Cảnh Báo: Lỗi Nghiêm Trọng Khiến 95% Thiết Bị Android Có Nguy Cơ Bị Tấn Công Bằng Một Tin Nhắn

29 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 15276)
Cảnh Báo: Lỗi Nghiêm Trọng Khiến 95% Thiết Bị Android Có Nguy Cơ Bị Tấn Công Bằng Một Tin Nhắn
blank
Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra một lỗi bảo mật trên Android, khiến đến 95% các thiết bị Android có nguy cơ bị tấn công.

Theo đó, Joshua J. Drake, phó chủ tịch công ty bảo mật Zimperium zLabs, cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có tên là Stagefright. Lỗ hổng tồn tại ở một trong các kho hình video, được sử dụng bởi các thiết bị Android để hiển thị và đọc các tập tin phổ biến, chẳng hạn như các file PDF.

Drake giải thích thêm: “Có một số lỗ hổng bảo mật tồn tại trên các thiết bị Android. Trong đó, có một phần mềm đặc biệt gọi là Stagefright, các lỗi của nó cho phép tin tặc có thể gửi trực tiếp các phần mềm độc hại đến bất kỳ thiết bị mà họ biết số điện thoại.”

Theo Zimperium zLabs, lỗ hổng Stagefright ảnh hưởng đến những thiết bị chạy Android 2.2 trở lên. Điều này có nghĩa là trên 950 triệu smartphone và máy tính bảng hiện hành đang đối mặt với nguy cơ bị tin tặc khai thác một cách rất dễ dàng, thông qua lỗ hổng bảo mật.

Joshua J. Drake tiếp tục nhấn mạnh: “phần đáng sợ nhất là, một cuộc tấn công qua Stagefright không yêu cầu bất kỳ hành động nào của nạn nhân, tức là các cuộc tấn công được thực hiện từ xa, và nạn nhân hoàn toàn không hay biết”.


Phương thức tấn công mới khác với loại hình spear-phishing –  đòi hỏi người dùng mở một tập tin đính kèm email, hoặc nhấp chuột vào một liên kết. Thay vào đó, tin tặc chỉ cần gửi một tin nhắn đa phương tiện đến thiết bị mục tiêu, không cần nạn nhân phải thực hiện bất cứ hành động phản hồi nào khác.

Ngoài ra, nếu bị khai thác qua lỗ hổng của Stagefright, các tin tặc sẽ có nhiều quyền hạn hơn với thiết bị của nạn nhân. Drake cho biết: “Bằng cách kiểm soát các ứng dụng, kẻ tấn công có thể nghe lén các cuộc hội thoại hoặc âm thanh của môi trường xung quanh thiết bị. Thậm chí, chúng có thể truy cập vào toàn bộ dữ liệu của thiết bị, mà không gặp nhiều trở ngại”

Zimperium zLabs hiện chưa tìm thấy bằng chứng các tin tặc khai thác lỗ hổng nghiêm trọng mới, và đã gửi bản vá lỗi cho Google. Hy vọng nó sẽ được nhanh chóng triển khai. Theo dự kiến, những thông tin chi tiết về lỗ hổng mới sẽ được công bố tại sự kiện Black Hat USA và DEF CON 23, diễn ra vào ngày 07/08/2015.
54Vote
42Vote
31Vote
26Vote
14Vote
2.817
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2017
Khoảng cuối tháng 03/2017, Facebook đã chính thức đưa tính năng live stream đến với với người dùng PC. Sẽ không chỉ có các thiết bị di động thông minh mới được dử dụng tính năng Facebook Live,
22 Tháng Ba 2017
Khoảng cuối tháng 03/2017, Google bất ngờ ra mắt chính thức phiên bản Preview Android O, phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Android, kế nhiệm của Android Nougat.
22 Tháng Ba 2017
Khoảng cuối tháng 03/2017, Apple có vẻ như đã để lộ tham vọng lấn sân vào thị trường chia sẻ trạng thái bằng video (social video), nhưng theo một cách hoàn toàn khác.
20 Tháng Ba 2017
Phiên bản Android O (Android 8.0) kế tiếp của Google vẫn sẽ mang tên của một loại bánh/kẹo. Phó chủ tịch cấp cao Hiroshi Lockheimer từng lấp lửng có thể O là tên của Oreo.
20 Tháng Ba 2017
Khoảng giữa tháng 03/2017, YouTube thông báo sẽ thay thế chú thích video (annotation) bằng End Screen và Card, là các công cụ ưu tiên di động,
16 Tháng Ba 2017
Khoảng giữa tháng 03/2017, Microsoft đã phát hành bản cập nhât vá hàng chục lỗ hổng bảo mật của Windows, trong đó có bao gồm một lỗ hổng quan trọng mà Google đã công khai tiết lộ hồi tháng 02/2017.