Facebook Cho Rằng Doanh Thu Của Công Ty Có Thể Bị Ảnh Hưởng Bởi Lỗi Bảo Mật Của Flash

05 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 10849)
Facebook Cho Rằng Doanh Thu Của Công Ty Có Thể Bị Ảnh Hưởng Bởi Lỗi Bảo Mật Của Flash
blank
Vào tháng 07/2015, liên tiếp xuất hiện các lỗ hổng bảo mật trên công cụ Flash, cho phép các hacker có thể nhanh chóng chiếm toàn bộ quyền điều khiển máy tính của người dùng. Điều này đã buộc Google và Mozilla phải tạm thời chặn các plug-in từ trình duyệt web của họ.

Đại diện của Facebook cũng đã lên tiếng khẳng định. Dù không trực tiếp công bố trong báo cáo tài chính Q2/2015 vừa qua, nhưng Facebook cho biết, công ty đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các vấn đề an ninh liên quan tới Flash.

Nghiêm trọng hơn, những vấn đề bảo mật của Flash đã làm tổn hại trực tiếp tới doanh thu của Facebook, cụ thể là mảng thanh toán dịch vụ. Bởi vì hầu hết các trò chơi trên mạng xã hội Facebook đều được xây dựng dựa trên Flash, nên lỗ hổng bảo mật trên Flash đã khiến mọi thanh toán bị gián đoạn.

Trong báo cáo gửi các cơ quan quản lý tại Mỹ, Facebook nói về Flash như một công cụ có nguy cơ rủi ro rất cao. Đồng thời, có thể công ty sẽ phải thay đổi hoàn toàn phương thức thanh toán hiện hành, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng.

Ngoài ra, đại diện Facebook cho biết, đây là điều cần phải công khai cho các nhà phát triển và các nhà quản lý. Rõ ràng, Flash đã lỗi thời, và chắc chắn các nhà đầu tư sẽ không hài lòng nếu doanh thu của mảng thanh toán tiếp tục gặp vấn đề thêm một lần nữa.

Cụ thể, báo cáo của Facebook có đoạn:

“Vào tháng 07/2015, một số lỗ hổng đặc biệt nghiêm trọng đã được phát hiện trên công cụ Flash, dẫn đến tình trạng gián đoạn tạm thời đối với tất cả các trình duyệt web phổ biến hỗ trợ công cụ này. Nếu tiếp tục gặp phải bất kỳ trường hợp gián đoạn nào tương tự, người dùng mạng xã hội sẽ chịu thiệt hại nặng nề, bao gồm cả mảng dịch vụ thanh toán của Facebook”.

Hiện đại diện của Adobe vẫn từ chối bình luận về bản báo cáo của Facebook. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Facebook lên tiếng phàn nàn về Flash. Trước đó, Alex Stamos, Giám đốc bảo mật của Facebook, cũng từng tuyên bố trên Twitter rằng: “Adobe nên sớm công bố ngày hành quyết dành cho Flash”. Dòng tweet đã thu hút được rất nhiều sự chú ý và nhận được hơn 2,400 phản hồi khác nhau.

Nhưng khi được hỏi tại sao chính Facebook không tự “rũ bỏ” Flash, đại diện công ty cho biết, phần lớn các nhà phát triển, các nhà phát hành game trên Facebook vẫn sử dụng Flash. Do đó, nếu ngưng hỗ trợ, họ thậm chí sẽ còn thiệt hạt nặng nền hơn.

Jerome Segura, chuyên gia an ninh cấp cao tại Malwarebytes Labs, một công ty bảo mật trên Internet cũng chia sẻ: “Rất nhiều nhà phát triển có tên tuổi trong ngành công nghiệp game, những người đã thành công nhờ Flash, vẫn rất gắn bó với nó”.

Cho đến tháng 08/2015, Flash là vẫn được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các trình duyệt web phổ biến, dù đã và đang có rất nhiều lựa chọn khác như JavaScript và HTML 5. Nếu như thật sự phải từ bỏ Flash, Facebook có thể sẽ cân nhắc tập trung vào HTML và Unity trên máy tính cá nhân của người dùng.
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2018
Có vẻ như Instagram sẽ không chỉ là một mạng xã hội hình ảnh, mà sẽ còn trở thành một ứng dụng gọi điện thoại và video call. Khoảng đầu tháng 03/2018, các nhà phát triển đã phát hiện ra một số tập tin và icon đặc biệt, nằm trong file APK của ứng dụng Instagram, có tên gọi “Call” và “Video Call”.
02 Tháng Ba 2018
Từ ngày 01/04/2018, kho ứng dụng BlackBerry World sẽ chỉ còn cung cấp những ứng dụng miễn phí, bất kì ứng dụng nào của nhà phát triển còn ở dạng trả phí sẽ bị gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng vào ngày 31/03/2018.
06 Tháng Hai 2018
Hồi đầu tháng 02/2018, Apple đã âm thầm gỡ bỏ ứng dụng Telegram và Telegram X ra khỏi App Store với lý do “nội dung không phù hợp”. Động thái mới đã khiến nhiều người tò mò vì công ty không đưa ra bất kỳ lời giải thích chi tiết nào.
06 Tháng Hai 2018
Khoảng đầu tháng 02/2018, Samsung và Grab đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, nhằm đẩy mạnh các giải pháp kỹ thuật số tại khu vực Đông Nam Á. Theo đó, Samsung sẽ cung cấp smartphone và tablet cho các tài xế và cả người dùng của Grab.
03 Tháng Hai 2018
Khoảng đầu tháng 02/2018, Microsoft đã phát hành bản cập nhật Office 2019. Trong bài viết từ dịch vụ hỗ trợ cho Windows và Office, Microsoft cho biết người dùng cần phải nâng cấp lên Windows 10 nếu muốn phiên bản Office mới nhất, mà không cần ghi danh dịch vụ Office 365 của công ty.
02 Tháng Hai 2018
Telegram là dịch vụ nhắn tin phi lợi nhuận, dựa trên công nghệ đám mây. Ứng dụng của Telegram đã xuất hiện trên Android, iOS, Windows Phone, Windows NT, macOS và Linux.