HERE Ra Mắt Giao Thức Cảm Biến Giúp Các Phương Tiện Có Khả Năng Liên Lạc Với Nhau

25 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6328)
HERE Ra Mắt Giao Thức Cảm Biến Giúp Các Phương Tiện Có Khả Năng Liên Lạc Với Nhau
blank
Khi các phương tiện ngày càng được kết nối, một nguồn dữ liệu cảm biến khổng lồ sẽ được tạo ra. Ước tính đến năm 2020, sẽ có khoảng 33 triệu phương tiện giao thông có kết nối được bán ra, tạo ra hơn 160 triệu terabyte dữ liệu mỗi năm thông qua các camera và công nghệ cảm biến.

Để góp phần giảm thiểu tai nạn, tăng hiệu quả giao thông cũng như tiến thêm một bước gần hơn đến với ý tưởng xe tự lái, HERE đã công bố một cấu hình giao thức cảm biến gọi là Sensor Ingestion Interface - được xem là một dạng ngôn ngữ giúp những chiếc xe giao tiếp với nhau, gởi các thông điệp về tình trạng đường giao thông, các vấn đề ngoài dự kiến xảy ra trên đường, và các dữ liệu có thể được chia sẻ dưới dạng giấu tên, không ảnh hưởng đến tính riêng tư của tài xế.

Giao thức mới được phát hành theo giấy phép sáng tạo dùng chung (CC) do đó các nhà sản xuất xe hơi có thể sử dụng mà không cần trả phí.


HERE cho biết, mặc dù người dùng có thể lái xe rất tốt nhưng điều kiện đường sá có thể thay đổi bất ngờ, có thể gây ra những nguy hiểm tiềm ẩn. Tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không lường trước được, bởi các chướng ngại vật hoặc động vật có thể xuất hiện tại bất cứ vị trí nào, hoặc đoạn đường phía trước có thể ngập trong tuyết hoặc lụt lội...

Để khắc phục, dữ liệu từ các cảm biến, camera trên những chiếc xe hiện đại có thể được dùng để cảnh báo cho những phương tiện khác trên đường về những mối nguy hiểm trong thời gian thực. Thông điệp được gửi đi càng nhanh, giao thông càng trở nên an toàn. Các tài xế có thể chủ động xử lý tình huống, hay thậm chí những chiếc xe tự lái có thể tự động vạch ra một lộ trình thay thế, hoặc điều chỉnh chế độ lái.


Thông điệp truyền đi sẽ bao gồm nhiều thông tin như kích thước phương tiện, lộ trình, các sự kiện xảy ra trên đường, hình ảnh về lộ trình; chẳng hạn như các dấu hiệu nhận biết và chướng ngại vật.

Ngoài ra, thông tin phản hồi từ các phương tiện có thể được dùng để cập nhật cho bản đồ HERE HD Map. Đây là một dự án bản đồ hóa HD Map với mục tiêu liên tục thu thập và cập nhật dữ liệu bản đồ theo thời gian thực. Thay vì chỉ hiển thị các thông tin đường sá cơ bản, HD Map sẽ bao gồm các hình ảnh chi tiết hơn, ví dụ như địa hình, tình trạng làn đường, hoặc độ cao của lề đường và các điểm mấp mô.

Nguồn dữ liệu thu được cũng sẽ rất hữu ích cho những đơn vị chịu trách nhiệm phát triển hạ tầng, như các công ty xây dựng cao tốc.

Mặt khác, việc thu thập dữ liệu thời gian thực từ các phương tiện cũng tạo nên mối lo ngại về tính riêng tư. Dietmar Rabel - giám đốc quản lý sản phẩm của HERE - cho biết: “Cấu hình giao thức Sensor Ingestion Interface được định rõ rằng phương tiện sẽ không gửi kèm số nhận dạng, do đó chúng không thể bị theo dõi. Có nghĩa là, nếu một phương tiện gửi dữ liệu trong nhiều ngày khác nhau, chúng tôi cũng sẽ không biết được đó có phải cùng một chiếc xe hay không. Việc thu thập dữ liệu sẽ dựa trên nhiều nguồn khác nhau, không chỉ dựa trên một phương tiện đơn lẻ”.
51Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Facebook làm mới lại ứng dụng Messenger, và hứa hẹn nó sẽ đơn giản hơn nhiều. Trong Messenger 4, người dùng sẽ chỉ có 3 tab thay vì 9 như trước. Đó là tab Chat nơi chứa các đoạn hội thoại, tab People nơi có thể thấy ai đang online, và tab Discover để tập trung vào kết nối với doanh nghiệp. Ngoài ra, phiên bản mới cũng cho phép người dùng truy cập vào tính năng Instant Games của nền tảng.
18 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Google đã lặng lẽ ra mắt chương trình beta cho YouTube. Những người dùng tham gia chương trình sẽ có cơ hội được thử nghiệm các tính năng mới của YouTube. Và nếu quá trình thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, tính năng đó sẽ được phát hành cho mọi người.
16 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
05 Tháng Mười 2018
Trong sự kiện dành cho nhà phát triển của Apple – WWDC 2018, diễn ra hồi tháng 06/2018, công ty đã giới thiệu rất nhiều tính năng mới liên quan đến ứng dụng Wallet và hứa hẹn sẽ ra mắt chúng vào mùa thu 2018.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Microsoft ra mắt một loạt thiết bị phần cứng mới bao gồm Surface Pro 6, Surface Laptop 2 và Surface Studio 2. Cùng với đó, công ty cũng ra mắt một dịch vụ hoàn toàn mới có tên Surface All Access.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Opera Touch đã chính thức được phát hành cho người dùng iOS. Tính năng nổi bật nhất của nó là cung cấp cho người dùng trải nghiệm lướt web thoải mái trên các mẫu iPhone màn hình lớn, đặc biệt là iPhone XS Max.