Cảnh Báo: Lỗi Nghiêm Trọng Khiến 95% Thiết Bị Android Có Nguy Cơ Bị Tấn Công Bằng Một Tin Nhắn

29 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 15319)
Cảnh Báo: Lỗi Nghiêm Trọng Khiến 95% Thiết Bị Android Có Nguy Cơ Bị Tấn Công Bằng Một Tin Nhắn
blank
Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra một lỗi bảo mật trên Android, khiến đến 95% các thiết bị Android có nguy cơ bị tấn công.

Theo đó, Joshua J. Drake, phó chủ tịch công ty bảo mật Zimperium zLabs, cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có tên là Stagefright. Lỗ hổng tồn tại ở một trong các kho hình video, được sử dụng bởi các thiết bị Android để hiển thị và đọc các tập tin phổ biến, chẳng hạn như các file PDF.

Drake giải thích thêm: “Có một số lỗ hổng bảo mật tồn tại trên các thiết bị Android. Trong đó, có một phần mềm đặc biệt gọi là Stagefright, các lỗi của nó cho phép tin tặc có thể gửi trực tiếp các phần mềm độc hại đến bất kỳ thiết bị mà họ biết số điện thoại.”

Theo Zimperium zLabs, lỗ hổng Stagefright ảnh hưởng đến những thiết bị chạy Android 2.2 trở lên. Điều này có nghĩa là trên 950 triệu smartphone và máy tính bảng hiện hành đang đối mặt với nguy cơ bị tin tặc khai thác một cách rất dễ dàng, thông qua lỗ hổng bảo mật.

Joshua J. Drake tiếp tục nhấn mạnh: “phần đáng sợ nhất là, một cuộc tấn công qua Stagefright không yêu cầu bất kỳ hành động nào của nạn nhân, tức là các cuộc tấn công được thực hiện từ xa, và nạn nhân hoàn toàn không hay biết”.


Phương thức tấn công mới khác với loại hình spear-phishing –  đòi hỏi người dùng mở một tập tin đính kèm email, hoặc nhấp chuột vào một liên kết. Thay vào đó, tin tặc chỉ cần gửi một tin nhắn đa phương tiện đến thiết bị mục tiêu, không cần nạn nhân phải thực hiện bất cứ hành động phản hồi nào khác.

Ngoài ra, nếu bị khai thác qua lỗ hổng của Stagefright, các tin tặc sẽ có nhiều quyền hạn hơn với thiết bị của nạn nhân. Drake cho biết: “Bằng cách kiểm soát các ứng dụng, kẻ tấn công có thể nghe lén các cuộc hội thoại hoặc âm thanh của môi trường xung quanh thiết bị. Thậm chí, chúng có thể truy cập vào toàn bộ dữ liệu của thiết bị, mà không gặp nhiều trở ngại”

Zimperium zLabs hiện chưa tìm thấy bằng chứng các tin tặc khai thác lỗ hổng nghiêm trọng mới, và đã gửi bản vá lỗi cho Google. Hy vọng nó sẽ được nhanh chóng triển khai. Theo dự kiến, những thông tin chi tiết về lỗ hổng mới sẽ được công bố tại sự kiện Black Hat USA và DEF CON 23, diễn ra vào ngày 07/08/2015.
54Vote
42Vote
31Vote
26Vote
14Vote
2.817
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Năm 2016
Trung tuần tháng 05/2016, Google đã chính thức ra mắt công cụ "Spaces" dành cho các nền tảng iOS, Android và trên nền web. Space là công cụ chia sẻ nhóm,
15 Tháng Năm 2016
Trung tuần tháng 05/2016, Apple đã chính thức xác nhận một lỗi trên iTunes, khiến dịch vụ tự động xoá toàn bộ các file nhạc lưu trữ trên máy tính không rõ lý do.
14 Tháng Năm 2016
Trung tuần tháng 05/2016, Microsoft đã cập nhật cho nền tảng ứng dụng Universal trên Windows, bổ sung thêm 2 tính năng quan trọng gồm điều khiển đồng bộ dọc V-Sync
14 Tháng Năm 2016
WiFi Sense là một tính năng trên Windows 10, cho phép người dùng chia sẻ mật mã mạng Wi-Fi với những người khác có trong danh bạ.
14 Tháng Năm 2016
Trung tuần tháng 05/2016, Opera cho biết đang nỗ lực để tung ra hàng loạt những cải tiến mới cho người dùng. Một trong những cải tiến đáng giá là chế độ "low-power",
13 Tháng Năm 2016
Tuyên bố mới là nỗ lực của Apple tập trung vào cải thiện dịch vụ trong bối cảnh doanh số iPhone đang sụt giảm. Trong năm 2015, thời gian phê duyệt trung bình của một ứng dụng là 8.8 ngày.