Vì Sao Facebook Chấp Nhận Cung Cấp Miễn Phí Các Công Nghệ Mới?

27 Tháng Ba 20159:00 CH(Xem: 9431)
Vì Sao Facebook Chấp Nhận Cung Cấp Miễn Phí Các Công Nghệ Mới?
blank
Tại Hội nghị phát triển F8 của Facebook dành cho lập trình viên vào tháng 03/2015, chúng ta có thể dễ dàng thấy được Facebook gần như cung cấp miễn phí toàn bộ các công cụ nhằm giúp các nhà phát triển di động xây dựng những giao diện tốt hơn. Đồng thời, CEO Mark Zukerberg cũng giải thích cho các nhà phát triển Android về cách thức mà các ứng dụng của họ đang được sử dụng, cũng như việc giảm thiểu nguy cơ thất thoát khi các dự án gặp phải sự cố.

Trước đây, Facebook đã đưa ra những công nghệ do chính mình tạo nên như Cassandra, được sử dụng bởi Apple, Netflix, và nhiều công ty công nghệ, cho phép quản lý số lượng dữ liệu khổng lồ đang ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên, các nhóm phát triển của Facebook luôn một mực khẳng định việc miễn phí những công nghệ mới thực sự là trách nhiệm cũng như “sứ mệnh” của mình: “Các công nghệ chúng tôi có không phải là lợi thế cạnh tranh của chúng tôi. Lợi thế của chúng tôi là điều mà chúng tôi xây dựng”

Điều này là hoàn toàn đúng: số người tham gia vào mạng xã hội Facebook đã lên đến con số 1.4 tỷ. Lợi thế mà Facebook tạo ra khiến các đối thủ cạnh tranh khó lòng bắt kịp đó là: một người sử dụng Facebook vì mọi người khác cũng sử dụng Facebook. Dù là miễn phí, nhưng mạng xã hội lớn nhất thế giới vẫn hái ra tiền, bằng cách bán “sự quan tâm” của người dùng cho các nhà quảng cáo.

Vậy vấn đề làm sao để luôn khiến cho người dùng phải quan tâm tới Facebook? Câu trả lời rất đơn giản, chỉ bằng cách trao những công nghệ mới cho bất cứ ai muốn có nó, liên tục cải thiện chất lượng cũng như tính đa dạng của các ứng dụng trên Facebook, và làm nó càng minh bạch càng tốt. Đại khái cũng tương tự như việc nâng cấp diện tích của một hội sở cho các nhân viên trong tương lai, mà sẽ không biết chắc có bao nhiêu người sẽ tham gia.

Ví dụ như công nghệ React Native - công nghệ mới giúp xây dựng giao diện các trang web trên di động, thường thì Facebook có thể sử dụng cho riêng mình để xây dựng giao diện người dùng riêng cho các sản phẩm nổi tiếng như Instagram hay WhatsApp, nhưng hiện hãng lại cho phép tất cả mọi người cùng làm điều đó.

Lợi thế lớn nhất nằm ở chỗ công nghệ sẽ giúp các nhà phát triển suy nghĩ về giao diện đầu tiên, đảm bảo rằng bất cứ điều gì bên trong lõi hệ thống ứng dụng sẽ không cho phép người dùng nhìn thấy. Ngược lại, với những người xây dựng ứng dụng từ bên trong, họ sẽ được thỏa sức sáng tạo nhiều hơn mà cần quá không lo lắng về việc phá vỡ các công cụ.

Facebook đã được sử dụng React Native bằng nhiều cách khác nhau trong 3 năm. Tuy nhiên, việc mở cửa các mã nguồn mở của ứng dụng là một bước đi hoàn toàn mới, với 2 mục đích: các nhà phát triển sẽ nhìn vào và nói, đây là thực sự là điều mới mẻ và ai đó sẽ nói rằng, nó hay thật, tôi có thể lấy chứ. Tất nhiên, với những ai sử dụng công nghệ của Facebook, họ sẽ phải chấp nhận việc phần nào bị chi phối từ mạng xã hội lớn nhất thế giới.
53Vote
43Vote
31Vote
23Vote
11Vote
3.411
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2017
Trung tuần tháng 01/2017, Microsoft đã chính thức lên tiếng về những tính năng mới hứa hẹn sắp xuất hiện trong Windows 10. Có vẻ như phát triển hệ thống và các tính năng hỗ trợ chơi game trên Windows 10
15 Tháng Giêng 2017
Trung tuần tháng 01/2017, Google đã sử dụng công nghệ RAISR kết hợp với machine-learning (máy học) để giúp các hình ảnh được share trên Google+ giảm dung lượng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt.
15 Tháng Giêng 2017
Trung tuần tháng 01/2017, Google ghi danh một bằng sáng chế mới, liên quan đến hệ thống xác định vị trí đón trả khách theo cách an toàn nhất có thể, tránh các tai nạn, sự cố không mong muốn.
14 Tháng Giêng 2017
Trung tuần tháng 01/2017, Opera chính thức ra mắt một phiên bản trình duyệt web mới, dành cho người dùng máy tính, có tên gọi Opera Neon.
14 Tháng Giêng 2017
Trung tuần tháng 01/2017, Adobe, công ty chuyên cung cấp các gói phần mềm thiết kế đồ họa hay video nổi tiếng thế giới,
11 Tháng Giêng 2017
Tình trạng gặp phải quảng cáo chen ngang mỗi khi đang xem phim hoặc clip luôn khiến người dùng khó chịu. Trong tương lai, các video trên Facebook cũng sẽ bị chen ngang quảng cáo.