Facebook Cho Rằng Doanh Thu Của Công Ty Có Thể Bị Ảnh Hưởng Bởi Lỗi Bảo Mật Của Flash

05 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 10883)
Facebook Cho Rằng Doanh Thu Của Công Ty Có Thể Bị Ảnh Hưởng Bởi Lỗi Bảo Mật Của Flash
blank
Vào tháng 07/2015, liên tiếp xuất hiện các lỗ hổng bảo mật trên công cụ Flash, cho phép các hacker có thể nhanh chóng chiếm toàn bộ quyền điều khiển máy tính của người dùng. Điều này đã buộc Google và Mozilla phải tạm thời chặn các plug-in từ trình duyệt web của họ.

Đại diện của Facebook cũng đã lên tiếng khẳng định. Dù không trực tiếp công bố trong báo cáo tài chính Q2/2015 vừa qua, nhưng Facebook cho biết, công ty đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các vấn đề an ninh liên quan tới Flash.

Nghiêm trọng hơn, những vấn đề bảo mật của Flash đã làm tổn hại trực tiếp tới doanh thu của Facebook, cụ thể là mảng thanh toán dịch vụ. Bởi vì hầu hết các trò chơi trên mạng xã hội Facebook đều được xây dựng dựa trên Flash, nên lỗ hổng bảo mật trên Flash đã khiến mọi thanh toán bị gián đoạn.

Trong báo cáo gửi các cơ quan quản lý tại Mỹ, Facebook nói về Flash như một công cụ có nguy cơ rủi ro rất cao. Đồng thời, có thể công ty sẽ phải thay đổi hoàn toàn phương thức thanh toán hiện hành, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng.

Ngoài ra, đại diện Facebook cho biết, đây là điều cần phải công khai cho các nhà phát triển và các nhà quản lý. Rõ ràng, Flash đã lỗi thời, và chắc chắn các nhà đầu tư sẽ không hài lòng nếu doanh thu của mảng thanh toán tiếp tục gặp vấn đề thêm một lần nữa.

Cụ thể, báo cáo của Facebook có đoạn:

“Vào tháng 07/2015, một số lỗ hổng đặc biệt nghiêm trọng đã được phát hiện trên công cụ Flash, dẫn đến tình trạng gián đoạn tạm thời đối với tất cả các trình duyệt web phổ biến hỗ trợ công cụ này. Nếu tiếp tục gặp phải bất kỳ trường hợp gián đoạn nào tương tự, người dùng mạng xã hội sẽ chịu thiệt hại nặng nề, bao gồm cả mảng dịch vụ thanh toán của Facebook”.

Hiện đại diện của Adobe vẫn từ chối bình luận về bản báo cáo của Facebook. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Facebook lên tiếng phàn nàn về Flash. Trước đó, Alex Stamos, Giám đốc bảo mật của Facebook, cũng từng tuyên bố trên Twitter rằng: “Adobe nên sớm công bố ngày hành quyết dành cho Flash”. Dòng tweet đã thu hút được rất nhiều sự chú ý và nhận được hơn 2,400 phản hồi khác nhau.

Nhưng khi được hỏi tại sao chính Facebook không tự “rũ bỏ” Flash, đại diện công ty cho biết, phần lớn các nhà phát triển, các nhà phát hành game trên Facebook vẫn sử dụng Flash. Do đó, nếu ngưng hỗ trợ, họ thậm chí sẽ còn thiệt hạt nặng nền hơn.

Jerome Segura, chuyên gia an ninh cấp cao tại Malwarebytes Labs, một công ty bảo mật trên Internet cũng chia sẻ: “Rất nhiều nhà phát triển có tên tuổi trong ngành công nghiệp game, những người đã thành công nhờ Flash, vẫn rất gắn bó với nó”.

Cho đến tháng 08/2015, Flash là vẫn được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các trình duyệt web phổ biến, dù đã và đang có rất nhiều lựa chọn khác như JavaScript và HTML 5. Nếu như thật sự phải từ bỏ Flash, Facebook có thể sẽ cân nhắc tập trung vào HTML và Unity trên máy tính cá nhân của người dùng.
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tư 2017
Khoảng giữa tháng 04/2017, ứng dụng Google Photos đã nhận một bản cập nhật với một số tính năng mới, trong đó đáng chú ý nhất là khả năng chống rung sau khi quay video trên bất kỳ chiếc smartphone nào.
13 Tháng Tư 2017
AutoDraw là công cụ nền web cho phép người dùng dễ dàng thực hiện các nét vẽ trực tuyến. Dịch vụ sử dụng công nghệ máy học (machine-learning), hỗ trợ tối đa cho những người không am hiểu nhiều về thiết kế.
13 Tháng Tư 2017
Các thiết bị Android luôn tiềm ẩn nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các malware hoặc spyware. Đã có rất nhiều các thông tin nói về các phần mềm độc hại và cách để thoát khỏi chúng.
11 Tháng Tư 2017
Theo đó, Microsoft thông báo kế hoạch ngừng hỗ trợ cho điều hành Windows Vista từ ngày 11/04/2017. Trong thông báo của công ty có viết: “Microsoft đã hỗ trợ Windows Vista hoạt động trong suốt 10 năm qua.
10 Tháng Tư 2017
Lịch sử nghiên cứu trí thông minh nhân tạo (AI) đã chứng kiến rất nhiều trường hợp thành công với những ý tưởng cũ kỹ, tưởng chừng đã lỗi thời.
09 Tháng Tư 2017
Khoảng giữa tháng 04/2017, Google cho biết, các bài báo xuất hiện trong mục News của Google đều sẽ có những thông báo "Fact Check" bên cạnh.