang Cult of Mac phát hiện Apple đang tuyển dụng một vài vị trí công việc liên quan tới “một nền tảng tìm kiếm hỗ trợ cho hàng trăm triệu người dùng” và “đóng góp một phần không nhỏ trong cuộc cách mạng hoá cách sử dụng máy tính và thiết bị di động”. Tuy chưa có một công bố chắc chắn, nhưng các manh mối đã ít nhiều khơi gợi một vài dự đoán.

Giả sử rằng Apple đang thật sự xây dựng một công cụ tìm kiếm thì rất có thể nó sẽ không được sử dụng để cạnh tranh trực tiếp với Google Search. Vì Apple hiểu rõ chắc chắn sẽ thất bại nếu như đương đầu với Google trong mảng tìm kiếm, bởi sẽ chẳng có ai thay đổi thói quen tìm kiếm với Google khi mà dịch vụ tìm kiếm của hãng đang ngày càng hoàn thiện hơn.

Thay vào đó, rất có thể công cụ tìm kiếm mới sẽ được Apple phát triển để giúp các dịch vụ của hãng hoạt động hiệu quả hơn. Chẳng hạn như tích hợp công cụ tìm kiếm mới vào Siri, Safari và cả Spotlight. Apple có thể sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm mới như một công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của hãng.

Nhưng tại sao Apple lại phát triển một công cụ tìm kiếm cho riêng mình trong khi các lựa chọn thay thế rất tốt đang tồn tại? Hãy nhìn lại lịch sử của Apple! Lúc ban đầu, quan hệ giữa Apple và Google rất suôn sẻ. Tuy nhiên, khi Google quyết định gia nhập thị trường smartphone, cuộc chiến cạnh tranh đã khiến mối quan hệ giữa 2 hãng xấu đi rất nhiều, dẫn đến việc Apple tự phát triển các dịch vụ của riêng mình và giảm bớt sự phụ thuộc vào Google. Thậm chí trong năm 2012, khi phát hành iOS 6, Apple đã thẳng tay loại bỏ Youtube và Google Maps ra khỏi danh sách các ứng dụng mặc định trên iOS.


Ngoài ra, Apple cũng không thể lệ thuộc vào Bing khi Microsoft hiện đang là đối thủ cạnh trang chính của hãng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Kinh nghiệm cho thấy không có mối quan hệ nào là tốt đẹp mãi mãi trên thương trường, nên có lẽ Apple đã quyết định tự phát triển mọi thứ của riêng mình.

Bên cạnh đó, việc giới thiệu công cụ tìm kiếm riêng của Apple sẽ có một ảnh hưởng nhất định đến Google. Một ví dụ điển hình là trình duyệt Firefox, trong năm 2014, Mozilla đã quyết định loại bỏ Google Search ra khỏi công cụ tìm kiếm mặc định của trình duyệt Firefox. Điều này đã dẫn đến việc thị phần của Google giảm mạnh. Mặc dù người dùng Firefox vẫn có thể truy cập cài đặt và thiết lập sử dụng Google Search, nhưng thị phần của Google Search trên Firefox đã giảm 82% xuống còn 64% trong suốt 3 tháng sau đó.

Nếu Apple cũng áp dụng cách thức tương tự Mozilla lên trình duyệt Safari của hãng thì thị phần của Google chắc chắn sẽ bị giảm sút đi khá nhiều. Con số người dùng iPhone hiện nay không hề ít, và thực tế những tín đồ dùng iPhone có xu hướng thích dùng trình duyệt Safari trên điện thoại của mình hơn.

Mọi thứ vẫn đang còn là suy luận, chưa thể chắc chắn rằng Apple đang thật sự xây dựng một công cụ tìm kiếm. Có thể Apple chỉ đang muốn cải thiện tính năng Search Spolight, xây dựng một phương pháp tìm kiếm mới hiệu quả hơn cho App Store & iTunes, hay thậm chí chỉ là một công cụ tìm kiếm được lưu hành nội bộ.

 Tuy nhiên, với hơn 1 tỷ thiết bị iOS đang được sử dụng trên toàn cầu, nếu Apple thật sự phát hành một công cụ tìm kiếm của riêng mình và thay thế Google Search thì Google sẽ có thêm một trở ngại không nhỏ.
512Vote
44Vote
34Vote
211Vote
14Vote
3.335
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, Facebook thông báo đang thử nghiệm một tuỳ chọn có tên là Snooze, cho phép người dùng có thể tạm thời ẩn những bài đăng trên Dòng thời gian Timeline có chứa những từ khoá đã chọn. Tính năng mới sẽ được ra mắt cho nhóm nhỏ người dùng. Nếu là một trong những dùng được thử nghiệm trước tính năng mới, tuỳ chọn sẽ xuất hiện bên trong menu góc bên cùng bên phải của bài đăng.
21 Tháng Sáu 2018
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
21 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, IGTV đã được Instagram ra mắt tại một sự kiện. Trong khuôn khổ sự kiện, Instagram cũng cho biết dịch vụ đang có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Kevin Systrom, CEO Instagram, tuyên bố IGTV được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm và xem video trên smartphone, và hãng cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mà YouTube không có.
18 Tháng Sáu 2018
Nhờ vào tính năng thông báo, các ứng dụng email trên di động đang giúp tăng đáng kể năng suất làm việc của người dùng. Nhưng khi có quá nhiều thông báo email xuất hiện trên thiết bị, nó lại trở thành yếu tố làm phân tán sự chú ý và có thể làm giảm năng suất làm việc, ngay cả khi người dùng đã cài đặt bộ lọc thư rác.
12 Tháng Sáu 2018
Trong sự kiện WWDC 2018, Apple đã giới thiệu nhiều tính năng ngăn chặn theo dõi mới trên trình duyệt Safari của hãng. Công ty đã liệt kê Facebook trong bài phát biểu, và có vẻ như mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ là những nạn nhân đầu tiên của thay đổi mới. Và vì là nhà cung cấp quảng cáo lớn nhất thị trường, Google cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.
06 Tháng Sáu 2018
Khoảng đầu tháng 06/2018, mạng xã hội ảnh Instagram dường như muốn lấn sân sang cả lĩnh vực video trực tuyến mà YouTube đang thống trị. Một số nguồn tin cho biết, Instagram sẽ hỗ trợ người dùng chia sẻ những video có độ dài lên tới một giờ.